Cơ hội ngắm mưa sao băng &quotrực trời&quot từ giờ đến cuối năm tại Việt Nam: Đáng chú ý nhất rơi vào tháng 12

0
172

Mua sao bang thang 12

Theo lịch sự kiện thiên văn năm 2022, từ cuối tháng 7 mưa sao băng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Từ giờ đến cuối năm sẽ có nhiều trận mưa sao băng lớn, trong đó đáng chú ý nhất là trận Geminids sẽ xuất hiện vào ngày 13 và 14/12. Đây là một số hiện tượng thiên văn đẹp nhất mà những người yêu bầu trời nên lưu ý để quan sát từ nay đến cuối năm.

Tháng 7: Mưa sao băng xanh ngọc đồng bằng

Trận mưa sao băng này xảy ra hàng năm từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 23 tháng 8 và đạt cực đại vào đêm 28 tháng 7 và rạng sáng ngày 29 tháng 7.

bể cá châu thổ là trận mưa sao băng trung bình và lúc cực điểm có thể lên tới 20 sao băng mỗi giờ. Mưa sao băng Delta Aquarid được tạo ra từ các mảnh vỡ do sao chổi Marsden và Kracht để lại. Do không có ánh trăng trên đường đi nên chúng ta có thể nhìn thấy trận mưa sao băng này khá dễ dàng, đặc biệt là sau nửa đêm và ở những nơi tối.

tháng 8: mưa sao băng

Trận mưa sao băng Perseid sẽ diễn ra từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, cực điểm rơi vào đêm 12/8, rạng sáng 13/8. đây là một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất trong năm, có thể cho chúng ta thấy tới 100 sao băng trở lên vào thời điểm cực đại.

Perseids nổi tiếng với số lượng sao băng sáng, không may là trăng tròn sẽ che khuất rất nhiều sao băng.

Tháng 10: Mưa sao băng Draconid và Mưa sao băng Orionid

Mưa sao băng Draconid thường diễn ra vào đầu tháng 10 hàng năm, cụ thể là từ 10/6 đến 10/10. Đây là trận mưa sao băng nhỏ, tần suất khoảng 10-15 sao băng mỗi giờ và kéo dài suốt đêm. tuy nhiên, vào năm 2022, vì sẽ bị ánh trăng che khuất nên sẽ không dễ nhìn thấy.

Cũng trong tháng 10 này, còn có sự hiện diện của mưa sao băng Orionid. Orionids bắt đầu xuất hiện từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11, nhưng đạt cực đại vào đêm ngày 21 tháng 10 và rạng sáng ngày 22 tháng 10. lúc cao điểm, bạn có thể nhìn thấy khoảng 25 tia mỗi giờ. năm nay mưa sao băng không trùng với trăng tròn nên việc quan sát sẽ không bị cản trở.

đặc biệt hơn là sau nửa đêm ngày 21 tháng 10 và mặt trời mọc vào ngày 22 tháng 10, trên bầu trời không có ánh trăng, nếu thời tiết thuận lợi sẽ là điều kiện tuyệt vời để quan sát trận mưa sao băng này. Vị trí bạn nhìn càng tối, các thiên thạch sẽ xuất hiện trên bầu trời càng sáng. do đó, bạn phải rời thành phố để tìm một điểm xa để có thể ngắm mưa sao băng Orionid tốt nhất.

Tháng 11: Trận mưa Taurid và Leonid

mưa sao băng taurids diễn ra vào tháng 11 hàng năm, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều có thể nhìn thấy nó. Đây là trận mưa sao băng nhỏ xuất hiện vào đầu tháng 11 hàng năm ở vị trí của chòm sao Kim Ngưu, với mật độ tối đa không quá 10 sao băng mỗi giờ.

Mưa sao băng Taurid bao gồm hai trận mưa riêng biệt, một từ phía nam và một từ phía bắc. đầu tiên là trận mưa sao băng Taurid ở phía nam xảy ra vào nửa đêm 4/11, rạng sáng 5/11. Tiếp theo là Mưa sao băng Taurid phương Bắc sẽ đạt cực đại vào ngày 11 và 12 tháng 11. nó là một trận mưa sao băng nhỏ, với một lượng nhỏ vệt sáng, vì vậy nhiều khả năng sẽ xuất hiện sao băng sáng nhất, thường được gọi là quả cầu lửa.

Cùng với Taurids, tháng 11 năm 2022 này cũng có mưa sao băng Leonid, đạt cực đại vào đêm 17 tháng 11 đến sáng ngày 18 tháng 11 với tối đa 15 sao băng có thể quan sát mỗi giờ. Khi thời tiết cho phép, tầm nhìn tốt nhất cho mưa sao băng Leonid đạt cực đại ở những vị trí có bầu trời quang đãng, cách xa các thành phố lớn. Tốt nhất bạn nên tìm những nơi có bầu trời tối, đường chân trời quang đãng và càng ít ô nhiễm ánh sáng càng tốt.

Khi thời tiết cho phép, tầm nhìn tốt nhất để xem mưa sao băng Leonid đạt cực đại ở những vị trí có bầu trời quang đãng, cách xa các thành phố lớn. Ngoài ra, những người yêu thiên văn đã bỏ lỡ cực điểm của trận mưa sao băng Leonid vào ngày 17 tháng 11 vẫn có thể nhìn thấy nó trong những ngày tiếp theo, mặc dù tốc độ của sao băng sẽ giảm đi mỗi giờ.

Tháng 12: mưa đá quý và ursid

Đây là trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Mặc dù nó sẽ bị chặn một phần bởi ánh trăng vào năm 2022, nhưng mưa sao băng Geminids vẫn được coi là một sự kiện đáng chú ý, với cực điểm có thể đạt từ 100 đến 120 sao băng mỗi giờ nếu bầu trời quang đãng.

Hiện tượng này diễn ra trong suốt tháng 12, nhưng thời điểm thuận lợi và cao điểm nhất là từ đêm ngày 13 tháng 12 đến sáng sớm ngày 14 tháng 12.

Cùng với Geminids, tháng 12 năm 2022 cũng có mưa sao băng Ursid. đây là trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022, cực điểm của sự kiện sẽ rơi vào đêm 22/12 và rạng sáng 23/12, nhưng bắt đầu từ đêm nay những người yêu thiên văn có cơ hội bắt gặp sao băng trên bầu trời do tác động của ursida. . giảm giá vào ngày 17 tháng 12.

mưa sao băng ursid nhỏ, với tần suất chỉ khoảng 5-10 sao, lúc cực điểm lên tới 25 sao / giờ. Bởi vì nó xảy ra sau trận mưa sao băng Geminid lớn và ngay trước lễ Giáng sinh, ursid thường không được chú ý. thời gian tốt nhất để chiêm ngưỡng là sau nửa đêm, ở những khu vực thoáng đãng, tối tăm.

nguồn tham khảo: xã hội thiên văn hà nội (có)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here