Hội chứng loạn sản tủy xương: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

0
300
Hội chứng loạn sản tủy xương

Hội chứng loạn sản tủy xương

Video Hội chứng loạn sản tủy xương

các triệu chứng của bệnh mds sẽ xuất hiện ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, mức độ nặng nhẹ cũng phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Ban đầu, những biểu hiện của bệnh thường ít, thậm chí có những biểu hiện bất thường. việc phát hiện sớm các hội chứng rối loạn sinh tủy hầu như luôn luôn là do tình cờ khi xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số lượng máu giảm. hầu hết bệnh nhân mắc chứng loạn sản tủy chỉ xuất hiện các triệu chứng đáng kể khi tình trạng bệnh đã tiến triển.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh nhân loạn sản tủy xương bao gồm:

– luôn cảm thấy mệt mỏi, da xanh xao thiếu sức sống, hay chóng mặt, buồn nôn, khó thở, … là dấu hiệu của việc thiếu hồng cầu (thiếu máu).

p>

– Người bệnh có thể bị sốt cao đột ngột, dễ bị nhiễm trùng hoặc nặng hơn là viêm nhiễm, thường xuyên lở miệng, suy nhược, sức đề kháng kém … là dấu hiệu của việc thiếu bạch cầu (giảm bạch cầu).

– Thường xuyên bị bầm tím hoặc chảy máu, chảy máu cam, chảy máu nướu răng, … do không có đủ tiểu cầu trong máu (do giảm tiểu cầu).

Thường xuyên gặp tình trạng bị thâm tím hoặc xuất huyết, chảy máu cam, chảy máu nướu

thường xuyên bị bầm tím hoặc chảy máu, chảy máu cam, chảy máu nướu răng

Ngoài ra, hội chứng loạn sản tủy có xu hướng chuyển thành ung thư nếu không được điều trị sớm. các triệu chứng bất thường khác có thể xuất hiện nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

tiến triển của chứng loạn sản tủy xương

tất cả các tế bào máu có chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể đều được tạo ra từ tủy xương, hay nói cách khác, tế bào gốc tạo máu được sinh ra từ tủy xương và sẽ phát triển thành các loại tế bào chức năng khác nhau. loạn sản tủy xương sẽ gây ra vấn đề trong quá trình sản xuất tế bào gốc, tế bào gốc bình thường có thể đột biến thành tế bào ung thư.

các tế bào ung thư sẽ liên tục tái tạo, làm gián đoạn việc sản xuất các tế bào máu chức năng; hiện tượng này còn được gọi là nhân bản loạn sản. các tế bào máu nuôi dưỡng cơ thể (tế bào hồng cầu), tế bào máu bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh (bạch cầu), và tế bào máu giúp ngăn ngừa chảy máu (tiểu cầu) đều bị suy giảm do loạn sản và loạn sản. thiếu hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị sớm.

trong khi đó, ngày càng có nhiều nguyên bào tủy (tế bào blast) được sản xuất, thay thế các tế bào máu chức năng. Nếu tình trạng nguyên bào tủy xuất hiện quá nhiều trong máu sẽ dẫn đến bệnh bạch cầu cấp tính hay còn gọi là ung thư máu.

Giai đoạn phát triển của hội chứng loạn sản tủy

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, giai đoạn được chẩn đoán dựa trên mức độ xâm lấn của tế bào ung thư hoặc dấu hiệu di căn. tuy nhiên, ở những bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn sinh tủy, việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

theo hệ thống tính điểm tiên lượng quốc tế (ipss-r), các yếu tố để xác định giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ dựa trên các chỉ số:

– tỷ lệ phần trăm tế bào gốc tạo máu trong tủy xương.

– số lượng nhiễm sắc thể bất thường trong tế bào.

– chỉ số hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu trong máu.

Dựa vào kết quả đo các chỉ số trên, các bác sĩ sẽ xác định được nguy cơ mắc bệnh và giai đoạn tiến triển của bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here