Debut là gì? Định nghĩa và Các Thuật ngữ liên quan Debut

0
485

Debut là gì

Debut là gì

Bạn yêu thích giải trí như phim ảnh và âm nhạc? Chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với khái niệm “debut”. Trong ngành giải trí, màn ra mắt của các nghệ sĩ được nhắc đến rất nhiều. Đặc biệt, trong ngành công nghiệp âm nhạc của Hàn Quốc. Vậy màn ra mắt là gì? Điều kiện để ra mắt là gì? Hãy cùng đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

1/ Màn Ra Mắt Là Gì?

Debut, từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “màn ra mắt”, tức là buổi biểu diễn đầu tiên của một diễn viên hoặc nhóm diễn viên, ca sĩ. Nói một cách đơn giản, lần đầu tiên một nghệ sĩ biểu diễn trước công chúng được gọi là màn ra mắt của họ.

Ví dụ, nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã ra mắt vào năm 2013.

Ngoài ra, khái niệm debut còn áp dụng cho những nghệ sĩ muốn chuyển sang các lĩnh vực nghệ thuật khác với vai trò mới. Ví dụ, một người đã ra mắt là diễn viên và hiện đang hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, nhưng lại muốn theo đuổi âm nhạc. Trong trường hợp này, debut được sử dụng để chỉ lần đầu tiên người đó ra mắt với tư cách ca sĩ.

Debut

Ngày nay, “ra mắt” không chỉ là thuật ngữ trong ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc mà còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác như thể thao để chỉ lần xuất hiện đầu tiên của một vận động viên.

Bạn đã hiểu đúng về thế hệ Z là gì không? Gen Z xuất phát từ đâu?

2/ Các Khái Niệm Liên Quan Đến Debut

Sau khi đã hiểu về khái niệm “debut”, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các thuật ngữ liên quan. Dưới đây là những khái niệm được thảo luận nhiều nhất:

Trước Khi Ra Mắt

“Pre-debut” trong tiếng Việt được dịch là “tiền ra mắt”, đó cũng chính là ý nghĩa của thuật ngữ này. Đây là giai đoạn chuẩn bị trước khi một nghệ sĩ ra mắt.

Ví dụ, đối với các nghệ sĩ K-pop, thời gian trước khi ra mắt là thời gian họ trở thành thực tập sinh tại một công ty và chuẩn bị cho việc ra mắt.

Album Đầu Tiên

“Album ra mắt” là album đầu tay của một nghệ sĩ.

Album debut

Ví dụ, album đĩa đơn đầu tiên của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Black Pink là “Square One”.

MV Đầu Tay

“MV debut” được sử dụng để chỉ video âm nhạc đầu tiên của một nghệ sĩ được phát hành trên các kênh âm nhạc trực tuyến như YouTube.

MV debut

Ví dụ, MV đầu tay của nhóm nhạc nữ IZ*ONE có tên là “La Vie En Rose”.

Sân Khấu Ra Mắt

Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ buổi biểu diễn đầu tiên của nghệ sĩ và ngày ra mắt cũng được tính là ngày xuất hiện trước công chúng.

MV debut

Ví dụ, Rosé ra mắt với tư cách nghệ sĩ solo trên sân khấu ra mắt ca khúc “On The Ground”.

Ra Mắt Cá Nhân

“Ra mắt solo” được sử dụng để chỉ hoạt động âm nhạc solo của một thành viên. Ban đầu, một người có thể ra mắt với tư cách thành viên nhóm, nhưng sau đó tách khỏi nhóm và ra mắt solo với tư cách ca sĩ.

Debut solo là gì

Ví dụ, Taeyeon – trưởng nhóm và ca sĩ chính của nhóm nhạc nữ Girls’ Generation (SNSD) đã rời nhóm và ra mắt với tư cách nghệ sĩ solo.

Màn Ra Mắt Hấp Dẫn

“Bài hát ra mắt hàng đầu” là một bài hát ra mắt của một nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc đứng đầu bảng xếp hạng so với các bài hát ra mắt khác. Đây là danh hiệu đạt thành tích cao nhất cho một ca khúc ra mắt.

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm “debut” và các thuật ngữ liên quan. Nếu bạn có thông tin hay chia sẻ nào muốn đóng góp, hãy để lại comment bên dưới để chúng ta thảo luận cùng nhau nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm: BTS là gì? Ý nghĩa chính xác của câu BTS