Cách bứng và chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

0
268

Cách trồng mai tàn mới bứng

Video Cách trồng mai tàn mới bứng

Cách hái và chăm sóc cây mai mới hái

Hoa mai vàng là linh hồn của ngày Tết, tượng trưng cho không khí đầm ấm, hạnh phúc, sum họp. Vì vậy, những ngày cuối năm này, nhiều người quan tâm đếnthời điểm hái mai tốt nhất, cách hái và bảo quản mai mới hái trong chậu hoa, để cây nhanh hồi sức và chơi tết. tết. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về nông nghiệp đường phố.

1. Thời điểm tốt nhất để nhặt vàng

thoi-diem-bung-mai

Tháng 10 âm lịch được coi là thời điểm hái mai vàng đẹp nhất, bởi đây là mùa mai vàng ngừng sinh trưởng. Lúc này lá đã già, cây không còn non, không còn rễ cám mọc ra, toàn bộ chất dinh dưỡng của cây bị “rút đi” và tích trữ trong thân.

Thứ hai, mai vàng phát triển tốt nhất ở nơi có khí hậu nóng ẩm, lúc này trời đã tạnh mưa, rất thích hợp để hái mai vàng.

Sau Tết, hầu hết mai vàng đều đã mọc lá non nên không thể nhổ lên khi lá đã sẫm màu và dày đặc.

Những tháng còn lại trong năm, mai vàng vẫn có thể cắt tỉa nhưng việc chăm sóc phải tỉ mỉ, chu đáo hơn, tỷ lệ rủi ro cao hơn. Vì vậy, thời điểm hái mai vàng tốt nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch.

2. Cách nhổ mai vàng

cach-bung-mai-vang

A. Chú ý hướng sinh trưởng của cây

Trước khi nhổ cây cần chú ý hướng sinh trưởng của cây theo hướng sinh trưởng để không ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây. Nếu thu hoạch sai hướng cây mai sẽ khô héo, thậm chí có thể chết cả cây.

b. Cắt, tỉa lá

Sau khi xác định được hướng và dáng cây, bạn cần cắt bỏ hết chồi và lá trên cây, sau đó tỉa bớt lá, cắt bỏ cành, cành thừa so với dáng.

Việc này sẽ giúp cây giữ nước trong thân không bị thất thoát qua lá nên đảm bảo sức khỏe cho cây.

Bên cạnh đó, việc tỉa lá còn giúp bầu bầu không bị úng mà vẫn giữ được tuổi thọ cho cây.

Cuối cùng, việc cắt và tỉa lá có thể giúp quá trình vá của bạn dễ dàng hơn, giảm chi phí vận chuyển và cũng hạn chế tình trạng đất trong bầu.

Sau khi cắt, bôi keo sửa sẹo lên vùng vừa cắt để tránh nhiễm trùng và mất nước. Ngoài ra, nên che vết mổ bằng túi ni lông sạch để tránh mất nước và khô da.

c. Đào đất, chặt rễ, làm bầu

Kẻ một vòng tròn ở gốc, đường kính của vòng tròn tùy thuộc vào kích thước và hình dáng của cây, nếu cây cao 1m – 2m thì đường kính từ cổ rễ gấp 4 lần đường kính thân cây.

Vẽ vòng tròn thứ hai cách vòng tròn thứ nhất 4cm-6 cm, ở giữa hai vòng tròn là phần đất cần đào để nhổ cây.

Sử dụng dụng cụ đào rất sắc và đã được khử trùng. Khi ra rễ lớn, phủi sạch bụi đất xung quanh gốc rồi cắt, sau đó bôi keo để khô sẹo.

Nếu gặp rễ to mà tách thành 2 hoặc nhiều rễ nhỏ thì lần lượt cắt bớt một chút, vết cắt càng nhỏ thì rễ đó càng dễ rụng rễ cám đã nảy mầm.

p>

Đó là cách bạn đào đất và bẻ hết rễ. Cần xác định độ sâu của rễ chính rồi từ từ đào xiên dưới bầu đất cho đến khi còn khoảng 1cm, cho đến khi mí bên kia khép lại thì dừng lại để tránh cây mai bị đổ.

Sau khi keo khô, dùng bao tải nông nghiệp và dây chun bọc bầu đất lại, dùng dây thừng quấn chặt để bầu đất không bị gãy khi di chuyển.

Cho thêm đất vào bầu nhưng không quá to dễ làm vỡ bầu khi di chuyển, nếu cây đã lớn bầu đất nên để xung quanh rễ, bán kính ít nhất 40-50cm.

Ngay sau khi cây được bó và vận chuyển nên xử lý bằng thuốc kích thích ra rễ như n3m, bio root…phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Khi cây lớn làm chậu sẽ cắt bỏ nhiều rễ dày và để lại nhiều vết thương nên đất trồng chậu nên để ít nhất 1-2 tháng, cây trồng trong chậu nên được trồng sau khi vết thương ở rễ lành.

3. Xử lý cây ngân hạnh mới hái và trồng vào chậu

Đặt cây mai nơi râm mát, không tưới đất chậu, chỉ phun vào thân cây để hạ nhiệt cho cây.

Làm sạch thân cây, phủ bầu thủy tinh không thấm nước, phun nước làm ẩm thân cây rồi cọ rửa thân cây để loại bỏ nấm và cay mắt. Cây.

mam-ngu-tren-than-cay

Sau khi đã dọn sạch thân cây, để xử lý bộ rễ, bạn hạ lớp đất xuống 1/2 bộ rễ, 1/2 trên tiếp xúc với mặt đất, 1/2 bộ rễ còn lại nằm trong đất, chỉ để 1/3 độ dày của rễ từ thân cây, và 2/3 còn lại phải nằm hoàn toàn dưới lòng đất.

Loại bỏ các rễ thừa và rễ nhỏ chồng lên nhau, sau đó phun nước cho ẩm đều rồi dùng bàn chải đánh răng chải mặt sau của rễ.

Sau khi thân cây đã ráo nước, dùng mũi đục sắc đã khử trùng sửa lại vết rạch cho đẹp tự nhiên rồi dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da, bôi thuốc chống thấm nước vào vết rạch, dùng giấy nhôm bọc kín lại để giữ nếp thoáng mát, chống thấm nước và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Tiếp theo, bạn tháo bầu đã quấn dây kẽm ra và dùng mũi đục rạch một đường ở đầu rễ để đầu rễ bén rễ dễ dàng hơn. Sau khoảng 5 đến 10 tiếng đợi rễ cây khô hẳn thì phủ mụn dừa lên đến cổ rễ cây để giữ ẩm cho đất.

Giai đoạn này bạn không tưới nước vào bầu đất mà chỉ phun lên thân cây để hạ nhiệt cho thân. Sau khoảng 7 – 15 ngày đem trồng ra chậu. Nếu hái vào mùa mưa thì phải để từ 15-30 ngày.

Cây mai cần đất tơi xốp vừa phải, không quá chặt, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh. Để thuận tiện, bạn có thể sử dụng đất bộ lạc sạch, giàu dinh dưỡng được làm riêng cho cây hạnh nhân.

⫸ Bạn đến đây để mua đất sạch của bộ lạc dành riêng cho việc trồng mơ.

Đầu tiên, bạn lót một lớp đất nung hạt (sỏi nhẹ) dưới đáy chậu để tránh úng rễ cây ngân hạnh và tăng độ thoáng khí.

Sau đó đổ đất trồng mai vào nửa chậu. Sau đó đặt cây mai vào giữa lọ hoa, tiếp tục cho đất trồng mai vào, lấp đầy lọ hoa. Cuối cùng, bạn nén nhẹ cho cây đứng vững. Đặt cây vào chỗ râm mát, khi cây hồi phục thì từ từ đem ra nắng.

4. Chăm sóc cây bàng mới trồng

cham-soc-cay-mai-moi-bung-vao-chau

Sau khi cây mai được sang chậu, pha 2g thuốc kích rễ + 2ml vitamin b1 với 1 lít nước phun đều, tưới đẫm gốc cây rồi nén nhẹ để bộ rễ không bị lung lay. Tôi tưới nước cho rễ 7 ngày một lần.

Tưới nước khoảng 2-3 ngày 1 lần. Nước tưới cho mai mới trồng phải là nước sạch, có thể dùng nước mưa, nước sạch ao, hồ… Nếu dùng nước máy thì dùng nước đã xả cách đây ít nhất 3 ngày để clo bay hết. bay hơi.

Đặt chậu mai mới trồng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để tránh mất nước, cành mới cắt nên phơi nắng cho khô, nhất là hơ nóng phần rễ để mai chết và không bén rễ.

Để cây không bị đổ khi gặp thời tiết xấu, bạn cần giữ gốc cho cây và giúp rễ mới mọc đều.

Không bón phân cho cây trong vòng 1 tháng đầu sau khi thay chậu, vì cây mới nhổ đang bị đau, bón lúc này sẽ làm hư rễ, hư rễ. chấn thương.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc mai vàng dịp tết.

⫸ Xem thêm: Mẹo chăm sóc hoa mai dịp Tết.

<3

nông nghiệp đường phố – Chuỗi hơn 1.000 sản phẩm chuyên về rau sạch nhà trồng và nguyên liệu hoa kiểng.

➤ Website: https://nongghiepho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086