Kỹ năng phỏng vấn xin việc dành cho ứng viên và nhà tuyển dụng

0
140
Kỹ năng phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn

Video Kỹ năng phỏng vấn

chắc chắn, để được nhận vào một vị trí trong công ty, tất cả chúng ta đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn, trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Vậy làm thế nào để một ứng viên thể hiện kỹ năng phỏng vấn tốt khi đối mặt với nhà tuyển dụng? hãy xem bài viết này để tìm câu trả lời!

tôi. kỹ năng phỏng vấn là gì?

Kỹ năng phỏng vấn (hay kỹ năng phỏng vấn) là khả năng ứng biến nhanh chóng, chuyên nghiệp và thông minh để trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng trong một cuộc phỏng vấn. Kỹ năng phỏng vấn có thể được trau dồi và rèn luyện thông qua kinh nghiệm phỏng vấn của người khác hoặc của chính bạn. Đây là một kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai chuẩn bị bước chân vào công sở.

tìm việc làm, tuyển dụng nhân viên mà bạn có thể quan tâm:

– thuê nhân viên

– nhân sự thực tập

– nhân viên đào tạo

ii. tầm quan trọng của kỹ năng phỏng vấn

Đối với các ứng viên, phỏng vấn rất quan trọng vì đây thường là bước cuối cùng quyết định họ có được nhận vào vị trí mà họ mong muốn hay không. do đó, các yếu tố như trả lời câu hỏi nhanh chóng, thái độ nhã nhặn, tác phong chuyên nghiệp phải được ứng viên chuẩn bị kỹ lưỡng và thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn. điều này sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì sự nghiêm túc của bạn với vị trí ứng tuyển và sự tôn trọng của công ty. do đó, chúng giúp bạn tăng cơ hội nhận được sự đồng ý của nhà tuyển dụng.

Đối với các nhà tuyển dụng, mục đích của họ khi phỏng vấn là tìm hiểu sâu hơn về ứng viên để xem họ có phù hợp với vị trí và văn hóa công ty hay không. Đặc biệt với một nhà tuyển dụng có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm phỏng vấn, bạn sẽ biết cách đào sâu thông tin cũng như suy nghĩ của người trả lời về nhiều khía cạnh trong công việc và cuộc sống. Thông qua phản ứng, ngôn ngữ cơ thể, thái độ và cử chỉ của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể hiểu và đánh giá mức độ phù hợp với doanh nghiệp. Một nhà tuyển dụng có kỹ năng phỏng vấn tốt sẽ giúp công ty tuyển được những người tài năng vào làm việc và giảm chi phí tuyển dụng cho công ty.

iii. kỹ năng phỏng vấn với tư cách là một ứng viên

1. thêm thông tin về công ty yêu cầu

Dù ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về công ty thông qua thông tin trên website, google hoặc từ những người quen đã và đang làm việc tại đó. Điều này giúp bạn xác định xem môi trường của công ty có phù hợp với định hướng và phong cách của bạn hay không. Hơn nữa, trong buổi phỏng vấn, sự hiểu biết của bạn về công ty là một lợi thế lớn trong mắt nhà tuyển dụng. họ sẽ đánh giá bạn nghiêm túc khi bạn ứng tuyển vào công ty.

2. luyện tập trước khi phỏng vấn

<3 Vì vậy, chúng ta hãy thu thập một số thông tin cơ bản về bạn, vui lòng xem lại FAQ phỏng vấn. sau đó tập trả lời hoặc nhờ bạn bè và gia đình đặt những câu hỏi bạn đã chuẩn bị để bạn có thể tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn thực tế.

3. đến cuộc phỏng vấn đúng giờ

Nguyên tắc về thời gian là rất quan trọng trong mọi việc, trong bất kỳ tổ chức nào, không chỉ trong cuộc phỏng vấn. bạn nên đến địa điểm phỏng vấn sớm 15-20 phút cho cuộc phỏng vấn ngoại tuyến và tham gia cuộc gọi sớm 10-15 phút cho cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Trong trường hợp có việc đột xuất, bạn nên tự sắp xếp và cố gắng đến đúng giờ. tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là vẫn nên đến sớm để chuẩn bị tâm lý và đề phòng những tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

4. cách ăn mặc và cách cư xử chuyên nghiệp

Ngoại hình và trang phục là những điều đầu tiên có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn bước vào một cuộc phỏng vấn. vì vậy bạn nên chọn trang phục phù hợp, không quá trang trọng nhưng lịch sự và gọn gàng.

Ngoài ra, nếu bạn là phụ nữ, hãy trang điểm nhẹ nhàng và để kiểu tóc gọn gàng. Và nếu bạn là nam giới, hãy chọn một kiểu tóc đẹp và gọn gàng để làm nổi bật khuôn mặt của bạn.

5. giao tiếp khéo léo và linh hoạt

Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt. vì vậy hãy cố gắng luyện nói một cách khéo léo, tế nhị và trả lời câu hỏi một cách linh hoạt, ứng biến nhanh trong mọi tình huống nhất định. điều này sẽ giúp bạn ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được chọn vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

6. sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách tinh tế

Bạn có thể cũng biết rằng ngôn ngữ cơ thể mà chúng ta cố ý hoặc vô ý thể hiện có thể truyền tải nhiều cảm xúc và thông tin hơn là lời nói. do đó, trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường rất chú ý đến từng cử chỉ, hành động dù là nhỏ nhất của ứng viên để hiểu rõ hơn về con người và tính cách của anh ta. Đó là lý do tại sao bạn nên luyện tập cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình một cách tinh tế, cẩn thận, chú ý đến từng lời nói và cử chỉ nhỏ nhất của mình khi tham gia phỏng vấn.

7. lắng nghe phần của nhà tuyển dụng

Những chia sẻ của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí, công việc và môi trường làm việc của công ty. Ngoài ra, những góp ý của họ cũng sẽ giúp bạn nhận ra mình còn thiếu gì và cần cải thiện điều gì. vì vậy hãy lắng nghe và tiếp nhận nó một cách lịch sự. kỹ năng lắng nghe cũng là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở một ứng viên.

8. biết cách đặt câu hỏi của nhà tuyển dụng

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng không nên chỉ đặt những câu hỏi một chiều mà hãy suy nghĩ và đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. chú ý đến những thông tin mà nhà tuyển dụng cung cấp, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên can đảm hỏi để được giải đáp ngay lập tức. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết cách đặt câu hỏi vì họ mạnh dạn và thực sự hiểu vấn đề mà hai bên đã thảo luận.

9. thái độ thẳng thắn và tin tưởng

Ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức kỹ thuật tuyệt vời hoặc thành tích nổi bật, sự tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm từ nhà tuyển dụng. Bạn không nên e dè, ngại ngùng, hay xấu hổ mà hãy thẳng thắn, tự tin thể hiện quan điểm cá nhân và thể hiện cá tính của mình. Điều đó giúp nhà tuyển dụng cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực và hiểu bạn hơn.

10. trung thực khi trả lời phỏng vấn

Trung thực là yếu tố rất quan trọng mà nhà tuyển dụng đánh giá ở mỗi ứng viên. hãy là chính mình và trả lời thành thật những gì bạn có, những gì bạn biết. đôi khi điều đó không khiến bạn nổi bật nhưng tốt hơn là một câu trả lời thiếu trung thực.

Bởi vì các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm rất dễ phát hiện ra những người được hỏi mà họ trả lời thiếu chân thành. và điều đó sẽ khiến bị cáo mất điểm và không được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

11. những nhận xét tiếp theo sau cuộc phỏng vấn

Cho dù bạn có cảm thấy mình đã làm tốt trong cuộc phỏng vấn hay không, bạn nên theo dõi điện thoại và email của mình thường xuyên để biết thông báo từ nhà tuyển dụng. Vui lòng tránh trả lời muộn sẽ gây khó khăn và mất thời gian trong công tác tuyển dụng của công ty!

iv. kỹ năng phỏng vấn nhà tuyển dụng

1. biết yêu cầu của vị trí tuyển dụng

Là một nhà tuyển dụng, bạn cần biết các yêu cầu và đặc điểm công việc của vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Bạn nên chuẩn bị một bản mô tả công việc và xác định những gì bạn muốn ứng viên đạt được.

Nếu bạn là nhân sự trong bộ phận tuyển dụng và các bộ phận khác như marketing, kế toán, bạn … họ yêu cầu bạn thuê thêm nhân viên. Vì vậy, việc đầu tiên bạn nên làm là trao đổi kỹ lưỡng với trưởng bộ phận để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ những yêu cầu đối với vị trí đang tuyển dụng.

2. chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

– Nghiên cứu và lựa chọn ứng viên: Trong quá trình tuyển dụng, bạn có thể sẽ nhận được một số lượng lớn CV qua email hoặc trực tiếp. do đó, việc của bạn là chọn lọc những ứng viên phù hợp nhất cho vòng phỏng vấn. Để tiết kiệm thời gian, hãy nghiên cứu những điều cần phải có và liệt kê chúng. sau đó, dựa trên danh sách đó, bạn có thể tiến hành sàng lọc các ứng viên nhanh hơn.

– sắp xếp thời gian và địa điểm phỏng vấn: sau khi bạn đã chọn được ứng viên đáp ứng các yêu cầu cơ bản, bạn sẽ bắt đầu sắp xếp thời gian, phương pháp và địa điểm phỏng vấn cho từng ứng viên. bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý, không bị trùng lặp hoặc thời gian phỏng vấn giữa các ứng viên quá sát nhau. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc lựa chọn phỏng vấn trực tuyến hoặc ngoại tuyến tùy thuộc vào tình hình hiện tại.

– Liên hệ với Ứng viên phù hợp: Cuối cùng, bạn nên trả lời kết quả cùng với lịch phỏng vấn cho người trả lời qua email hoặc điện thoại trực tiếp càng sớm càng tốt. nếu bạn chọn gọi điện, bạn nên tránh gọi điện trong giờ ăn trưa hoặc đêm khuya. Khi giao tiếp với ứng viên, bạn phải trình bày rõ ràng, ngắn gọn, tránh sử dụng tiếng địa phương khiến ứng viên khó tiếp nhận thông tin.

3. phương pháp thẩm vấn

– câu hỏi chung: những câu hỏi chung chung như kinh nghiệm, vị trí ứng viên đã làm việc, tại sao anh ta chọn vị trí đó, kiến ​​thức về công ty, … được gọi là câu hỏi chung. Chúng được sử dụng để xác nhận thông tin được viết trong CV của ứng viên và để biết động lực của họ khi ứng tuyển vào vị trí này.

– câu hỏi về hành vi: để tìm hiểu phong cách làm việc của ứng viên và cách họ đã đối mặt và giải quyết các vấn đề trong công việc trước đây hoặc trong cuộc sống. Một số câu hỏi cần đặt ra, chẳng hạn như vấn đề lớn nhất bạn phải đối mặt và cách giải quyết nó? Bạn đã từng giữ những vị trí quan trọng nào trong một công ty, tổ chức? Bạn học được kinh nghiệm làm việc gì từ những vị trí này?

– Câu hỏi giả định: nhân viên thường sử dụng các tình huống mô phỏng để kiểm tra các câu trả lời và giải pháp của ứng viên nhằm đánh giá khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Các câu hỏi thường gặp là: làm thế nào để giải quyết xung đột giữa các đồng nghiệp làm việc trong một dự án, làm thế nào để xử lý khiếu nại của khách hàng trong một tình huống nhất định, …

– câu hỏi áp lực: Loại câu hỏi này thường được sử dụng khi các công ty muốn thuê những vị trí quan trọng và cấp cao. Mục đích của những câu hỏi này là đánh giá khả năng làm việc dưới áp lực, tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên. vị trí càng quan trọng thì câu hỏi càng phải khó và thử thách để ứng viên thể hiện được khả năng của mình.

– Câu hỏi tự đánh giá: những câu hỏi để ứng viên tự đánh giá bản thân như: điểm mạnh và điểm yếu, kỹ năng, kinh nghiệm trong quá khứ cũng là loại câu hỏi mà nhà tuyển dụng nên hỏi. gợi ý để ứng viên có thể thể hiện bản thân.

– câu hỏi thăm dò: đôi khi ứng viên sẽ không trả lời chính xác những gì bạn muốn hỏi. do đó, bạn nên chuẩn bị những câu hỏi phụ hay còn gọi là câu hỏi tiếp theo để đi sâu vào vấn đề muốn tìm kiếm ở ứng viên. bạn có thể sử dụng một số câu mở đầu, chẳng hạn như, bạn có thể cho tôi biết thêm về…? bạn có thể cho tôi một ví dụ về điều bạn vừa nói không?

4. chủ đề phỏng vấn

– kiến ​​thức chuyên môn: nên tập trung vào việc hỏi ứng viên về kiến ​​thức chuyên sâu và hiểu biết của họ về lĩnh vực của vị trí đang được tuyển dụng. ngoài ra còn có bằng cấp, chứng chỉ về lĩnh vực chuyên môn và trường mà thí sinh đã theo học.

– kỹ năng chuyên môn: Các kỹ năng quan trọng bạn cần biết thêm về ứng viên là kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, khả năng tư duy, tư duy phản biện, kỹ năng lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu, …

– hành vi và động lực: Bạn nên đi sâu vào điều gì khiến ứng viên muốn làm việc và đóng góp cho công ty, cũng như những hành vi cụ thể nào mà ứng viên sẽ áp dụng nếu có cơ hội. vị trí.

– hiểu biết về con người: bạn phải biết được tính cách của ứng viên, định hướng nghề nghiệp, văn hóa làm việc, khả năng thích ứng với môi trường, … để hiểu rõ hơn về ứng viên và quyết định xem ứng viên thực sự rất phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.

– khả năng và phong cách lãnh đạo: với chủ đề này, bạn sẽ tìm hiểu về khả năng lãnh đạo, phong cách quản lý, khả năng làm việc nhóm, khả năng truyền cảm hứng của người trả lời. Đây là những yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên có tài năng hay không.

5. quy trình phỏng vấn tuyển dụng

Quá trình phỏng vấn đôi khi có thể khiến ứng viên hoặc nhà tuyển dụng cảm thấy áp lực và căng thẳng. do đó, là một nhà tuyển dụng, bạn nên cố gắng tạo ra một môi trường thoải mái và vui vẻ nhất, giúp người trả lời không cảm thấy ngột ngạt khi bắt đầu phỏng vấn. Khi bạn cảm thấy thoải mái, ứng viên sẽ thể hiện tốt hơn trong cuộc phỏng vấn của họ, điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá khách quan hơn về năng lực của ứng viên. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu phần tiếp theo của cuộc phỏng vấn. cụ thể, có 5 phần được trình bày bên dưới.

– mở đầu buổi phỏng vấn: trước tiên, hãy tạo sự thân mật và thoải mái bằng cách nói về các chủ đề trong cuộc sống như thời tiết ngày hôm đó hoặc nói về công việc của mình mà ứng viên đã tuyên bố trong cv. Bước đầu tiên này chỉ nên thoải mái để cả hai bên tiếp tục với các phần tiếp theo mà không gặp vấn đề gì.

– chia sẻ thông tin với ứng viên: Nhà tuyển dụng nên trình bày thông tin cơ bản về nhiệm vụ, vai trò và yêu cầu của vị trí đang tuyển dụng một cách rõ ràng và dễ hiểu. Ngoài ra, có thể nhập các thông tin cơ bản về công ty để ứng viên hiểu rõ hơn.

– đặt câu hỏi phỏng vấn: bạn nên bắt đầu bằng cách đặt các câu hỏi chung cho các câu hỏi về hành vi và cuối cùng là các câu hỏi khó và áp lực để đánh giá và phân tích loại ứng viên.

– tóm tắt và đánh giá: sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng phải tóm tắt lại những gì hai bên đã thảo luận, cảm ơn ứng viên đã tham gia và thông báo về thời gian dự kiến ​​thông báo kết quả cũng như cách gửi kết quả cho các ứng viên.

– thêm một bài kiểm tra nhỏ (nếu cần): đối với một số vị trí có yêu cầu đặc biệt về một kỹ năng nhất định, như viết, lập kế hoạch, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu một bài kiểm tra nhỏ bổ sung để chọn ứng viên hàng đầu. ứng cử viên phù hợp nhất.

6. ghi chú phỏng vấn

– Luôn vui vẻ và thân thiện: Là một nhà tuyển dụng, bạn có thể nghĩ rằng bạn phải nghiêm túc trong một cuộc phỏng vấn. tuy nhiên, đôi khi bạn không nên quá cứng nhắc mà hãy phỏng vấn và trò chuyện một cách thân thiện và vui vẻ với ứng viên.

– nghe nhiều hơn nói: cuộc phỏng vấn là để nhà tuyển dụng hiểu rõ về các ứng viên và đánh giá dựa trên những câu trả lời đó. Bạn nên tạo càng nhiều cơ hội để ứng viên nói và bày tỏ quan điểm của mình càng tốt. nhiệm vụ của bạn là lắng nghe cẩn thận và đánh giá một cách khách quan.

– chú ý đến ngôn ngữ cơ thể: mỗi cử chỉ hay hành động nhỏ của ứng viên cũng có thể thể hiện một phần tính cách và thái độ của người đó. vì vậy bạn cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể cũng như lắng nghe phản ứng.

– Đặt những câu hỏi thông minh và hiệu quả: Chỉ những câu hỏi hay và thông minh mới có thể đào sâu vấn đề và giúp nhà tuyển dụng thực sự khám phá ra những điều ứng viên chưa biết. do đó, bạn nên chuẩn bị những câu hỏi sâu sắc và có kết thúc mở cho các ứng viên.

– Cho ứng viên thời gian để chuẩn bị câu trả lời của họ: Nếu ứng viên không trả lời ngay câu hỏi của bạn, đừng lo lắng nếu có sự im lặng trong suốt cuộc phỏng vấn. kiên nhẫn chờ phản hồi khi ứng viên cảm thấy chuẩn bị kỹ càng hơn.

– những lưu ý khi phỏng vấn: có những lúc bạn phải phỏng vấn nhiều người khiến bạn không thể nhớ hết được từng phần thể hiện của ứng viên. do đó, nhà tuyển dụng cần ghi lại những ý chính và những phát hiện tốt về ứng viên.

– kiểm soát thời gian phỏng vấn: có một số cuộc phỏng vấn kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến các ứng viên sau, điều đó là không tốt vì sẽ ảnh hưởng đến người khác và làm tổn hại đến uy tín của nhà tuyển dụng. do đó, bạn phải biết cách kiểm soát cuộc phỏng vấn trong thời gian cho phép.

7. phân tích thông tin khách quan

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn nên đưa ra những vấn đề thực tế mà bạn đang gặp phải và hỏi ứng viên cách họ sẽ giải quyết chúng, đặc biệt nếu có một số vấn đề liên quan đến công việc mà ứng viên sẽ được tuyển dụng. điều này giúp bạn đánh giá chính xác hơn năng lực của ứng viên thông qua thông tin từ các trường hợp thực tế và khách quan.

8. đánh giá sau cuộc phỏng vấn

liên hệ với các ứng viên sau cuộc phỏng vấn để cho họ biết tình trạng đơn đăng ký của họ, bất kể họ có nhận được vị trí hay không. điều này có ý nghĩa rất lớn đối với ứng viên và để lại ấn tượng tốt về công ty của bạn. Các ứng viên có nhiều khả năng giới thiệu người khác đến công ty của bạn hơn.

xem thêm:

– một cuộc phỏng vấn là gì? các kiểu phỏng vấn xin việc phổ biến

– những lưu ý khi phỏng vấn trực tuyến giúp nhà tuyển dụng ghi điểm tuyệt đối

– cách thương lượng lương khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng khéo léo và hiệu quả

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn tiếp theo, với tư cách là một ứng viên hay nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thật tự tin, thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn và đạt được kết quả như mong muốn. Hãy chia sẻ bài viết đến nhiều người hơn nếu bạn thấy hữu ích!

tài liệu tham khảo:

https://www.indeed.com/interviewing/interview-skill

https://www.skillsyouneed.com/ips/interviewing-skills.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here