Reviews film

Review – Boyhood – 12 năm cho một bộ phim

Movie review boyhood

richard linklater chưa bao giờ là một cai tên qua nổi ở Hollywood song năm ngoái, khán giả có cơ hội thưởng thức before midnight như một cái kết đẹp cho câu chuyện tình 9 năm mới kể một lần của jesse và celine. năm no, richard linklater gửi tới những người mộ điệu một món quà điện ảnh còn độc đáo và được chuẩn bị kỳ công hơn. Đó Là Boyhood, bộ phim ược thực hiện trong vòng 12 năm (2002-2014), kể về qua trình trưởng thành của cậu bé mason từ khi cậu học lớp một choc tới khi he rời trung học.

SửNG C Cùng một dàn diễn viên trong 12 năm ểể ghi lại những thay ổi chân thực nhất về ngoại hình và cảm xúc của nhân vật giống nht v v luật pháp mỹ quy định không được ký hợp đồng lao động quá 7 năm vì thế không ai trong dàn diễn viên chính có thể ký hợp ới bng

“childhood” là một tác phẩm đầy mơ mộng và táo bạo của đạo diễn richard linklater.

ạo diễn richard linklater phải là một người mơ mộng lắm mới có ủ niềm tin rằng dù không có bất cứ ràng buộc phái nài cúc. nhưng giống như một câu hát của john lennon, richard linklater không phải là kẻ mơ mộng duy nhất. nhà ầu tư của bộ phim, ifc, cam kết tài trợ 200,000 usd mỗi năm và cho pHép linklater ft

boyhood kể một câu chuyện rất giản dị: cậu bé mason (ellar coltrane), 6 tuổi, sống với bà mẹ ơn thân olivia (patricia arquette) và cô chị gái lém lỉnh samatha). thỉnh thoảng, cha cậu, mason sr (ethan hawke) có ghé qua nhà để đưa hai chị em đi chơi.

năm tháng trôi qua, mason dần trưởng thành trước with mắt của khán giả. Ở cảnh trước, cậu vẫn là một chú bé con thích vẽ bậy lên tường và hay chành chọe với chị gái. Ở cảnh sau, khán giả thấy mason tập tọng hút thuốc, chấp nhận những lời thách thức của các đàn anh để trở thành cộn Có những thời kỳ, mason tự tách mình ra khỏi đám đông, trầm lặng hơn, cố gắng lý giải cuộc sống xung quanh, băn kho về vệc mình là ai và mình thực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực s SựC sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực sực s KHÁN GIả CũNG ượC CHứNG Kiến Lần ầu Tiên Mason Phải Lòng Một Cô Gái, Lý tưởng Hóa Rằng đó Là một tình yêu thực sự, dành choc nó rất nhi sự kỳ vọt.

các diễn viên bắt đầu ghi hình cho “boyhood” từ năm 2002. tài tử ethan hawke (giữa) trong vai người cha khi ấy vẫn còn rất trẻ.

không có quá nhiều biến cố xảy ra trong phim. câu chuyện của mason giản dị, gần gũi và có thể xảy ra với bất cứ ai. childhood vừa là một bộ phim chẳng cor gì đáng kể, toàn những chuyện vặt vãnh, giản ơn, nhưng ồng thời lại to tát, lớn lao như gương mặt của ời thường. qua mason, khán giả bắt gặp lại hình ảnh của mình thời tuổi trẻ bồng bột, đầy háo hức và cũng đầy sợ hãi khi nghĩ về ng lai

childhood là một cái nhìn sắc sảo về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. từ điểm nhìn của những ứa with, khán giảc cr tểy sự so vỡ hôn nhân, những quyết ịnh sai lầm của cha mẹ có cr tể ảnh hưởng ến tâm lý của trẻ khán giả cũng đồng thời cảm thông với những khó khăn, nỗi khổ tâm của người trưởng thành. họ không phải những người hoàn hảo, họ làm tổn thương lẫn nhau, họ vấp ngã và đứng dậy. Mason sr từng giải thích điều ấy một cach giản dị với with gai: “With có bao giờ giận mẹ, giận em không? .

much childhood, không chỉ có samantha và mason là trưởng thành lên theo năm tháng, cả olivia, mason sr cũng dần thay đổi. Ở đầu phim, họ giống như những đứa trẻ to xác, đầy bối rối và lo sợ ở cương vị làm cha mẹ. theo thời gian, họ điềm tĩnh và sáng suốt hơn. vì thế childhood có thể là một bộ phim lý tưởng cho cha mẹ và con cái cùng ngồi xem với nhau. trẻ con xem để học cách thông cảm và đôi khi biết tha thứ cho người lớn. người lớn xem ể hiểu rằng nuôi một ứa trẻ nên người không chỉ ơn giản là chuyện cho nó một mái nhà, cơm ăn, malc mà mài v. bu ltro

childhood có những khoảng lặng tuyệt vời để khán giả suy nghĩ về cuộc sống. Đó là nỗi trống rỗng của các bậc làm cha làm mẹ khi thấy những with chim đã đủ lông đủ cánh rời khỏi tổ. Giây phút cuối tiễn mason lên ường học ại học, olivia bật khóc khi nhìn lại cuộc ời mình là một chuỗi kết hôn, ly dị và tạt: “mẹ đ đ đ ĩ ĩ ĩ ella bà cay đắng khi ella nghĩ rằng ella mình đã đi qua hết những cột mốc quan trọng trong đời. giờ đây cái chờ đợi olivia ở cuối đường chỉ là đám tang của chính mình.

richard linklater vẫn chưa bao giờ làm người xem thất vọng với những câu thoại thông minh và gần gũi của mình. lời thoại trong childhood chưa bao giờ tỏ ra lên gân, dạy đời, hay tỏ ra bí hiểm triết lý. Cách Các nhân vật nói chuyện, trao ổi Suy nghĩ ều rất thân thuộc, ời thường nhưng vẫn luôn có một cai gì đó thou vị khiến người xem mỉm ca Cá 12 ngh ng.

nam diễn viên ellar coltrane bắt đầu ghi hình cho “childhood” khi cậu mới 8 tuổi. lúc bộ phim đóng máy, ellar đã chuẩn bị sang tuổi 20.

xét ở một khía cạnh nào đó cũng có thể coi boyhood là một “biên niên sử” về nước mỹ trong khoảng thời gian 12 năm. không có một dấu mốc thời gian cụ thể được “dán” trên màn hình nhưng khán giả sẽ có những khoảng khắc thú vịị nhìn hìn.h Đó là những “chiếc lông ngỗng” mà richard linklater đã để lại làm dấu giúp người xem nắm bắt được diễn tiến câu chuyện. khán giả chứng kiến ​​khoảnh khắc harry potter ra tập đầu tiên, obama tranh cử tổng thống, lady gaga ra mắt đĩa đơn phone, sự bùng nổ của facebook. kèm theo đó là những lời nhận xét thể hiện cách nhìn của người dân mỹ bình thường về những vấn đề của cuộc

phần nhạc phim là một điểm cộng lớn cho childhood. Từ Yellow Của Coldplay, someone who used to know Của Gotye ến Hero Của Familly of the Year cả đều phóng khoáng và tràn đầy cảm hứng.

sau loạt phim before…, ethan hawke tái xuất vẫn tràn đầy phong độ. hai diễn viên “nhí” ellar coltrane và lorelei linklater đôi khi bị cứng, gượng do lần đầu tham gia diễn xuất nhưng càng về cuối phim, càng thoải mái tự ƪnh. patricia arquette xứng đáng nhận được một đề cử oscar cho vai bà mẹ mạnh mẽ và cô độc trong phim.

childhood là kiểu phim có thể khiến khán giả vừa mỉm cười vừa rơm rớm nước mắt. Sẽ CO NHữNG Bộ PHIM XUấT SắC HơN Bị Lãng quên đi, nhưng Boyhood, với những điều ộc đáo chỉ riêng nó có, sẽ ược nhớ tới và trở thành một cột mốt mốc củc củc phim nhận được sự tán thưởng từ các nhà phê bình với 100% đánh giá tích cực trên metacritic, 99% từ rotten tomatoes và số điểm 8.7/10 imd

anh trâm

  • ‘before midnight’, tình yêu và sự kết nối kỳ diệu
  • 10 phim không phải bom tấn nhưng đáng chờ đợi

Related Articles

Back to top button