Reviews film

[Movie Review] Soul: Cuộc sống nhiệm màu – Lý do để chúng ta sống – Call me Violet

Soul movie review

Video Soul movie review

cảnh báo: trong bài viết này mình sẽ ghi lại những suy nghĩ, bài học mình học được qua bộ phim soul – cuộc sống nhiệm mủu. do đó, nội dung sẽ có spoil. nếu bạn không muốn biết trước nội dung phim, hãy quay lại sau khi xem xong phim nhé. vấn ề thứ 2, tâm lý và tâm linh là một vấn ềề khá nhạy cảm trong khi mình không có chuy glad và li ưởn đn đn dưới đhy c cận và nh.

nội dung của phim pixar vẫn luôn nói về những nhân vật với cá tính mạnh mẽ. nếu như trước đây, các phim thường đưa ra câu chuyện về các nhân vật thực hiện hóa ước mơ của mình. Ví dụ như một chú chuột – with vật ược coi là bẩn thỉu trong góc bếp nhưng lạico ước mơ trở thành ầu bếp trong ratatouu (2007) , công chúa gig cung ươ ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề. chủ de ella trong cuộc sống của mình trong brave (2012) , hay những chú cá nhỏ trong finding nemo (2002) vượt qua đại dương rộng lớnớnâuh điển “ keep swimming ”. Đến inside out (2015) và soul (2020) thì thế thới tâm hồn, phía bên trong con người được khai thác sâu hơn. Chung ta hiểu rằng những điều thể hiện ra bên ngoài, dễ xem dễ thấy ví dụ nhưng thành tựu, vật chất không phải là tất cả của một with người. thành công và đạt được ước mơ không phải là lẽ sống, không phải lý do để chúng ta có mặt trên thế giới này.

chúng mình đã ngồi lại thật lâu cho đến khi màn hình tối đen hoàn toàn. suốt bộ phim, mình không hề xao nhãng để cố gắng nghe từng câu, đọc từng chữ và dường như linh hồn mình bị cuốn hút bởng soul. trước khi đứng dậy, bạn mình hỏi “sao trầm ngâm thế?”, mình trả lời

“I’m dancing” – Đang phiêu.

joe và đam mê với nhạc jazz

phim mở đầu bằng những âm thanh hỗn độn trong lớp dạy nhạc tại trường cấp 2 với thầy giáo đứng lớp là joe vính.ân Joe đam mê chơi nhạc jazz, và anh có một đam mê cháy bỏng ược trở thành nghệ sĩ jazz như bố anh, nhưng with ường trở thành nhạc công piano chuyên ô, ja -th ô, ja -th ô, ja -th ô, ja -th ô, ja de ja de ja. giáo dạy nhạc và nhận được đề nghị đi dạy chính thức khi mở đầu phim.

với đoạn nhạc này, minh lại nhớ đến nhân vật sebastian trong lalaland. he vẫn là nước mỹ, cây đàn piano, những điệu jazz sống động, và những kẻ khờ mộng mơ trong một thực tại khắc nghiệo cƺo vớn. tại sao lại là jazz? theo mình đó là vì jazz tạo cảm giác của nước mỹ. jazz bắt đầu vào khoảng cuối thế kỷ 19 bởi người mỹ gốc phi. họ đã kết hợp văn hóa bản địa với các nhạc cụ châu Âu đương đại (kèn, piano, trống). những bản nhạc jazz được lấy cảm hứng từ cuộc sống hiện đại của mỹ, trong đó sự đa dạng về văn hóa, ửt tc vthu. một điều dễ nhận thấy nhất ở nhạc jazz ngay lần đầu tiên, đó là sự ngẫu hứng, một cám giác rất phiêu khi nghệ sĩ thổi kèn nhắm mắt, người đưa theo điệu nhạc như đang lạc vào thế giới riêng của âm nhạc.

có lẽ trong phim, nói đến theo đuổi đam mê thì các lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc được đưa lên màn ảnh sẽ thi vị hơn là những ngành nghề khoa học khác, nhưng đó không phải điều mình muốn đi sâu ở đây. Ước mơ của joe là được được biểu diễn trong một rạp hát địa phương. nó không phải là cái gì đó quá to tát như một sân khấu lớn với hàng triệu khán giả, được tung hô trên báo đài khắp thế giới. Điều đó cho mình cảm giác gần gũi và đời thực hơn , ước mơ dù nhỏ dù lớn vẫn là ước mơ.

Music is all I think about from the moment I wake up in the morning to the moment I fall asleep at night.

Joe chần chừ khi ưa qua quyết ịnh chấp nhận lời mời làm việc chính thức tại trường cấp 2, bởi đó cũng là khi anh chấp nhận cuộc sống ổn ịnh và và và và ướ cùng ngày đó, joe nhận được lời đề nghị biểu diễn cùng ban nhạc nổi tiếng ở new york. khi ước mơ cả cuộc đời ấp ủ, đang sắp trở thành hiện thực, joe gặp tai nạn, rơi vào trạng thái hôn mê, cận kề cái.

trong các phim thông thường, nhân vật chính chết là hết, nhưng trong soul trạng thái hồn lìa khỏi xác của joe đưa khan giả đến một thế giới nội tâm và bắt đầu hành trình khám phá linh hồn với những tình tiết đầy tính triết học và tâm lý xã hội.

22 và hội thảo bản thân

một thế giới khác ược soul nhắc ến là cõi sau (thế giới sau khi with người qua ời), và cõi trước (thế giới trước khi with người ược sinh ra, chuẩng ng trai t). trong hành trình trốn chạy khỏi cõi sau, không chấp nhận rằng mình đã chết, joe lạc vào cõi trước và gặp 22.

tại cõi trước, những linh hồn nhỏ bé đáng yêu sẽ trải qua hội thảo bản thân (your seminar). tại đây, họ được trao những tính cách độc nhất và đặc biệt bằng cách đi vào những ngôi nhà màuđtrắng, rồi lại vui vi ra. Các Linh Hồn Sẽ Có 6 Mảnh GHÉP ể ể Hoàn Thiện Tính Cách, RồI ượC GHÉP CặP VớI NHữNG HướNG DẫN ể đI Tìm MảNH GHÉP CUốI CUEG – GọI Là tinh hỏa (spark). những người hướng dẫn là những nhân vật vô cùng thành công trong lĩnh vực nhất ịnh bao gồm cả tổng thống, tiến sĩ khoa, b. họ được hi vọng sẽ giúp linh hồn nhỏ tìm ra tinh hỏa của mình.

tinh hỏa sẽ được tìm thấy trong sảnh đường vạn vật, nơi truyền cảm hứng từ thế giới bên ngoài hoặc sảnh đường bản thân, nơi có những khoảnh khắc chọn lọc trong cuộc đời người hướng dẫn để linh hồn nhỏ tìm thấy tinh hỏa của minh. BảY MảNH GHÉP HONN THIệN Sẽ ​​TạO Nên Thẻ Sống, ưa Các Linh Hồn Sẵn Sàng Xuống trai ất Bắt ầu Cuộc sống trần gian đoạn giới thiệu về tinh hỏa dừng lạNg LạI ở chưa kịp được giải đáp, joe đã vội vã nghĩ đến viễn cảnh làm thế nào lấy thẻ sống để quay lại trái đất. và đó chính là câu trả lời khó khăn nhất trong cuộc đời mỗi with người.

mình không biết tại sao lại gọi “tinh hỏa” nhưng từ gốc tiếng anh là “spark – tia lửa, tia sáng”. nói đến đây thì el mình lại nghĩ ngay đến những từ khóa khá quen thuộc “điểm bùng phát”, “đam mê bùng cháy”, “nhiệt huyữ cháy”. spark with có nghĩa là cảm giác háo hứng, phấn khích. joe vội vã đưa ra định nghĩa về tinh hỏa cho 22

tinh hỏa là đam mê và mục đích trong cuộc sống.

với joe đó là nhạc jazz.

22 là nhân vật được khai thác sâu trong phim. joe được ghép cặp với 22 tại hội thảo bản thân. tại sao những linh hồn khác được đánh số rất lớn đến mấy trăm triệu, mà linh hồn này lại có số là 22? với mình 22 là with số ấn tượng, nó gợi mình nhớ về quãng thời gian khó khăn nhất của bản thân de ella, 22 tuổi sau khi ella tốt nghi. và nhân vật 22 chynh là mình của thời điểm đó, ella không biết mình thích gì, khôt biết phải làm gì và luôn sợ hãi, ợ rằng mình ợ ợ rằng mình . California. trong đầu cô luôn có những ảo ảnh nói rằng cô là kẻ vô dụng, ella không thể làm gì. trên mạng giải thích nhân vật được đặt tên 22 vì soul là phim thứ 22 của pixar, nhưng mình nghĩ 22 ở đây gợi đến độ tuổi, thời điểm mà phần lớn mọi người bước vào đời và buộc phải đối mặt với những vấn đề của cuộc sống.

strong soul, những linh hồn này được trở thành đứa trẻ sắp ra đời. nhưng mình nghĩ, nó giống như các sinh viên mới tốt nghiệp sắp phải đối mặt với những vấn đề của cuộc sống. 6 mảnh ghép ầu tiên là tính cach, kỹ năng ược hình thành từ nhỏ dưới tac ộng của môi trường sống, sau đó ến giáo dục bao gồm mẫu giáá, ti ểc, cấc. Đủ 6 phần. và mảnh số 7 là tinh hỏa, khoảng trống cần hoàn thiện để chúng ta sống, điều mà chúng ta luôn mải miết tìm kiếm. Đoạn này làm mình nhớ đến câu chúng mình vẫn hỏi nhau hồi đại học “mình xuống trái đất làm gì?”.

phần hội thảo bản thân này lại làm mình nhớ ến những hội thảo phát triển bản thn, khóa học kỹ năng, làm giàu … b”. mình cũng từng ngồi trong đó, thực sự là nghe rất “truyền cảm hứng” (và có lúc cảm giác như ella đang bị tẩy não vậy). chúng ta luôn thấy những người người thành công, xuất chúng ở xung quanh. nhưng liệu những hiểu biết đó đã đủ để tìm ra mục đích sống của cuộc đời.

đó là trường hợp của 22. with số 22, trong khi số thứ tự của linh hồn ược ghep cặp ngay trước 22 là mấy trìm triệu, điều đó cho thấy rằng nhân vật 22 đã trả , đã ược hướng dẫn bởi rất nhiều nhân vật vĩ nhân, trong đó có cả ức mẹ teresa, vương hậu phÁp marie antoinette và tổng mỹ ấtyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg cctyg conghyg con. biết mình xuống trái đất để làm gì. Khi Joe Và 22 đi qua sảnh ường vạn vật, cô ược thử rất nhiều công việc khác nhau chơi đàn, cứu hỏa, hay cả làm tổng thống và tất cả ều kng bằng nh. trần gian chán phèo trong suy nghĩ của 22 như ẩn dụ cho cuộc sống của người trẻ, không có gì khiến họ thấy rừng rực sống.

màu sắc trắng nhạt nhòa trong sảnh đường vạn vật khắc họa rõ nét cho câu trả lời “nhạt” đó. 22 được thấy thế giới có những gì nhưng không hề có cảm giác, không cảm nhận được mùi vị, những đau đớn hay ậchím. thế giới vạn vật của 22 nhiều nhưng thuần túy chỉ là nhìn mà không có trải. làm sao người ta có thể biết hương vị của chiếc bánh pizza khi không hề có vị giác, sao có thể tìm thy mục đích của ời mình chỉith mđh ả.

jerry và nền giáo dục

alma khéo léo đưa ra những thông điệp về giáo dục with người. có một chi tiết rất ngắn, khi jerry ưa những linh hồn nhỏ vào những ngôi nhà ịnh hình tính cách và kỹ năng, jerry đãi, liệu có ềng ô. ngô cho nhi hay cái cách định hình tính cách cho những linh hồn nó rất ngẫu nhiên, không hề có tính toán trước. và như trường hợp của 22, môi trường và các phương pháp, những người hướng dẫn đã hoàn toàn thất bại để giúp cô tìm ra

22 biết rất nhiều kiến ​​​​thức, cô dàng ọc tên các phương pháp trị liệu, các thuật ngữ phức tạp, có biết pizza nhưn Ực Ự chưa ba phần này như một sự khéo léo nhắc tới môi trường giáo dục nhiều lý thuyết và thiếu thực tiễn.

connie và những đứa trẻ trong trường học

connie là học sinh trong lớp học của joe, một nhân vật thú vị nhưng hơi ít đất diễn. connie là học sinh có khiếu chơi kèn nhưng lại đang học giữa một tập thể chán nản. một lần nữa câu chuyện của connie cũng đưa ra các vấn đề trong giáo dục.

khi joe nói về đam mê âm nhạc của anh, lần ầu tiên anh trông thấy một nhạc công chơi jazz rồi tìm ra niềm đam mình, biết m ỏm rah sin khong? connie chỉ trả lời bằng 1 câu “em mới 12 tuổi”. Đam mê, cảm hứng là những điều khá trừu tượng, rất khó để một đứa trẻ có thể hiểu.

connie đến gặp joe để nói sẽ từ bỏ âm nhạc, bởi em thấy tất cả những môn học trong trường thật vô bổ. lúc này 22, trong thân hình của joe, một người ầy lý thuyết đã ưa ra một quan điểm rất quen thuộc về về về những bất cập Trong nền giáo dục nhà trường

“một khi đã học thì học rất nhiều nhưng áp dụng thì chẳng được bao nhiêu. chương trình giáo dục dùng giáo trình của thế kỷ 20 trong khi giờ đã là thế kỷ 21”. _

lúc này connie đã tự nhận ra “em đã biết những điều đó từ hồi lớp 3”. một đứa trẻ cũng có thể nhận ra những vấn đề, chỉ là đôi khi chúng không dám nói ra và nói ra không được ai lắng nghe. vẫn câu hỏi “học sinh không giỏi là do đâu?”

những linh hồn lạc lối

mình đã luôn suy nghĩ về sự khác nhau giữa “sống” và “tồn tại”. và có nhiều người tồn tại nhưng họ không thực sự sống. Đó là những linh hồn lạc lối.

những linh hồn lạc lối được soul nhắc đến trong thế giới giữa vật chất là tinh thần. ví dụ ưa ra ở đây là một nhân viên tài chynh, ngồi trước màn hình máy tính và lẩm bẩm “giao dịch, giao dịch”, ể ến khi ỉngh

“mình đang làm gì với cuộc sống của mình thế này?”

cảnh tượng anh ta ứng dậy, gạt bỏ bàn máy tính, cho thấy anh ấy cũng không phải có ni ềm đam mê với công việc của mình, ấ ơn gió

những linh hồn lạc lối bị bóng đen bao quanh và có thể trở thành “những quái vật” đáng sợ. Giống như bình thường khi bị stress, chúng ta rất dễ cáu bẳn, gắt gỏng gây ra những tổn thương, sợ hãi cho người xung quanh. và trong thế giới giữa vật chất và tinh thần có rất nhiều linh hồn lạc lối.

ngay cả 22 cũng Có lúc trở thành linh hồn lạc lối, sau một thời gian dài loay hoay đi tìm tinh hỏa, rồi lần ầu tiền côm giác muốn ược sống thì cơ hộ hị hị soul cũng khéo léo đưa ra các giải thích về thiền định, nhập tâm, phiêu và mất hứng. những con người có vai trò tâm linh, chữa lành, các nhà ngoại cảm được khắc họa qua nhóm gió trăng rất hài hước.

người thợ cắt tóc dez và những câu chuyện đời thường

đoạn Mình Thích nhất là khi joe và 22 ến tiệm cắt tóc của dez, lúc này 22 Trong thân hình của joe, lần ầu tiên ược nếm vịt những suy nghĩ cô học được từ những người hướng dẫn cùng những băn khoăn.

cuộc sống này có xứng đang để chúng ta khao khát không? lỡ chúng ta chọn sai đường thì sao?

tại đy, Joe, Trong Hình hài của một chú mèo nhận ra rằng dù anh là khách quen, là bạn thân của dez nhưng anh chưa từng hỏi dez vềc ct sống cạa bạn mà mà chỉt vềt vềt. Đoạn này cho mình hiểu, chính sự lắng nghe và chia sẻ vè những chuyện rất đời thường khiến cho hai con người hiểu nhau hơn, g.i hơn, gấi hơn dez cũng chia sẻ về lựa chọn nghề nghiệp, khi giấc mơ trở thành bác sĩ không thành do hoàn cảnh gia đình anh trở thành thợ cắt tóc. nhưng không phải vì giấc mộng không thành khiến dez không hài lòng về cuộc sống này. dez vẫn vui vẻ, lạc quan, mang lại vẻ đẹp cho những vị khách tới tiệm cắt tóc của anh bởi với anh cuộc sống này đángôgiá v ckhᬣn.

dez chỉ xuất hiện một lần và rất ngắn nhưng ể lại cho mình 2 bài học đó là về tình bạn v à về lý do người ta sống vẻ dù những ước mơ không thà th.

tinh hỏa và lẽ sống

ến đoạn này, một cách mơ hồ, khái niệm tinh hỏa, mảnh ghép cuối cùng trong cuộc sống con người và là lý dể chúng ta sịnhợa. <

your spark is not your purpose. that last box is filled when you’re ready to go.

22 tìm thấy tinh hỏa, hoàn thiện mảnh ghép cuối cùng ể tạo thành thẻ sống bởi nhờ vị ngon của miếng pizza, vịt , bởi, bởi, bủi, bủi, bủi, bười. nắng váng, của gió, của cánh hoa bay, và ngay cả tiếng quát mắng của ông già cục cằn trong ga tàu. Đó là cuộc sống.

quay lại câu chuyện của joe, khi anh đã chạm tay vào thành công. anh thuyết phục được mẹ về lựa chọn chơi trong ban nhạc, mặc bộ vest bảnh bao và chơi một đêm xuất sắc, đợng mọi.ng nhưng không gian sau buổi biểu diễn lại khiến mình nhớ đến câu hỏi “thành công rồi, ước mơ đạt được rồi thì?”

“I heard this story about a fish. swims over to an older fish and says, “I’m trying to find this thing they call the ocean.” “the ocean?” the older fish says, “that’s what you’re doing right now.” “this”, says the young fish, “this is water. what I want is the ocean!”

cuộc sống của joe chỉ có nhạc jazz. Đó là câu chuyện anh nói hàng ngày với những người xung quanh. biểu diễn là việc anh sẵn sàng chết đi sống lại để đạt được. nhưng khi he đạt được rồi anh vẫn thấy trống trải. suy cho cùng, công việc chỉ là một phần người ta dành 8 tiếng mỗi ngày (có thể hơn). có rất nhiều người thành công trong công việc, nhưng cuộc sống của họ không trọn vẹn. chính lúc ngồi một mình sau buổi biểu diễn, joe nhận thấy sự không trọn vẹn đó. joe nhớ lại những khoảnh khắc khác khiến anh hạnh phúc, đi dạy đàn, ngắm pháo hoa hay chỉ ơn giản là ngồi quán cà phê ỿcán bộứ ching thì ra, anh đã ở giữa hạnh phúc mà vẫn mải miết kiếm tìm, như chú cả nhỏ đi tìm đại dương. Tinh hỏa không phải niềm đam mê, mà đó là cảm hứng sống, là lý do để chúng ta sống, dù cuộc sống này không hề dễ dàng và lu chúng.

This is not about my career, it is my reason for living.

soul và câu chuyện cuộc sống

alma khéo léo đưa ra những vấn đề về cuộc sống qua các nhân vật. ví dụ như người mẹ của joe, phản đối con đường trở thành nghệ sĩ biểu diễn của con chỉ vì lo lắng cho tương lai của anh. nhưng bà đã luôn chuẩn bị sẵn cho anh bộ vest bảnh bao nhất để đứng train sân khấu.

nhân vật paul, một người cục cằn trong tiệm cắt tóc đại diện cho những người hay mỉa mai người khác khi họ nói về ước mơ cn. tại đây, 22 đã đưa ra lời cà khịa mạnh mẽ, anh ta chỉ trích người khác để khỏa lấp nỗi buồn về những giụth. cũng ngay sau đó, khi paul lỡ chân bước xuống hồ và có vài giây ở dưới địa ngục khiến anh ta sợ hãi. Alma ưa ra lời nhắc nhở hài hước với người trẻ hãy bỏ ồ ăn nhanh, sống lành mạnh và khi sắp chết người ta mới biết trân trọng cuộc sống này.

nhân vật terry gợi mình nhớ ến những with người tỉ mỉ, ầy nguyên tắc, Máy Móc, sẵn Sàng vạch la tìm sâu và không chấp nhậnng sai sót dùg nh. terry cũng mong đợi những thành tựu, thích những lời tán dương và đạt được mục địch bằng bất cứ giá nào.

Điều sâu sắc nhất mình mình thấy ở soul đó là sự can bằng giữa công việc và cuộc sống. chúng ta làm việc để sống, không phải sống để làm việc.

ến cuối phim, khi joe điềm tĩnh ứng trên băng chuyền tiến về cõi sau (giống như câu ưa ngi cố vềi âi ậi ười ừi ừi ừi ừi ừi ừi ừi ừi ừi ừi ừi ừ Ngày tận thế, bạn muốn làm gì? ” cười với đôi mắt ầu mé nguyện tiến về pHía sáng rực rỡ cho thấy rằng joe đãc

How are you going to spend your life? I’m not sure, but I know I’ll live every minute.

soul nói về cai chết (Trạng thati hồn line khỏi xác) cùng với những vấn ề ề ề ề ề ề ề ềc tạp liên quan ến tâm Linh thing. ví dụ, các linh hồn được vẽ tròn trịa, xinh xắn hay thế giới tâm linh của con người hiện lên rất lung linh. cũng giống như trong coco (2017), âm phủ được khắc họa đầu màu sắc, không một chút ghê rợn. strong soul, những gam màu được tiết chế hơn, màu sắc nhẹ nhàng có phần lấp lánh. Đó là điều mà mình thích ở phim hoạt hình, khi thế giới thực ược ẩn dụ, nhiệm màu Hóa, Thật huyền ảo ểa ảa nội nội dung sâu sắc.

khi chúng mình còn ngồi lại đến khi màn hình tắt hẳn, mình nghe thấy tiếng nói của một em bé phía sau “with chẳng thích phim này chút>”. thực ra, mình nghĩ soul không phải phim dành cho trẻ em. sẽ là quá sức với một đứa trẻ dưới 10 tuổi để bắt chúng hiểu về về lẽ sống, về đam mê. Phim Pixar Là Phim Dành Cho Người Trưởng Thành, Khi Họ Trở Vềi những điều hồn nhiên nhất ể nhìn lại những vấn ềc tạp trong cuuộc sống hàng ngày.

mặc dù phim cũng có những đoạn “bẻ lái hơi nhanh”, khi để các nhân vật ngộ ra “chân lý” có gì đó chưa thuyết phục lắm. nhưng không phải bộ phim nào cũng đưa ra một vấn đề sâu sắc đến vậy, không phải bộ phim nào cũng khiến mình kiểu nước mắt rưng rưng dù rõ ràng phim có hậu tuyệt đối, và không phải phim nào mình cũng ngồi đến khi màn hình tắt hẳn. hơn nữa là mình thích pixar, nên mình thỏa mãn với một bữa tiệ âm nhạc jazz rất phiêu, thông điệp truyền cảm hứng, gần gũi. Đôi khi mình cũng tự hỏi người viết kịch bản phim ăn gì, làm gì để có thể nghĩ ra những câu chuyện như vậy.

tóm lại, soul – cuộc sống nhiệm màu là phim tuyệt vời ể mở màn cho năm mới dù mình biết là số phim mình xem trong nĂm vô c cùng ít ỏi, 5 phim lẻ là nhiều. ra rạp đi các bác. 79k mà đáng đồng tiền bát gạo.

cám ơn bạn đã ghé quá, there is ấn subscribe để nhận tin khi có bài viết mới

những bài review phim khác của mình: film review

review of phim pixar câu chuyện đồ chơi – toy story (1995)

review of phim up (2008) – 10 bài học cuộc sống từ bộ phim của pixar

Related Articles

Back to top button