HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác nhất

0
194
HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác nhất

Nội dung bài viết được cố vấn chuyên môn bởi giáo sư Hoàng Anh Đức giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu 4gs việt nam giảng viên khóa học xuất nhập khẩu trung tâm lê anh

Việc bạn tra cứu mã hs chính xác hay không đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tính thuế xuất nhập khẩu của lô hàng và ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa. tuy nhiên, việc tra cứu mã hs là một vấn đề rất khó khăn ngay cả với những người có kinh nghiệm.

Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ mã hs là gì và cách tra cứu mã hs đúng và hiệu quả.

>>>>> xem thêm: tải thông tư 39 sửa đổi bổ sung thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu

1. mã hs là gì?

mã hs là mã số phân loại hàng hóa được tiêu chuẩn hóa quốc tế, dùng để xác định thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa. quy chế lương thưởng

chi tiết hơn hs code hay hs code là mã số hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định theo hệ thống phân loại hàng hóa do tổ chức hải quan thế giới ban hành có tên là “” hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (hs – hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa).

vậy mã hs chỉ áp dụng cho hàng hóa hữu hình?

Thực tế, với hàng hóa phi vật thể, mã hs cũng sẽ áp dụng theo mã hs của container. rất tiếc khi biết điều đó

ví dụ: 1 phim được lưu trên ổ cứng. nên mã hs sẽ do mã ổ cứng quyết định.

để tìm kiếm mã hs chúng tôi sử dụng biểu thuế (bao gồm thông tin hàng hóa, mã hs, thuế thông thường, thuế ưu đãi, vat, thuế từng mặt hàng) hàng hóa với mẫu c/o tương ứng, thuế bảo vệ , thuế bảo vệ môi trường,..,)

Cấu trúc của cuốn sách giá vé gồm 21 phần, chia thành 92 chương.

21 phần bao gồm:

+ động vật, thực vật, khoáng sản, nhựa, cao su

+ sản ​​phẩm đá, trang sức, sản phẩm dệt may,…

+ máy móc, thiết bị điện, xe cộ, dụng cụ,…

98 chương về quyền áp thuế nhập khẩu bao gồm:

+ 97 chương đầu tiên của phân loại hàng hóa chung

+chương 98 là chương riêng phân loại tài sản ưu đãi (ví dụ: tài sản do bộ quốc phòng mua) để nghiên cứu chứng khoán đầu tư

Do đó, các công ty chỉ cần biết 97 chương đầu tiên của biểu thuế và chỉ những hàng hóa hữu hình mới được xác định trong mức thuế suất.

Hiện tại Việt Nam áp dụng mã hs cho các sản phẩm có 8 số, một số nước trên thế giới có thể sử dụng mã hs có 10 hoặc 12 số.

tham khảo: học cách nhập và xuất ở đâu

2. cách tìm đúng mã hs

để tra cứu mã hs, chúng ta áp dụng 6 quy tắc tra cứu mã hs, lần lượt từ quy tắc 1 đến quy tắc 6, khi quy tắc trước không áp dụng được thì sử dụng quy tắc này. sử dụng quy tắc sau.

nội dung 6 cách tìm mã hs?

quy tắc 1: ghi chú chương & tên định danh

tên các phần, chương, tiểu chương không có giá trị pháp lý để phân loại hàng hóa ⇒ chúng chỉ giúp chúng ta xác định hàng hóa đó nằm ở phần nào của chương này. bởi vì tiêu đề của phần, chương và tiểu chương không thể giải thích đầy đủ tất cả các sản phẩm mà nó chứa. nên dựa trên chú thích và tiêu đề phụ.

bảng thuật ngữ của mỗi chương là yếu tố quyết định nhất đối với việc phân loại hàng hóa trong chương đó ⇒ điều này có giá trị đối với các tiêu chuẩn còn lại. bạn nên kiểm tra chú thích của phần hoặc chương mà bạn định áp dụng mã sản phẩm.

ví dụ: xác định mã hs của xiếc voi

bước 1: định hình khu vực: áp dụng cho chương 1: động vật sống

bước 2: đọc chú giải khu vực: theo diễn giải 1.c của chương 1, đó là “động vật từ chương 95.08” ít hơn

bước 3: đọc chương 95 và xem chú thích của chương: xác định voi xiếc thuộc nhóm 9508 và mã hs đúng là: 95081000

mã tìm kiếm theo tên định danh hoặc được giải thích rõ ràng hơn trong tiêu đề phụ.

ví dụ: ngựa thuần chủng để nhân giống

trong biểu thuế có mục xác định cụ thể là “ngựa giống” và phần chú thích của chương này không có quy định nào khác cho mặt hàng này nên chúng tôi áp mã 01012100.

quy tắc 2: sản phẩm & hợp chất cùng nhóm

quy tắc 2a: sản phẩm dở dang

Sản phẩm dở dang, dở dang, thiếu một số bộ phận nhưng có tính chất, chức năng như thành phẩm thì được gắn mã số theo thành phẩm.

ví dụ: xe đạp không bánh: tiếp tục viết mã theo xe đạp

<3

ví dụ: để thuận tiện cho quá trình vận chuyển, người ta tháo từng bộ phận ra khỏi xe, mã hs vẫn được xác định theo từng loại xe.

phôi: là sản phẩm chưa sử dụng được, có nhãn mác bên ngoài gần giống với thành phẩm, chỉ được sử dụng với mục đích duy nhất là tinh chế thành thành phẩm của mình.

ví dụ: phím trống khi các đường viền không được điền đầy đủ mã khóa; chai nhựa không có đường chỉ ở cổ chai áp mã như chai thành phẩm.

việc lắp ráp theo quy định là một công việc đơn giản như sử dụng vít, bu lông, đai ốc hay lắp ghép bằng đinh tán hay hàn…. quy tắc này không áp dụng cho các sản phẩm cần xử lý bổ sung trước khi được lắp ráp.

Các bộ phận chưa lắp ráp, vượt quá số lượng cần thiết để hoàn thành một hạng mục, sẽ được phân loại riêng.

quy tắc 2b: hỗn hợp và hợp chất của vật liệu hoặc chất

quy tắc này chỉ áp dụng cho sản phẩm là hỗn hợp của các thành phần và nguyên liệu.

hỗn hợp và hợp chất của các vật liệu hoặc chất thuộc cùng một nhóm được phân loại trong nhóm đó.

hỗn hợp và hợp chất của các vật liệu hoặc chất từ ​​các nhóm khác nhau, mã hỗn hợp theo chất cơ bản nhất trong hỗn hợp.

ví dụ: cà phê hòa tan là hỗn hợp các chất như: cà phê, sữa, đường. do đó, hỗn hợp này sẽ được áp dụng theo mã chất cơ bản nhất, đó là cà phê.

quy tắc 3: hàng hóa thoạt nhìn được xếp vào nhiều nhóm

quy tắc 3a

Hàng hóa được mô tả thành nhiều nhóm, nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn nhóm có mô tả chung chung.

Ví dụ: Máy cạo râu và tông đơ có động cơ điện được phân loại vào nhóm 85.10 và không thuộc nhóm 84.67 (dụng cụ cầm tay có động cơ điện) hoặc nhóm 85.09 (thiết bị cơ điện gia dụng có động cơ điện). do nhóm 85.10 đã mô tả cụ thể và chính xác hơn: “dao cạo râu, tông đơ cắt tóc và dụng cụ hớt tóc, có gắn động cơ điện”

quy tắc 3b

hàng hóa được cấu thành từ nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm có thể thuộc nhiều nhóm chương khác nhau ⇒ phân loại bộ sản phẩm đó thành sản phẩm đặc trưng nhất của bộ sản phẩm đó.

ví dụ: bộ sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm: kẹp tóc, lược, kẹp tóc

chúng ta cần đánh giá sản phẩm có đặc tính nổi bật nhất và áp mã hs cho sản phẩm đó. Ở sản phẩm trên, chúng tôi thấy sản phẩm kẹp tóc điện có đặc điểm nổi bật nhất nên chúng tôi sẽ chọn mã hs của sản phẩm này để áp vào mã hs của

quy tắc 3c

Khi không áp dụng được quy tắc 3(a) hoặc 3(b), hàng hóa sẽ được phân loại theo quy tắc 3(c). theo quy tắc này, hàng hóa sẽ được phân loại theo thứ tự cuối cùng của các nhóm được xét phân loại.

ví dụ: chúng tôi có các sản phẩm sửa chữa bao gồm: tuốc nơ vít, kìm, cờ lê

Khi tra cứu mã hs của 3 sản phẩm này, bạn thấy mấu chốt là sản phẩm có mã hs trong đơn hàng cuối cùng nên sẽ lấy mã hs của sản phẩm này để áp mã hs cho bộ dụng cụ sửa chữa .

Quy tắc 4: Sắp xếp theo sản phẩm giống với sản phẩm nhất

so sánh tài sản sắp phân loại với tài sản đã phân loại trước đó.

Việc xác định giống nhau có thể dựa vào nhiều yếu tố: như mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa…

các sản phẩm được so sánh sẽ được xếp vào nhóm các sản phẩm giống với chúng nhất.

ví dụ: Viên men, dùng làm thuốc, áp dụng cho mã thuốc 30.04

quy tắc 5: thùng chứa, bao bì

quy tắc 5a: hộp, túi, bao tải và các đồ chứa tương tự

Bao bì tương tự, phù hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa một loại hàng hóa hoặc bộ hàng hóa nhất định, nhằm tồn tại lâu dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này.

tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng cho bao bì có đặc tính cơ bản vượt trội so với hàng hóa bên trong.

ví dụ: nếu thùng làm bằng gỗ quý và nổi bật hơn thùng đàn thì bạn phải tách thùng đàn và thùng đàn theo mã 2h.

quy tắc 5b: đóng gói

Tiêu chuẩn này quy định việc phân loại bao bì thường dùng để đóng gói, chứa đựng hàng hóa nhập khẩu cùng với hàng hóa (như túi ni lông, hộp các tông…). tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho đồ đựng bằng kim loại có thể tái sử dụng.

Ví dụ: Không áp mã cho bình gas bằng thép (bình tái sử dụng) làm mã gas mà phải phân loại theo mã riêng. nếu bình gas là loại dùng một lần, hãy áp dụng mã gas.

Quy tắc 6: Giải thích cách phân loại và so sánh chính xác.

Việc phân loại hàng hóa trong các phân nhóm của một nhóm phải phù hợp với nội dung của từng phân nhóm, với ghi chú phân nhóm, ghi chú chương tương ứng.

khi so sánh một sản phẩm trong các nhóm hoặc phân nhóm khác nhau, sản phẩm đó nên được so sánh ở cùng cấp độ.

ví dụ: 1 gạch so với 1 gạch, 2 gạch so với 2 gạch… (dấu gạch nối là dấu gạch đầu dòng “-” trước tên mặt hàng trong mô tả hàng hóa của phí )

Trên đây là quy tắc tra cứu mã hs kèm theo ví dụ minh họa dễ hiểu để bạn hình dung. bạn có thể tra cứu mã hs tại bieuthue.net, hoặc tải biểu thuế xnk mới nhất bằng excel, hoặc mua sổ thuế để tra cứu trực tiếp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về biểu thuế xuất nhập khẩu và tải về tại bài viết sau: biểu thuế xuất nhập khẩu 2021

Bài chia sẻ của đội ngũ chuyên gia đến từ xuất nhập khẩu Lê Anh, đơn vị đào tạo thực tế chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu để đáp ứng tốt công việc của mình tại các công ty xuất nhập khẩu và logistics, bạn có thể tham gia Khóa học xuất nhập khẩu tại hà nội và tphcmtại anh import và xuất khẩu. Khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics đang làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu và logistics lớn trong nước và quốc tế.

Xuất nhập khẩu Lê Anh – đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam!

bạn có thể tham khảo bài viết: khóa học xuất nhập khẩu tại tphcm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here