Quang hợp là gì – Ý nghĩa quan trọng của quang hợp

0
320
Quang hợp là gì

Quang hợp là gì

Video Quang hợp là gì
Quang hợp là một quá trình diễn ra ở thực vật và điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của sinh vật và con người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quang hợp là gì và tại sao quang hợp là một quá trình quan trọng đối với con người.

tìm hiểu về quang hợp?

định nghĩa quang hợp

Quang hợp là quá trình tiếp nhận và chuyển đổi năng lượng mặt trời ở thực vật, tảo và vi khuẩn. Trong quá trình này, ánh sáng mặt trời được hấp thụ vào bên trong tế bào thực vật và tham gia vào quá trình tổng hợp carbohydrate và oxy từ nước và carbon dioxide.

quang hop la giQuang hợp là quá trình hấp thụ ánh sáng ở thực vật

Theo thuật ngữ hóa học, quang hợp là phản ứng của các ion h + và các electron phân ly từ các phân tử nước để kết hợp với co2 tạo thành một hợp chất khử (ch2o). ánh sáng mặt trời là năng lượng cần thiết để vận hành cơ chế chuyển đổi hydro, electron từ nước và co2. thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản quang hợp là gì , đây là quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ trong thực vật với sự tham gia của ánh sáng mặt trời.

Bộ phận nào của cây thực hiện quá trình quang hợp?

Quá trình quang hợp của thực vật dựa trên chất diệp lục và carotenoit. chúng còn được gọi là hệ thống sắc tố quang hợp ở thực vật. Trong tảo và thực vật thủy sinh, phycobilin là một sắc tố quang hợp.

Ở thực vật, chất diệp lục và carotenoit có trên bề mặt của lá. do đó, quá trình quang hợp sẽ diễn ra ở lá. Trong quá trình phát triển tự nhiên, lá cây đã hình thành những đặc điểm hình thái để thích nghi với quá trình quang hợp:

 • các tấm có diện tích bề mặt lớn để hấp thụ ánh sáng tối đa.
 • Lớp biểu bì của lá mỏng và có nhiều lỗ thông gió, giúp khí cacbonic xâm nhập và khuếch tán oxy nhanh hơn.
 • Chất diệp lục được phân bố dày đặc dưới lớp biểu bì để hấp thụ trực tiếp nguồn ánh sáng.
 • Lá có nhiều tế bào mô xốp tạo nhiều khoảng trống để khí dễ khuếch tán đến các tế bào chứa diệp lục sắc tố quang hợp.
 • Hệ thống mạch lá có nhiều mạch dẫn xuất phát từ cuống lá đến từng tế bào quang hợp để dẫn nước và các ion khoáng và vận chuyển các sản phẩm sau quang hợp.

  quang hop la giTế bào lục lạp trên lá cây là nơi diễn ra quá trình quang hợp

  chất diệp lục

  Đây là một hợp chất quan trọng của quá trình quang hợp ở thực vật. Chất diệp lục là một sắc tố hấp thụ ánh sáng phổ rộng từ xanh lam (430nm) đến đỏ (662nm). Trong lá, diệp lục có 2 nhóm: diệp lục a và diệp lục b.

  nhóm diệp lục a: chúng là các phân tử p700 tham gia trực tiếp vào quá trình hấp thụ ánh sáng. sau đó chuyển thành năng lượng atp và nadph.

  chất diệp lục nhóm b: các phân tử có thể kết hợp với các phân tử p700 và p680 để truyền và hấp thụ ánh sáng.

  carotenoid

  Carotenoid bao gồm xanthophine và carotene, là những sắc tố phụ trợ cho quá trình quang hợp. Vai trò của carotenoit trong quang hợp là truyền năng lượng cho hai nhóm diệp lục a và b. trong đó caroten hấp thụ ánh sáng ở bước sóng thấp 446-476nm. xanthophylls hấp thụ ánh sáng ở bước sóng cao 451-1481 nm. Ngoài ra, carotenoit còn có vai trò bảo vệ cơ quan quang hợp ở lá dưới ánh nắng mạnh.

  quá trình quang hợp

  Quang hợp là quá trình khử khí cacbonic và quá trình oxy hóa nước xảy ra đồng thời trong tế bào quang hợp (lục lạp). Trong phản ứng oxy hóa khử này, ánh sáng mặt trời sẽ oxy hóa và khử carbon dioxide thành oxy và đường hữu cơ. Quá trình quang hợp ở thực vật xảy ra theo hai pha: sáng và tối.

  pha sáng

  quang hop la giQuá trình pha sáng và pha tối trong quang hợp

  Pha sáng là pha chuyển đổi năng lượng. Trong giai đoạn này, ánh sáng được chuyển hóa thành năng lượng hóa học ATP và NADPH. Sắc tố quang hợp: Chất diệp lục sẽ hấp thụ năng lượng ánh sáng và đưa vào chuỗi vận chuyển điện tử quang hợp. sau phản ứng oxy hóa khử, adp và nadp + sẽ được chuyển thành atp và nadph.

  • vị trí của pha sáng: thylakoid – màng tế bào lục lạp.
  • các thành phần chiếu sáng bao gồm: ánh sáng, nước, adp, nadp +.
  • các sản phẩm cuối cùng của pha sáng là: atp, nadph, oxy.

   pha tối

   Đây là giai đoạn carbon dioxide trong carbohydrate. pha tối không liên quan đến ánh sáng. đây cũng là nguồn gốc của tên gọi của giai đoạn này. hoàn toàn khác nhau ở pha sáng, pha tối là một chuỗi các phản ứng khử chuyển cacbon đioxit thành các hợp chất 6c không bền → hợp chất 3c bền → cacbohiđrat.

   • vị trí của pha tối: trong chất nền của tế bào lục lạp.
   • các thành phần trong pha tối bao gồm: atp, nadph, carbon dioxide.
   • sản phẩm cuối cùng của pha tối: sản phẩm carbohydrate hữu cơ.

    tầm quan trọng của quang hợp

    Ngoài câu hỏi “quang hợp là gì ” thì ý nghĩa của quá trình này cũng là chủ đề được nhiều độc giả quan tâm. trên thực tế, quang hợp là một quá trình thiết yếu trong quá trình sinh trưởng của thực vật. quá trình này cũng quan trọng đối với sinh vật và con người.

    đối với thực vật

    • Quang hợp cung cấp chất dinh dưỡng cho sự tồn tại và phát triển của cây.
    • Quang hợp giúp thực vật dự trữ năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

     đối với sinh vật

     • quang hợp tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ phong phú cho sinh vật.
     • quang hợp cung cấp oxy cho mọi hoạt động của mọi sinh vật.

      đối với con người

      quang hop la giQuang hợp giúp điều hòa và giảm ô nhiễm không khí

      Quá trình quang hợp ở thực vật có tầm quan trọng lớn đối với con người. Quang hợp giúp cân bằng và duy trì các hoạt động của đời sống con người. lợi ích của quang hợp đối với con người:

      • tạo ra nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú.
      • cung cấp nguyên liệu tự nhiên cho các hoạt động công nghiệp như dệt, gỗ, giấy…
      • tạo ra nguồn oxy cho hoạt động hô hấp của con người.
      • ngăn ngừa hiệu ứng nhà kính, giảm nồng độ carbon dioxide trong không khí, điều hòa và giảm ô nhiễm không khí.

       Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được quang hợp là gì , quang hợp có ý nghĩa như thế nào đối với con người. Với những ý nghĩa quan trọng của quá trình quang hợp, trồng thêm cây xanh là điều cần thiết để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm trên toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here