Góc ấm lòng ở Sài Gòn: Bà chủ chuỗi quán chay Mãn Tự mở chợ rau 0 đồng lớn nhất Sài Gòn, mỗi ngày tặng 20 tấn rau & nấu 5-7 ngàn suất ăn

0
297

Bếp thiện nguyện mãn tự

bếp ăn từ thiện tự túc nấu từ 4.000 đến 5.000 suất ăn mỗi ngày trong vài tháng qua

theo thông tin từ một buổi giao lưu thanh niên vào đầu tháng 7 năm 2021, bếp ăn tình nguyện tại 201 nguyễn thị minh khai – phường cu trinh – quận 1 – thành phố Hồ Chí Minh, đã hoạt động được 2 tháng tại thành phố Hồ Chí Minh. từ 1.000 suất ăn do nhà hàng tự chi trả.

Chỉ sau vài ngày, khi dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, các chốt chặn ngày càng nhiều, người dân khắp nơi kéo nhau đến, số suất ăn do bếp ăn có khi lên tới hơn 7.500 suất; công suất bình thường khoảng 4.000 đến 5.000 suất ăn một ngày.

những người đóng góp, người đóng góp, v.v., những bữa ăn đầy ắp yêu thương đã được vận chuyển khắp mọi miền đất nước. bà. Do Thi Ngoc Phuong – 39 tuổi, quê quán, chủ một chuỗi nhà hàng chay, cho biết hoạt động của bếp ăn thiện nguyện này sẽ tiếp tục đi đến cùng. để tài trợ cho fanpage của chuỗi nhà hàng ăn chay. Có mẹ của một người quen ủng hộ 100 triệu, một bạn khác ở Nhật ủng hộ 30 triệu.

Ngoài ra, nhiều người bạn trước đây đã tình nguyện với cô ấy. Phương và nhiều người khi xem thông tin trên fanpage Bếp ăn tình nguyện đã tình nguyện giúp đỡ và vào bếp chuẩn bị nguyên liệu hoặc trực tiếp nấu ăn, giúp đỡ các công việc khác trong bếp.

ví dụ: mr. Nguyễn Tuấn Linh (40 tuổi) chủ yếu phụ giúp việc khuân vác, vận chuyển, phân chia suất ăn và chạy xe đến các điểm bị phong tỏa. Trước đây, anh làm việc trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp. do bản dịch, tất cả công việc của bạn đã dừng lại. không lãng phí thời gian, anh vào bếp tình nguyện giúp đỡ mọi người.

hay chị hẹn chị merien (39 tuổi, ngụ quận 8) mới biết đến bếp ăn tình nguyện qua mạng xã hội, 2 ngày nay chị chạy xe 1 tiếng mỗi ngày đến phụ giúp việc bếp núc. cô tâm sự: “có giúp được thì chỉ giúp, người có tài sản giúp thì mình có sức giúp, mọi người giúp một chút chứ không hoạt động cũng buồn lắm “.

Vì nấu với số lượng lớn nên dù có nhiều công nhân nhưng họ đều phải làm từ sáng sớm đến tận khuya mới hoàn thành công việc.

Để chuẩn bị những phần gạo “kỷ lục” trước đó, nhóm bắt đầu làm việc lúc 5:30 sáng và kết thúc khi đồng hồ điểm sang một ngày mới. có hôm nhóm phải chuẩn bị rau từ 1 đến 2 giờ sáng để có ngày nấu.

Số lượng xe tải vận chuyển thực phẩm, rau củ đến khu vực chốt có hạn nên nhiều quận, huyện chủ động cử xe đến tận bếp ăn rồi giao cho người dân trong đó. “Để hoạt động đúng, đúng điểm, chúng tôi xin ý kiến ​​chính quyền địa phương, được chính quyền đồng ý rồi mới đưa phần đó ”, ông Phương nói.

Chợ rau 0 đồng mỗi ngày cung cấp 20 tấn

Như đã nói ở trên, mỗi ngày có 20 tấn rau xuất hiện tại địa điểm 201 nguyễn thị minh khai, ngoài việc phục vụ cho bếp ăn từ thiện tự túc còn phục vụ cho các bếp ăn từ thiện khác trên địa bàn thành phố như phân phát cho người nghèo. khu vực cách ly.

Được biết, toàn bộ số rau này đến từ Đà Lạt và được một nhóm thiện nguyện khác mua giúp Phương với giá rẻ. The Mrs. Ông phuong thông tin cụ thể cho vnews: rau nhập về sẽ được phân loại, sau đó xe hỗ trợ phòng chống dịch sẽ đến nhận và giao cho người dân trên địa bàn quản lý.

cho biết, thời điểm này khó khăn đối với mọi người, nhưng mọi người đều cố gắng hết sức để giúp đỡ một phần cuộc sống của những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

bà. Trần huynh yên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 1a, phường đông hưng thịnh, quận 12, là một khách quen đến hái rau ở chợ với giá 0 đồng chia sẻ: “Rau chúng tôi chở đi, ít cho ít. những người bị nhốt, một số cho hộ nghèo hoặc ở các phòng trọ ở địa phương, số còn lại, tôi nấu khoảng 150 suất ăn để làm quà.

để nhận được đĩa rau ở đây như một món quà, giống như một chiếc phao khi tôi đang chơi trên biển. Thực sự, tôi rất biết ơn vì ở đây, cho không giống như cho đi; họ dành cho anh ấy rất nhiều sự nhiệt tình và tôi rất biết ơn vì điều đó. “

về phần mình, phuong cũng tiết lộ rằng anh vẫn đang cố gắng tìm mọi cách để giữ cho bếp ăn từ thiện này có sức chứa và chợ rau 0 đồng, vì: “ mong tất cả người dân Sài Gòn không cảm thấy bị bỏ rơi, không thôi. bếp có sức chứa nhưng nhiều bếp khác cũng nấu cơm nhưng sức người có hạn nên mình cho rau củ quả có lẽ sẽ ít người ở lại hơn, hãy đem tình cảm và hơi ấm động viên bà con vùng cách ly nhé. “, chủ chuỗi nhà hàng chay bày tỏ sự hài lòng.

Chủ chuỗi nhà hàng chay đang phục vụ: một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng tình nguyện viên của Sài Gòn

Trước năm 19, vào năm 2019, chuỗi nhà hàng phục vụ ăn uống nổi lên như một mô hình kinh doanh độc đáo trong thế giới ẩm thực của Sài Gòn. mann tu vegan là nhà hàng chay tự chọn, ra đời năm 2017 và có 3 chi nhánh tại quận 1, quận 5 và quận bình chánh vào năm 2019.

khởi đầu cho sự mãn nhãn là một không gian nhỏ xinh nằm trong một con hẻm yên tĩnh ở khu đô thị đập – quận 1; sau khi danh tiếng của nhà hàng ngày càng lan rộng, cô. Đỗ Thị Ngọc Phượng mở thêm 2 cửa hàng ở đường bình chánh và nguyễn thị minh khai, nơi từng hoạt động bếp ăn tình nguyện tự túc và chợ rau 0 đồng mà chúng tôi đã đề cập trước đây. .

Điều đặc biệt nhất của chuỗi nhà hàng chay khiến nó trở nên cực kỳ nổi tiếng trong giới ẩm thực xứ kim chi này chính là phong cách ‘trả tiền tùy thích’, sau khi ăn xong, khách hàng trả bao nhiêu tùy thích, nhà hàng không đưa ra phí giá cụ thể. Tuy nhiên, vào những ngày rằm hoặc đầu tháng, đôi khi sự tự mãn sẽ quy định giá cả, tất nhiên số lượng và chất lượng sẽ thay đổi so với ngày thường, để phù hợp với mức giá mà khách hàng bỏ ra.

Có những quán ăn chay 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng; nhưng những quán này không thu hút được nhiều người trẻ và cán bộ, nên rất khó để truyền bá ý tưởng ăn chay bằng cách làm từ thiện ” , phuong nói về ý tưởng mở ra khả năng tự thỏa mãn.

mặt khác, để thu hút được những thực khách kể trên, bạn còn phải đầu tư vào những món ăn ngon, hấp dẫn và chất lượng. Nhờ đó, những người khó khăn cũng được ăn ngon mặc đẹp, những người khá giả cũng không thấy “xấu hổ” vì đã đóng góp.

giải thích rằng hình thức này được lấy cảm hứng từ mô hình của Hà Lan: người đầu tiên ăn và sau đó thanh toán phần còn lại, sau đó họ viết thư nói rằng tôi đã thanh toán cho bạn, người sau sẽ không thanh toán nữa. tuy nhiên, mô hình này khá phức tạp và khó phổ biến trong người Việt Nam và nếu đặt vấn đề để người dân đóng thêm một phần thì có vẻ hơi “gượng ép”.

vì vậy tôi ngẫu nhiên nghĩ ra mọi thứ. khách hàng không phải lo lắng về việc đưa ra một số tiền nhất định, những người gặp khó khăn không quan tâm khi họ phải trả ít hơn hoặc không có tiền để trả.

quan điểm của anh ấy là: “ Tôi cũng làm từ thiện nhưng tôi muốn làm từ thiện một cách thông minh “. dù bạn có sẵn sàng bỏ ra một số tiền để giúp đỡ người khác thì số tiền này cũng chẳng đi đâu về đâu, chẳng ra cái gì khác, giúp một lần là xong. Nhưng với cách làm này, thay vì phải trả nhiều tiền mỗi tháng, nhờ tấm lòng của thực khách đến ăn, bạn có thể duy trì quán lâu dài.

Điều kỳ diệu ở đây là (cửa hàng) tự cung cấp thức ăn cho mình “, anh nói và cửa hàng có thể giúp những người cần và cũng là cơ hội cho cộng đồng nói chung. chung tay làm từ thiện.

thích

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here