Đất vườn là gì? Khi nào được phép chuyển lên đất thổ cư?

0
32

đất vườn là gì

1.Đất vườn là gì?

* lĩnh vực trong thực tế

Chúng tôi Cinebox.vn đang đề cập chi tiết đến: Đất vườn là gì? Khi nào được phép chuyển lên đất thổ cư?

Mặc dù pháp luật đất đai hiện hành không quy định hay giải thích thế nào là vườn nhưng theo thực tiễn sử dụng đất, có thể hiểu vườn là đất dùng để làm vườn.

Trên đất vườn thường trồng cây hàng năm như hoa màu, rau, đậu, cây lâu năm như mít, bưởi, chuối, cam…, cây cảnh hoặc xen canh. Cây hàng năm và cây lâu năm.

* Đất vườn theo giấy tờ pháp lý

Luật Đất đai hiện hành không giải thích đất vườn là gì và Điều 10 Luật Đất đai 2013 chia đất thành 3 loại: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

p>

Tuy không nêu rõ thế nào là thửa vườn nhưng Mục 103 Luật Đất đai 2013 lại quy định cách xác định diện tích thửa vườn, thửa ao trong cùng một thửa đất ở (ô đất đa mục đích, bao gồm cả thửa đất ở). , mảnh vườn, ao) .

Mặc dù “Luật Đất đai” hiện hành không quy định hay giải thích thế nào là thửa đất vườn nhưng trước đây đã có nhiều văn bản đề cập đến loại đất này, cụ thể như sau:

Ngày 12/10/1999, Tổng cục Đất đai ra Quyết định số 507/1999/qd-tcĐc ban hành Hệ thống biểu thống kê đất đai phục vụ kiểm kê đất đai năm 2000, trong đó quy định:

“Thửa vườn tạp là diện tích thửa vườn gắn liền với đất ở trồng giữa cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa cây lâu năm, thuộc sở hữu của từng nhà trong khu dân cư và không được tính riêng diện tích”.

Xem Thêm : Pre Intermediate là gì? Bạn đang ở trình độ nào của tiếng Anh

Hơn nữa, tại Phụ lục mục đích sử dụng đất và Ký hiệu quy ước ban hành kèm theo Thông tư 1990/2001/tt-tcĐc ngày 30/11/2001, các loại đất trồng trọt thuộc nhóm đất nông nghiệp, được ký hiệu là “vườn”.

Như vậy, dưới góc độ pháp lý, đất vườn là đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm trong một mảnh đất riêng (tạo thành đất nông nghiệp riêng) hoặc trên cùng mảnh đất với đất ở.

Theo thực tế sử dụng đất và phân tích các quy định của Luật Đất đai, vườn có thể được hiểu là:

Đất vườn là loại đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc cây hàng năm xen kẽ với cây lâu năm trong cùng thửa hoặc cùng thửa với đất ở.

dat vuon la gi

2. Thời hạn sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Từ cách giải thích đất vườn ở trên thì loại đất này thuộc nhóm đất nông nghiệp, trừ trường hợp người sử dụng đất sử dụng đất ở hoặc diện tích đất phi nông nghiệp khác làm đất vườn.

Vì đất vườn là đất nông nghiệp nên thời hạn sử dụng được quy định tại Điều 126 Khoản 1 và Khoản 2 “Luật Đất đai” 2013 như sau:

– Đất vườn được nhà nước giao hoặc công nhận là hộ nông dân, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quyền sử dụng đất nông nghiệp, thời hạn sử dụng là 50 năm.

Hết thời hạn, hộ nông dân, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được tiếp tục sử dụng đất trong 50 năm mà không phải làm thủ tục gia hạn nếu có nhu cầu.

– Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp (đất vườn) với thời hạn không quá 50 năm.

Sau khi hết thời hạn thuê đất, nếu thấy cần thiết thì gia đình, cá nhân được xem xét tiếp tục thuê đất.

Xem Thêm : Gel là gì? Ưu điểm mỹ phẩm dạng gel là gì mà được yêu thích thế?

Do đó,nếu là đất được nhà nước giao, công nhận (đất sử dụng từ đời này sang đời khác, đất khai hoang) thì thời hạn sử dụng của đất vườn là 50 năm, hết thời hạn thì đất được tiếp tục sử dụng thời hạn sử dụng không quá 50 năm, được Nhà nước cho thuê đất.

3. Xây nhà trên đất vườn có được không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là không, bởi một trong những nguyên tắc sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích. Nội dung này được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 6 “Luật Đất đai” 2013 như sau:

“Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và sử dụng đất đúng mục đích. “.

Có nghĩa là chỉ được xây nhà trên đất thổ cư (hay còn gọi là đất thổ cư), nếu xây nhà trên các loại đất khác sẽ bị xử phạt vi phạm quy định và buộc phải phá dỡ ngôi nhà ở đó.

4. Khi nào được phép chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư?

Điều 57(1) điểm d Luật Đất đai 2013 quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm:

“…

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. “.

Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất vườn sang đất ở thì phải được cơ quan nhà nước cho phép và việc chuyển đổi chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có quyết định.

Chỉ cấp cho hộ gia đình, cá nhân nếu được Ủy ban nhân dân nơi có đất quyết định (tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, trực thuộc Trung ương).

Trên đây là những quy định về nhà vườn là gì và thời điểm được chuyển mục đích sử dụng đất ở. Mọi thắc mắc về nội dung trên hoặc các vấn đề khác liên quan đến đất đai, vui lòng gọi điện đến hotline 1900.6192để được tư vấn.

>>Chuyển mục đích sử dụng đất: Hồ sơ, thủ tục, lệ phí

Nguồn: https://cinebox.vn
Danh mục: FAQ