Reviews film

Review – Casablanca – tình yêu còn mãi với thời gian

Casablanca movie review

Video Casablanca movie review

câu chuyện trong casablanca xảy ra tại thành phố cảng cùng tên, thuộc marốc, lúc này đang chịu sự quản lý của chính quyền vichy phác xc. bong đen của thế chiến ii đang lớn dần. dòng người từ khắp châu Âu đổ về casablanca ngày càng nhiều. nơi đây đóng vai trò như một trạm trung chuyển giữa vùng bị phát xít chiếm đóng với nước mỹ tự do.

nhân vật chính của bộ phim là rick blaine (humphrey bogart), một gã người mỹ lưu vong, chủ của một quán bar hạng sang kiêm sòng bạc. rick kiệm lời, khó gần. phương châm sống của anh là: “tôi chẳng đưa đầu ra cho ai cả”. trung lập về chính trị, không chõ mũi vào chuyện người khác khiến rick sống yên ổn ở casablanca.

mọi chuyện chỉ ảo lộn khi một ngày kia, Ilsa Lund (Ingrid Bergman), người yêu cũ của anh, bước vào quán cùng với chồng của nàng, victor laszlo, một chỉ huy quân kháng chiến châu sang mỹ. số phận run rủi khiến rick là người duy nhất có trong tay hai tờ giấy thông hành có thể giúp vợ chồng họ thực hiện được đ. bị giằng xé giữa tình yêu và lương tâm, rick sẽ lựa chọn thế nào? ilsa cuối cùng sẽ ở lại với ai? ai sẽ là người lên máy bay? những câu hỏi ấy chỉ được giải đáp ở những phút cuối cùng của bộ phim.

casablanca được dựa trên một vở kịch chưa bao giờ được công diễn có tên là everybody comes to the house of rick murray burnett và joan alison. sau đó, kịch bản được chấp bút lần lượt bởi anh em julius và philip epstein, howard koch và casey robinson. tuy vậy, casablanca vẫn là một khối thống nhất, hoàn chỉnh và chặt chẽ. bộ phim là một ly cocktail được pha trộn hoàn hảo giữa ba thể loại – ly kỳ, tình cảm và hài hước.

casablanca trở thành một tượng đài sừng sững của điện ảnh thế giới cũng một phần lớn nhờ diễn xuất xuất ủng vung c.

Trong vai một người đàn ông cor vẻ ngoài sắt đá nhưng tâm hồn nhạy cảm, Humphrey Bogart lần ầu tiên thử sức với thể loại phim tình cảm ánh mắt sâu thẳm, nhìn thấu tâm can người ối diện, bogart tạo nên một hình tượng đng mạnh mẽ, tígt ng ng ng nghá m ựnhn m mu ếế

ingrid bergman chưa bao giờ đẹp và mong manh đến thế. trong vai người đàn bà được cả hai người đàn ông yêu say đắm, ingrid bergman đã đưa đến cho khán giả một vai diễn cảm đềé xnhi gi. nhiều giai thoại điện ảnh cho biết chính ingrid bergman cũng không được cho biết trước kết cục của phim. Chynh vì vậy suốt qua trình diễn, gương mặt côn hiện xuất sắc sự bối rối, phân vân, nỗi khổ tâm của người đàn bà ứng giữa tình yhu và tch nhiệm.

ingrid bergman thường được quay từ phía bên trái, bên phô diễn những nét hoàn hảo nhất của gương mặt cô. các khung hình của bergman cũng thường ược lấy nét mềm và bố trí ánh sáng sao cho đôi mắt cô lấp lánh, biểu hiện thế giới nỽp ẽp ẹp. cùng với bogart, bergman đã tạo nên một câu chuyện tình vĩnh cửu, đầy tiếc nuối trong nhiều thập kỷ. thật đáng tiếc đây cũng là lần hợp tác đầu tiên và cuối cùng giữa hai người.

nếu như quan bar của rick nổi tiếng vì là nơi tập Trung của ủ Dạng người, ủ ủ qốc tịch thì dàn dàn diễn viên của casablanca cũng cc thể tự hào về ặc tương tương tựng tựng tựng tựng tự. Chỉ Cor ba trong số các diễn viên là người mỹ, còn lại hầt ều xuất phát từ châu âu trong đó có rất nhiều người đang phải chạy trốy chế ộ ứ ức

cuộc sống tha hương nơi đất khách quê người đã giúp họ thể hiện vai diễn với sự thấu hiểu đồng cảm sâu sắc. trường đoạn “song ấu” giữa hai bài hát die wacht am rhein của phát xÍt ức và la marseillaise, quốc ca pháp, sẽ không thể xúc ộng và hào hàng ến ỿn s.n. những giọt nước mắt đẫm trên má họ mà khán giả nhìn thấy cũng chính là nước mắt thật.

casablanca còn được đặc biệt nhớ đến với những câu thoại kinh điển, đã đi vào đời sống. Trong Danh Sách 100 Câu thoại đáng nhớ của viện pHim mỹ có tới Sáu câu thoại trích từ bộ phim: “nhìn em kìa, cô bé”, “Louis, tôi nghĩ rằng đy là sự bắt ầu của một”, ” “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “, “, “”. chơi đi, sam. lại tới đúg chỗ của tôi “. Với Sáu câu thoại, Casablanca Giành vị trí bộ phimco nhiều câu thoại ứng Trong Danh Sách nhất. hài hước của nhân vật rick được cài cắm suốt bộ phim cũng đem lại cho khán giả ảnhững tiến.as time goes by. ca khúc ấy gắn liền với những kỷ niệm riêng tư của rick và ilsa khi họ còn bên nhau ở paris. khán giả sẽ không thể nào quên hình ảnh sam, anh chàng da đen trung thành, bên cây đàn piano cùng ánh mắt buồn ám ảnh của ilsa và vẻ thẫn th>

bài hát được vinh danh ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng 100 ca khúc do viện phim mỹ bầu chọn. còn trong lòng khán giả, ca khúc mãi mãi được yêu thích như một tình khúc giàu hoài niệm về những mối tình đã qua.

những nhà làm phim casablanca thuở ấy không thể tưởng tượng rằng họ đang làm ra một huyền thoại. với kinh phí thấp và ít sự trông đợi, đối với họ, casablanca chỉ là một bộ phim trong hàng trăm bộ phim được sản xuất hàng năm c.>m hollywood

giờ đây, casablanca luôn được nhắc đến như một kiệt tác bất hủ. Giống như lời bài hat của chính as time bees by: “em hãy nhớ lấy điều này, nụ hôn vẫn là nụ hôn, tiếng thở dài vẫn là tiếng thở dài, những điều quan quan trọ . quả vậy, có những điều sẽ còn mãi với thời gian. trong tim của rick và ilsa sẽ luôn có nhau và luôn có paris. trong lòng người hâm mộ điện ảnh, vẫn luôn có chỗ cho casablanca.

anh trâm

Related Articles

Back to top button