Reviews film

Review – Inside Out – hành trình ký ức của những cảm xúc

Movie inside out review

Video Movie inside out review

ượC Sáng lập từ nĂm 1986 và ến nay đã cho ời nhiều tac phẩm thay ổi nền công nghiệp điện ảnh, pixar luôn ược ví như “ại gia hìt hình 3d”. NHữNG Finding Nemo, Wall-e, Up Hen Juy Story đã Trở Thành NHữNG Cái Tên đi Vào Lịch sử điện ảnh bởi sự ột pha về công nghệ, Cách kể chuyện kèm Theo Hàng loạt giải thưởng ngh mỗi năm, người yêu phim lại hồi hộp chờ đợi pixar sẽ ra mắt “kỳ quan” mới với những sáng tạo thế nào.

hè này, hãng ra mắt inside, dự án ược thực hiện trong năm năm của ạo diễn pete docter – “cha ẻ” của monsters inc và up – cùng người cộng sự là nhà del carmen. p>

phim “upside down” poster

chuyện phim xoay quanh cô bé riley 11 tuổi chuyển nhà từ minnesota đến san francisco. Đây là một biến cố lớn vì cô bé phải chia tay ngôi nhà thân thuộc, bạn bè thân de ella để tới một thành phố xa lạ. tâm lý của riley chịu sự chi phối của năm cảm xúc – joy (vui vẻ), sadness (buồn bã), disgust (chảnh chọe), anger (giận dữ) và fear (sợ hãi). năm mảnh ghép này được nhân cách hóa trở thành những nhân vật sống động, tập trung tại trung tâm điều khiển não bộri c.

dưới sự chỉ huy của joy (vui vẻ), các mảnh ghép cảm xúc vận hành để tạo nên những ký ức hàng ngày cho chủ nhân. tuy nhiên khi cô bé tới nơi ở mới với những áp lực và khó khăn nảy sinh, tình trạng hỗn loạn xảy ra giữa các cảm xúc. một hôm, joy (vui vẻ) và sadness (buồn bã) bị cuốn vào mê cung ký ức dài hạn. tại đy, cả hai gặp gỡ nhiều nhân vật đã và đang tồn tại trong tâm trí riley, trong đó cóc nhân vật người bạn tưởng tượng của cô be thời ấu thơ là bing bing. tất cả bước vào cuộc hành trình tìm về trung tâm điều khiển của riley để đảm bảo cô bé sẽ được hạnh phúc…

“bạn đã bao giờ nhìn thẳng vào một ai đó và tự hỏi họ đang nghĩ gì trong đầu?” – đó là câu hỏi rất phổ biến với bất kỳ ai trong cuộc sống hàng ngày. năm 2009, khi cô con gái elie 11 tuổi, đạo diễn pete docter thấy con gái trở nên ít nói và khép mình hơn. Điều đó khiến ông băn khoăn không biết con mình đang nghĩ gì và tại sao lại có sự thay đổi như vậy. Ý tưởng khai thác về một thế giới nằm bên trong bộ não con người ra đời từ đây. Pete docter c cùng ronnie del Carmen và các cộng sự đã chọn ra 27 cảm xúc phổ biến nhất của with người và từ đó lọc ra tiếp năm cảm xúc tiêu biểu – vui vẻ, buồn bá, chọnh chọe.

năm cảm xúc tồn tại trong tâm trí của cô bé riley.

Điểm độc đáo và tạo sức hút nhất của inside out chính là cách kể chuyện tài tình của các nhà làm phim đến từ pixar. từ những chi tiết tưởng như rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày như chấn động tâm lý của những đứa trẻ khi làm quen với môi trường mới, xung đột với gia đình ở tuổi thiếu niên hay những cú vấp ngã đầu đời với nhiều nước mắt đã được “màu sắc hóa” thành năm tông màu chủ đạo. Đó Là vàng ại diện cho niềm vui, xanh dương là nỗi buồn, xanh la cây là sự chảnh chọe, ỏỏ biểu hiện cho giận dữ và màu tim biểu tượng của nỗi sợ hãi. trước đây, pixar cho thấy họ khai thác về động vật, robot, quái vật hay thậm chí là đồ chơi cũng rất cảm xúc. nay chính những cảm xúc trong mỗi con người đã trở thành những nhân vật chính cũng có linh hồn và các giác quan nhạy bén.

những bộ phim hoạt hình của pixar chưa bao giờ chỉ đơn thuần mang tính giải trí. ẰNG SAU PHầN HìNH ảNH RựC Rỡ, Dễ THươNG KHIếN TRẻ EM PHảI XUýT XOA LUôn Là những Thông điệp Có giá trị, cảm xúc dữi mà ngay cả người lớng phũn thím. với inside out là câu chuyện về sự trưởng thành, về niềm vui và nỗi buồn. não bộ của con người chẳng thể nào chứa hết được tất cả ký ức. có những khoảnh khắc sẽ bị lãng quên theo năm tháng, bị đẩy xuống “bãi rác ký ức” rồi tan biến như chưa từng xảy ra. cũng sẽ có những kỷ niệm, dù tràn đầy nước mắt hay ngập trong tiếng cười, lại ở bên ta mãi mãi. ai rồi cũng phải lớn lên, trải nghiệm cuộc sống, tiếp nhận những ký ức mới ể ế ến một ngày, những kỷm cũ tràn về đem Theo sự bồi hồi. hành trình đi đến hạnh phúc luôn phải trải qua khó khăn, gian khổ và cả nước mắt. chỉ khi sống đúng với cảm xúc của chính mình, mỗi người sau đó mới có thể tìm thấy được nụ cười rạng rhỡt n.

chú voi lai mèo và cá heo màu hồng – bing boong – là người bạn tưởng tượng khi còn bé của riley.

trong phim, nhân vật sadness (buồn bã) dù không biết chắc nhiệm vụ của mình là gì nhưng vẫn là một mảnh ghép quan trọng không thiāĻu trung t. bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những giọt nước mắt lại có thể xuất hiện vào những khoảnh khắc hạnh phúc, xúc nht? tại sao chúng lại có thể làm vơi đi nỗi buồn? sẽ ra sao nếu ký ức của mỗi người chỉ toàn là những niềm vui? mỗi khán giả sẽ tìm thấy câu trả lời bất ngờ ở những phút cuối của phim.

Inside out giống như một chuyến phiêu lưu trong mê cung ký ức mà ở đó, khán giảc có thể cười pHá lên nhưng ngay sau đó lại nhòe lệ, nức nở Trong sống hàng ngày. nhờ thế, có thể nói pete docter, ronnie del carmen cùng các cộng sự đã chạm tới tận cùng cảm xúc của người xem.

from the inside out đang là phim hoạt hình được giới chuyên môn đánh giá cao nhất năm nay. Điểm số dành cho bộ phim ở nhiều chuyên trang điện ảnh luôn ở mức cao ngất ngưởng. hơn 88,000 khán giả trên trang imdb chấm bộ phim điểm trung bình là 8.6/10. trang metascore cho bộ phim 94/100 trong khi rottentomatoes là 98%. Với những cảm xúc đã đem tới cho người xem, inside out trở thành ứng viên sáng giá cho danh hiệu “phim hoạt hình hare nhất” của mùa Oscar năm sau, thậm còn cóc có cr thểt vào ất ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt người “anh em” là up và toy story 3 đã làm được vào các năm 2010 và 2011.

from the inside out (những mảnh ghép cảm xúc) khởi chiếu tại việt nam từ ngày 8/21. bộ phim ngắn chiếu mở màn có tên lava cũng rất độc đáo khi kể về chuyện tình yêu kéo dài hàng triệu năm của một núi lửa.

nguyen minh

  • Đạo diễn ‘from the inside out’ vẽ tranh tặng miu lê
  • Đồng đạo diễn from the inside out: ‘hãy là người kể chuyện khéo léo’

Related Articles

Back to top button