Thứ Năm, Tháng Năm 19, 2022
Google search engine
HomeTin TứcĐặc sản bia Trung Quốc - bia Tsingtao

Đặc sản bia Trung Quốc – bia Tsingtao

Bia Thanh Đảo (bia Tsingtao) đứng số 1 về doanh số bán hàng tại Trung Quốc và là nhà máy bia Châu Á bán chạy nhất tại Mỹ và Châu Âu. Đây là niềm tự hào của bia Trung Quốc cũng là niềm tự hào của bia Châu Á. Hãy cùng CINEBOX tìm hiểu về loại bia này.

Bia Tsingtao (Trung Quốc)

Bia Thanh Đảo (hay còn gọi là Tsingtao) được sản xuất tại huyện Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Bia sử dụng nguồn nguyên liệu hàng đầu thế giới, trong đó mạch nha được nhập khẩu từ Pháp, Úc, Canada,… hoa bia và lúa mì được thu hoạch từ miền Tây Trung Quốc.

Giới thiệu bia Tsingtao

  • Độ cồn : 4.8% abv
  • Xuất xứ:  Trung Quốc
  • Thành phần: Hoa bia, men bia, mạch nha, nước
  • Quy cách: thùng 24 chai 500ml
  • Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Mô tả hương vị: Bia Tsingtao mang đặc điểm của dòng bia Lager cổ điển của Đức. Bia có màu hổ phách nhẹ với bọt trắng mịn, tan nhanh. Hương vị đặc trưng của mạch nha và hoa bia khi thêm gạo trong quá trình sản xuất. Vị đắng nhẹ và tinh tế cùng cảm giác tươi mát khiến loại bia này trở nên cực kỳ dễ uống và gây nghiện. Dư vị sẽ đọng lại khá lâu và phù hợp với hầu hết mọi thức ăn, đặc biệt là các món ăn châu Á.
Ghien review Bia Tsing Tao cover2

Lịch sử bia Tsingtao

Điều làm nên hương vị đặc biệt là bia được nấu bằng nước suối tự nhiên từ núi Lào Sơn, Trung Quốc. Mặc dù ra đời từ đầu thế kỷ 20 và rất được ưa chuộng tại đại lục, nhưng phải đến 50 năm sau, Tsingtao mới bắt đầu được xuất khẩu.

XEM THÊM:  12 lý do khiến The Haunting of Hill House đáng xem nhất

Năm 1972, bia được du nhập vào Hoa Kỳ, trở thành thương hiệu bia Trung Quốc hàng đầu tại đây, và tiếp tục thành công ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại Việt Nam, những năm 1980 – 1990, nhãn hiệu bia này đã tràn ngập thị trường miền Bắc và miền Nam.

Định hướng xuất khẩu

Vào những năm 1980, thị trường bia Trung Quốc rất kém phát triển và các nhà máy bia buộc phải tập trung vào thị trường nước ngoài. Những cải cách kinh tế của Trung Quốc vào đầu những năm 1980 đã tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu. Tuy nhiên, ở thị trường quốc tế, các nhà máy bia cũng đang cố gắng cạnh tranh với các thương hiệu nội địa cũng như các thương hiệu nước ngoài.

Công ty xuất khẩu chính của nhà máy là “Good Harvest of Five Grains Corporation” có trụ sở tại Hồng Kông. Good Harvest of Five Grainscũng đã thử nghiệm bán bia ở Hồng Kông và đã xây dựng được mạng lưới bao gồm 300 công ty.

Nhà máy bia Tsingtao được giới thiệu đến Hoa Kỳ vào năm 1972 và nhanh chóng trở thành loại bia Trung Quốc bán chạy nhất tại thị trường Hoa Kỳ; kể từ đó nó vẫn giữ vị trí dẫn đầu tại Hoa Kỳ bất chấp sự cạnh tranh từ các thương hiệu bia Trung Quốc nổi tiếng khác (Yanjing và Zhujiang)

Kể từ tháng 7 năm 2018, việc phân phối tại Vương quốc Anh và Ireland do C&C Group PLC phụ trách. Thương hiệu bia Thanh Đảo được bán ở 62 quốc gia và khu vực trên thế giới, chiếm hơn 50% lượng bia xuất khẩu của Trung Quốc. Theo dữ liệu tài chính năm 2010 của công ty, doanh thu bán hàng của Nhà máy bia Thanh Đảo tại Hồng Kông và các thị trường nước ngoài khác đã tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

XEM THÊM:  Thử thách Momo là gì?

Tiếp thị toàn quốc

Trước khi chính phủ mới của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lên nắm quyền vào năm 1949, nhà máy bia sử dụng nguyên liệu nhập khẩu và nước từ núi Lào Sơn. Với sự bùng nổ của Chiến tranh Triều Tiên và lệnh cấm vận của phương Tây đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các nhà máy bia buộc phải sử dụng các sản phẩm nội địa, và chính phủ đã khuyến khích nông dân Sơn Đông tự thu hoạch nguyên liệu thô cần thiết (chủ yếu là hoa bia và lúa mạch). Chính phủ đã sử dụng các biện pháp khuyến khích khác nhau, chẳng hạn như hạt giống miễn phí, để đạt được điều này.

Nhà máy bia trước đây đã sử dụng các nỗ lực tiếp thị theo chủ nghĩa dân tộc, và việc chuyển đổi sử dụng các nguyên liệu địa phương để đề cao chủ nghĩa này. Tuy nhiên, nhà máy vẫn cần duy trì nguồn gốc quốc tế của mình.

Lễ hội bia quốc tế

Nhà máy bia lần đầu tiên đăng ký tổ chức Lễ hội Bia Quốc tế Thanh Đảo vào năm 1991, và được sự chấp thuận cũng như ủng hộ của Chính quyền Thành phố Thanh Đảo. Lễ hội đầu tiên khai mạc vào ngày 23 tháng 6 năm 1991, và được tổ chức hàng năm kể từ đó. Cái tên “Lễ hội bia quốc tế” nhằm để thu hút cả người nước ngoài và người Trung Quốc, mặc dù mục đích chính của lễ hội là làm cho các thương hiệu phổ biến hơn đối với người tiêu dùng trong nước.

XEM THÊM:  Linh vật SEA Games 22 và 31 có gì thay đổi?

Lễ hội thường được tổ chức vào cuối tháng 8 và kéo dài 14 ngày. Trong thời gian diễn ra, thành phố sẽ có các buổi biểu diễn và mọi người còn được nếm thử nhiều loại bia quốc tế khác không chỉ riêng bia Tsingtao. Ngày nay, Lễ hội Bia Quốc tế không chỉ để quảng bá bia Thanh Đảo mà còn khuyến khích sự phát triển của văn hóa bia Thanh Đảo.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn thông tin về bia Tsingtao, một trong những đặc sản nổi tiếng trên thế giới của Trung Quốc nhé!

Bài Viết Liên Quan
[info_xem]

Bài Viết Nổi Bật