Sự tích Quan Nam Tào Bắc Đẩu – Tứ Phủ Thánh Mẫu

0
56
Nam tào bắc đẩu là ai

Để hiểu thêm về thân thế của hai vị quan ở phương bắc, mời quý độc giả tham khảo bài viết này.

truyền thuyết về ngọn núi cực bắc nam

Theo câu chuyện còn lưu truyền trong dân gian, vị quan cao ba đầu vốn là hai người phàm trần, họ là anh em sinh đôi. Người mẹ già của anh mới bắt đầu mang thai và ở tháng thứ 69 đã sinh ra hai cục thịt đầy máu, không đầu và không tay chân. anh ấy đã cân nhắc việc vứt nó đi, nhưng rồi lại thích cất nó vào một góc. tự nhiên, 100 ngày sau, hai miếng thịt hóa ra hai người đàn ông khỏe mạnh, thông minh và phi thường, có thể nhớ tất tần tật những sự việc xảy ra khắp nơi.

Bạn đang xem: Nam tào bắc đẩu là ai

vua cha ngọc hoàng thấy vậy đã chọn hai người làm quan trên thiên đình, tưởng nhớ đến sinh tử của loài người. trong đó nam tao ghi sổ sinh ở bên trái (nam), nam tao ghi sổ tử ở bên phải (bắc) bên cạnh ngọc đế. họ ghi lại số phận của mỗi người từ khi sinh ra đến khi chết đi, xác định số phận nghèo khó, thiện ác, sau khi chết nên đầu thai kiếp nào, họ cũng ghi lại số lượng đầu thai của các loài động vật. Do công việc quá nhiều, nên đôi khi bac dau còn cầm dao thần giết người vô tội một cách bừa bãi, khiến mạng người chết như rơm rạ, trẻ con có khi sống được vài năm rồi chết.

Sự tích Quan Nam Tào Bắc Đẩu

Ngày nay, ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Hà Nam, có một chàng trai tên là kinh, sinh ra không có mắt, thở thoi thóp, nhưng được một bà đỡ phù hộ cho sức khỏe phi thường. mắt sáng long lanh, có khả năng nhìn xa trông rộng, đi trên mây thành gió. Tức giận trước việc làm vô trách nhiệm của Bắc Đẩu, Đỗ Kính mới đạp mây bay về Thiên Đình. anh thấy bac dau suốt ngày cầm dao, chỉ khi ngủ anh ôm vợ vào để con dao cạnh giường. do kinh khi bac dau vợ tắm xong, anh bế con ném xuống ao. bac dau nhanh tay bỏ dao lao vào cứu vợ. Nhanh như cắt, Đỗ Kính vớ được con dao, ném lên trần nhà. Bắc Đẩu dùng hết sức đuổi theo nhưng Đỗ Kính đã chạy thoát. kể từ đó, gáo phương bắc không giết chết người phàm, vì vậy chúng đã sống hàng trăm năm. trời mưa lũ nhiều lần đến xin dao nhưng do kinh thoát được nên con dao thần được cất giữ cẩn thận.

XEM THÊM:  Đỗ Thị Hà: 'Tôi hài lòng với kết quả ở Miss World' - VnExpress Giải trí

cho đến một ngày nọ, trong vùng, có con rắn sao bắt người ăn. làm kinh hay tin mang dao đi chữa rắn. đến nơi, anh gọi bầy rắn, anh gọi mãi không thấy động tĩnh gì, đành ngồi trên gốc cây mục. anh ta bị quật ngã ngay lập tức, ném con dao (cây là rắn), quật ngã nhà vua, và chộp lấy con dao thần. Do kinh đuổi theo con rắn, nhưng bac dau và thien sấm đã lợi dụng điều đó để phóng tia chớp đốt kinh thành tro. bac dau đã phải đánh đổi hàng nghìn con bê tươi để lấy lại con dao.

Xem thêm: Góc tìm hiểu: Tinh trùng sống được bao lâu bạn đã biết chưa? | Medlatec

ngọc hoàng đế biết chuyện làm kinh, bèn sai các quan đến tìm hiểu. yêu làm kinh, đổ lỗi cho bac dau và buộc loài người phải sống đến 100 năm kể từ bây giờ. Nhưng bac dau sợ loài người sống lâu quá sinh ra nhiều người thông minh như làm kinh nên cứ hạ tuổi họ xuống, chỉ cho họ sống đến 70, 80 tuổi. p>

đền thờ quan tao bac dau ở đâu?

Ngày nay, tại di tích Cồn Sơn – Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương còn lưu giữ những địa danh linh thiêng mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thời Trần. trong đó, ở đây có hai ngôi chùa quan nam tao tú, nổi tiếng là nơi thờ hai vị quan thân cận của ngọc đế. Cả hai ngôi đền đều tọa lạc tại xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nằm trên hai ngọn núi đối xứng nhau đối diện với đền bạc, quan nam tao bac dau đền được coi là rất lâu đời.

XEM THÊM:  Review Kem Ủ Tiêu Mỡ Gia Hân Có Tốt Không ? Giá Bao Kem Tan Mỡ Gia Hân Có Tốt, Hiệu Quả Không

Đền Nam Tào nằm trên núi Dược Sơn và đền Bắc Đẩu Quan nằm trên núi Vạn Kiếp. Đứng trên hai đỉnh núi này, bạn có thể nhìn thấy một thị trấn rộng lớn và ngôi đền bạc linh thiêng. nằm trong khuôn viên di tích kiếp bạc, đền nam tao và đền bắc đạo nằm ở hai bên tả và hữu của đền thờ Trần hưng đạo đại vường do ý kiến ​​cho rằng hai vị quan này phụng sự vua cha dân tộc đức. cụm. . đây cũng là nơi lưu giữ dấu tích của hội trường canh giữ tiền đồn điện trấn hùng đạo trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ.

Sự tích Quan Nam Tào Bắc Đẩu

Theo các bô lão kể lại, trước đây, cả hai ngôi đền đều được xây dựng khang trang, bề thế nhưng đã nhiều lần bị giặc Pháp sang xâm lược nước ta phá hủy. Sau đó, khi đất nước hòa bình, cả hai đều được xây dựng trên cùng một khu đất vào năm 1979, phong cách thay đổi đôi chút so với trước.

Trải qua bao thăng trầm và chiến tranh, hai ngôi đền đã được tôn tạo nhiều lần. đặc biệt là trong năm 2005, các cuộc khai quật khảo cổ học đã được thực hiện trên cả hai. tại đây, người dân phát hiện nhiều cổ vật có niên đại của nhà trần, nhà lê. đây là cơ sở để UBND tỉnh 2007 tôn tạo di tích Nam tao – bac dau to quy mô hùng vĩ như ngày nay.

Tọa lạc trên đỉnh núi Dược Sơn, chùa Nam Tào nổi bật với các công trình kiến ​​trúc như Nghi môn, Lầu chuông, Gác trống, Tả lang, Chánh điện, Hậu đường cổ kính uy nghi. Nam tao miếu được xây dựng trên nền đất có diện tích lên đến 2.000m2, theo lối kiến ​​trúc 2 tầng 8 mái, mái được lợp ngói mũi hài, hổ phục đang hừng hực khí thế. chính điện xây hình chữ đinh, gồm 3 gian tiền đường. bên trong được bố trí gian thờ trên đường trước thần sau phật. Trước đây, đây vốn là một ngôi tiền đường có tượng thờ Thượng Quan, thượng điện có tượng Phật. Khi thực dân Pháp phá chùa năm 1947, nhân dân đã phải phá bỏ tượng quan trường và đồ tế khí để đưa vào chùa bạc. Năm 1989, nhân dân địa phương gom tre, gỗ để dựng lại chùa Nam Tảo trên nền của gian thượng điện và lấy lại pho tượng, sau này được trùng tu trở thành ngôi chùa như ngày nay.

XEM THÊM:  Cao Thái Hà xin lỗi vì phát ngôn gây tranh cãi về cha ruột

Tham khảo: Tổng hợp 24 game Y8 tìm điểm khác nhauị | Chơi game online miễn phí

với đền thờ bắc kỳ, trước đây đền có kiến ​​trúc hình chữ đinh giống với những công trình kiến ​​trúc đình chùa cổ. trong gian chính điện có tượng đồng Quan ngự sử ngồi, tay phải cầm bút, tay trái cầm quyển “Sinh tử văn”, trên ngực có dòng chữ. trong lòng nhẹ nhõm “bac dau là thần tượng”. đây là bức tượng duy nhất còn sót lại sau thời Pháp thuộc. Hệ thống tượng thờ ở đền Bắc Đẩu cũng được bài trí với các vị thần hậu Phật tương tự như ở đền Nam Tào.

Sự tích Quan Nam Tào Bắc Đẩu

lễ hội đền quan nam bắc kinh

hiện nay, các hoạt động lễ hội đền nam tao bac dau gắn liền với các hoạt động lễ hội đền bạc.

Hàng năm vào ngày 20 tháng 8 và ngày 28 tháng 9 (âm lịch), người dân làm lễ rước từ biên giới về đền bạc để tế lễ, sau đó rước về đền nam tao và đền bắc. Ngoài ra, mỗi ngôi chùa đều có một loạt nghi lễ riêng đối với Quan Nam Tào và Quan Bắc Đẩu được thực hiện ở mỗi ngôi chùa.

Sự tích Quan Nam Tào Bắc Đẩu

Nhân dịp lễ hội trên, nhân dân thôn Dược Sơn, Vạn Yên, Bắc Đẩu tổ chức lễ dâng hương 2 vị quan và từ di tích Nam Tào, Bắc Đẩu có lễ rước thành hoàng. gia đình đến đền bạc để dâng lên thánh thần.

Quan nam tao, quan bac dau, mặc dù có rất ít thông tin về truyền thuyết và lịch sử của hai ông. nhưng vẫn có tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ là thờ hai bên thành hoàng, cha và mẹ, thành hoàng được nhân dân tôn thờ và ghi nhớ.

Tham khảo: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH33 – Bài thu hoạch BDTX module TH33

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here