Các Công Trình Kiến Trúc Đông Dương Tại Sài Gòn

0
128
Kiến trúc đông dương tại sài gòn

Kiến trúc đông dương tại sài gòn

Các công trình kiến ​​trúc indochinese ở sài gòn chủ yếu được tìm thấy ở quận 1, tp hcm. Cách đây hơn 100 năm, người Pháp đã mang đến sự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc cổ điển Pháp với các giải pháp kiến ​​trúc mang yếu tố bản địa để hình thành nên phong cách kiến ​​trúc Đông Dương.

phong cách được đánh giá cao cho đến ngày nay. Bởi kiến ​​trúc Đông Dương đã thành công trong việc khai hóa văn minh bằng cách phủ nhận khuôn mẫu của người Pháp, không sử dụng kiến ​​trúc Pháp cổ nguyên khối mà chỉ kế thừa tinh thần cốt lõi, nâng cao và tôn vinh các giá trị văn hóa địa phương.

“saigon là tiếng Pháp, nhưng saigon không phải là tiếng Pháp”. – triết lý của một kiến ​​trúc sư người Pháp dường như đã mở ra một phong cách kiến ​​trúc mới vào cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 20. Đó là phong cách kiến ​​trúc của indochina. Dù đã hơn trăm năm trôi qua nhưng những công trình kiến ​​trúc Đông Dương còn sót lại ở Sài Gòn vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp cổ kính.

kiến trúc đông dương ở sài gòn

sắc thái cụ thể của kiến ​​trúc indochinese ở Sài Gòn

Kiến trúc Indochina (phong cách Đông Dương) ra đời từ thế kỷ trước đã tạo nên một diện mạo riêng cho Sài Gòn. những công trình công cộng, biệt thự cổ kính phong cách Châu Âu tạo cảm giác hoài cổ mỗi khi chiêm ngưỡng. Đặc biệt, phong cách Đông Dương còn được kết hợp với các giải pháp kiến ​​trúc phù hợp với đặc điểm khí hậu của Việt Nam nói chung và Nam Kỳ nói riêng. vì sự tiếp xúc văn hóa của thực dân Pháp sẽ bị ảnh hưởng bởi không gian và thời gian. từ đó, hình thành nên một dòng kiến ​​trúc thuộc địa kết hợp hai yếu tố.

Địa chỉ

dinh doc (dinh norodom): 135 nam ky khởi nghĩa, phường ben thành, quận 1

sau những thăng trầm lịch sử, dinh norodom đã bị phá bỏ và một tòa nhà mới được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư ngo viet thu. Trong phong cách thiết kế, các kiến ​​trúc sư Việt Nam kết hợp tinh tế giữa kiến ​​trúc hiện đại phương Tây và triết lý truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc phương Đông.

Điểm ấn tượng nhất của toàn bộ Dinh Độc Lập là biểu tượng cho chữ mèo (吉), ngụ ý may mắn và tài lộc trong phong thủy phương Đông. Sự sáng tạo và tài hoa ẩn chứa trong Dinh Độc Lập đã trở thành biểu tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam, lưu giữ nét đẹp kiến ​​trúc Đông Dương của Sài Gòn thuở sơ khai.

Nhà thờ Đức Bà Địa chỉ: 01 xã paris, bến nghệ, quận 1

Kiến trúc của nhà thờ được xây dựng từ đầu thời Pháp thuộc nên hầu hết nguyên vật liệu được nhập khẩu chủ yếu từ Pháp. kiến trúc bên ngoài được xây bằng gạch thô lộ thiên nên vẫn giữ được màu hồng phấn vượt thời gian. thiết kế bên trong là vòm phá cách, trần cao, họa tiết Pháp cổ với kết cấu vô cùng chắc chắn. Tòa nhà kiến ​​trúc indochinese ở Sài Gòn này còn có hành lang dài, cột cao, cửa sổ cao để đón ánh sáng và gió phù hợp với thời tiết Việt Nam.

kiến trúc đông dương saigon

Bưu điện trung tâm sài gòn địa chỉ: 2 xã paris, bến nghệ, quận 1

Được biết đến với cái tên Sở dây thừng Sài Gòn, bưu điện trung tâm Sài Gòn được người Pháp xây dựng vào năm 1860. Một trong những công trình kiến ​​trúc Ấn Độ Dương sớm nhất ở Sài Gòn được người Pháp xây dựng. được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư gustave eiffel là cha đẻ của tháp eiffel, biểu tượng của paris, tượng nữ thần tự do, biểu tượng của new york. được khôi phục sau năm 1886

địa chỉ nhà hát thành phố hồ chí minh: 07 công trường lam sơn, bến nghệ, quận 1

nhà hát lớn nhất Việt Nam, nhà hát thành phố là công trình tiêu biểu và tốn kém nhất của Sài Gòn trong thời kỳ Pháp thuộc. kiến trúc đẹp của phương tây châu Âu của tòa nhà bị ảnh hưởng rõ ràng bởi kiến ​​trúc petit palais. nhà hát thành phố được xây dựng vào năm 1900 theo phong cách “rực rỡ”.

Vẻ đẹp của nhà hát đầy mê hoặc với mặt tiền lớn có mái vòm được trang trí bằng những bức bích họa của 5 nữ thần. Bức tranh được vẽ trên mặt tiền bằng gạch men, bao quanh một ngôi đền nhỏ có chạm khắc hình tượng nữ thần và những dây hoa. Ngoài ra, hai cột còn được chạm khắc hình ảnh một người phụ nữ đang giữ cột theo phong cách caryatids của thời Hy Lạp.

Bảo tàng mỹ thuật phố đức chinh 97, nguyễn thái bình, quận 1

Trước đây, bảo tàng là dinh thự của đại gia hứa bình an, một trong tứ đại “đại gia” của thiên cổ. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 1934 theo phong cách kiến ​​trúc Đông Dương. kiến trúc kết hợp giữa văn hóa phương Đông với chủ nghĩa lãng mạn của Pháp.

Địa chỉ bảo tàng lịch sử Việt Nam: 2 nguyễn thăng khiem, phường tân nghệ, quận 1

đại diện cho kiến ​​trúc Ấn Độ Dương hiện đại, bảo tàng lịch sử Việt Nam do kiến ​​trúc sư người Pháp delaval chủ trì và bắt đầu xây dựng vào năm 1926. Công trình trước đây là blanchard de la brosse, bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn và miền nam Việt Nam. Bảo tàng xem xét sự giao thoa giữa phong cách tân cổ điển của Pháp và bản sắc văn hóa Việt Nam như một dấu ấn của lịch sử kiến ​​trúc.

là một điểm nổi bật của kiến ​​trúc indochinese ở Sài Gòn , bảo tàng gợi lên những ảnh hưởng kiến ​​trúc của những ngôi nhà truyền thống của Châu Á. mặt bằng đối xứng, sảnh đầu hồi bát giác, sảnh 4 đầu hồi. hệ thống mái được lợp ngói âm dương và trang trí rồng, phượng cách điệu. Hệ thống pergola bê tông đặc của Pháp. tổng thể công trình được kết nối hợp lý do kiến ​​trúc và nội thất sử dụng nhiều màu sắc, chi tiết, hoa văn mang âm hưởng bản sắc văn hóa Việt Nam.

bảo tàng lịch sử việt nam mang kiến trúc đông dương

Địa chỉ

park hyatt saigon hotel: 2 lam son Square, Ben Nghe, District 1

nền móng là một biệt thự cổ được xây dựng vào những năm 40 và 50 của thế kỷ trước, sau đó được chuyển đổi thành khách sạn park hyatt saigon. Một thoáng Đông Dương giữa lòng Sài Gòn hiện đại ngày nay vẫn khéo léo pha trộn nét cổ điển của châu Âu với màu sắc của khí hậu nhiệt đới Việt Nam.

các công trình kiến ​​trúc Ấn Độ Dương khác ở thành phố Hồ Chí Minh

sản xuất: tan lap – tt phuong – hanoi

đt : 0988620303

email : noithatbois@gmail.com

trang web : www.bois.com.vn | www.bois.vn

messenger : m.me/bois.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here