Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022
Google search engine
HomeReview PhimReview Alien: Covenant - Quái Vật Không Gian 2017

Review Alien: Covenant – Quái Vật Không Gian 2017

Alien: Covenant không hẳn là mới mẻ, nếu so với bản đầu tiên năm 1979 thì Covenant giống như một bản copy có kỹ xảo hoành tráng hơn. Covenant có thể hiểu là sự thoả hiệp, và Alien: Covenant chính là sự thoả hiệp giữa đạo diễn Ridley Scott, hãng phim FOX và người hâm mộ. Có lẽ vì sự thoả hiệp này khiến bộ phim cố gắng làm hài lòng tất cả nhưng cuối cùng lại không ai thật sự hài lòng.

1. Quái vật không gian thành yếu tố phụ

Ridley Scott là “cha đẻ” của series Alien, là người thực hiện phần phim đầu tiên ra mắt năm 1979. Ông cũng chính là đạo diễn của phần mới nhất này. Ở đoạn đầu, ông khiến khán giả sống dậy cảm giác khi xem Alien vào 38 năm về trước. Công cuộc khám phá hành tinh bí ẩn cùng sự trỗi dậy của loài sinh vật khủng khiếp luôn hấp dẫn, kịch tính và rùng rợn.

Review Alien: Covenant
Review Alien: Covenant

Nhưng mạch phim sau đó bị chùng xuống hoàn toàn, đồng thời từ một phim đấu tranh sinh tồn gay cấn rẽ hướng sang một tác phẩm như nghệ thuật với những câu thoại khó hiểu, diễn biến tâm lý phức tạp và những cảnh phim gây sốc. Vai trò của các quái vật không gian bị giảm bớt bởi chính người đã cải tiến nó.

2. Lạm dụng kỹ xảo điện ảnh

Trong Alien: Covenant, khán giả sẽ gặp 2 loài quái vật không gian: Xenomorph đã gieo rắc nỗi ám ảnh kinh hoàng suốt 3 thập kỷ qua và loài mới Neomorph. Xenomorph trải qua 4 giai đoạn phát triển: Ovomorph (trứng) => Facehugger (sinh vật chui ra từ trứng, bám vào vật chủ và đẻ trứng lên lên vật chủ) => Chestburster (quái vật “sơ sinh” chui ra từ cơ thể vật bị ký sinh) => Xenomorph (quái vật không gian trưởng thành).

XEM THÊM:  Review phim Tốc độ - Speed 1994

Trong khi đó, các bào tử từ trứng của Neomorph với kích thước siêu vi có khả năng phát tán trong không khí khi bị tác động và chủ động chui vào vật chủ để ký sinh. Sau đó, nó hút chất dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ và phát triển thành Neomorph. Chính việc tạo ra loài mới để tránh khiến khán giả nhàm chán mà “đất diễn” phải chia đều cho cả 2 loài.

Ở phần này, giống loài Xenomorph đã có được sự thay đổi tương đối về hình dạng. Chestburster máu me hơn, cao ốm hơn, nhưng không tạo được cảm giác sợ hãi như các phần phim trước đó. Xenomorph chảy nước dãi nhiều hơn, đồng thời kỹ xảo CGI khiến nó không còn đáng sợ chân thật như trước. Về phần loài mới Neomorph thì nhanh nhẹn, tấn công hung hãn và khát máu.

Phần phim lạm dụng quá nhiều máu, tạo cảm giác như giống một bộ phim slasher, thay vì làm nên không khí nghẹt thở, gay cấn như các series Alien. Đặc biệt, tình tiết cặp đôi nam nữ đang ân ái thì bị phá bĩnh bởi sự xuất hiện bất thình lình của Xenomorph khiến phim giống như một bộ kinh dị rẻ tiền.

Y2N909LtjqtvQin3cnyYYchxwKOm93yd vnDcWBVBH3mL6dTKWfLqns4WU7jaJnhZxFtp2OVP0bDYpiudC3MzXv6c6zf2 M0yBw f1y92130AfTCkPd3e6Qi9RoT1VXpUpqUF07z

3. Nội dung bế tắc và cũ kỹ

Ridley Scott đang tham vọng biến Alien thành một series dài hơi như Star Wars. Nhưng những gì chúng ta nhìn thấy trong Alien: Covenant là một lời lý giải đáng buồn cười cho hàng loạt chuỗi sự kiện kinh hoàng. Trong khi Ridley Scott lên kế hoạch thực hiện thêm 2 phần phim sau Alien: Covenant, khán giả chỉ cảm thấy phim bước đã đến ngõ cụt.

XEM THÊM:  TOP 107 phim được bình chọn hay nhất mọi thời đại

Trong Prometheus, ông xây dựng đấng Engineer được cho là sáng tạo ra con người để rồi trong phần này lại bị tiêu diệt vì một lý do mơ hồ. Quan trọng hơn, Ridley Scott thậm chí không thể giải quyết tiếp câu chuyện cho giống loài Deacon xuất hiện ở cuối phim Prometheus.

Việc dàn dựng kém cỏi một số tình tiết mang tính nút thắt khiến người xem dễ dàng đoán ra được cái kết của phim. Phim có 2 màn chiến đấu cùng Xenomorph, một ở đoạn cao trào và một ở phần kết tác phẩm. Cả hai đoạn này đều không tạo được cảm giác hồi hộp thực sự. Đặc biệt, màn cuối có cách giải quyết tương tự như trong phần phim Aliens (1986) do đạo diễn James Cameron thực hiện. Việc Alien: Covenant dùng lại một số tình tiết cũ không phải là vấn đề, nhưng Ridley Scott đã không thể vực dậy được tinh thần của nó.

qyEE W6u9WYD3uT2i0E9vrhUuxY7nRukAuCb FvfVbOnysByI4R6 SLeHmbqfTxxK2xzBPpyLfmxStq9AC9U5hTktsHmItKKdQOxQE t81yRN1Uj

4. Phi hành đoàn thiếu chuyên nghiệp

Dĩ nhiên, khó có thể sáng tạo thêm một nhân vật nữ xuất sắc để thế chỗ Ripley do Sigourney Weaver thủ diễn trong series Alien. Nhưng Alien: Covenant đã có một màn chọn diễn viên gây “xúc phạm” đến truyền thống của series này.

Katherine Waterston trong vai trò nữ chính mới gây tuột cảm xúc bởi ánh mắt vô hồn, chuyển động chậm chạp và khuôn mặt không biết biểu cảm của mình. Gần như trong các phân đoạn đánh quái vật không gian, nhân vật của cô đều thắng một cách “may mắn” chứ không thực sự do sự thông minh, bản lĩnh.

XEM THÊM:  12 lý do khiến The Haunting of Hill House đáng xem nhất

Có thể nói, trong tất cả các phần phim của series này, Alien: Covenant là phần phim có phi hành đoàn kém cỏi nhất. Họ yếu đuối đến mức khi sắp bắn quái vật thì trượt chân té ngã. Các nhân vật nam trong phim lại trở nên quá ủy mị. Không thể hiện được tốt chất của những người được đào tạo qua các quy trình nghiêm ngặt để tham gia vào chuyến đi mang tính lịch sử của nhân loại.

Trong các phần phim trước, các thành viên của tàu đều bản lĩnh, mạnh mẽ và quyết đoán. Họ có thể cãi nhau, nghi ngờ nhau, hãm hại nhau nhưng không thể run sợ đến mức không cầm nổi súng như trong phần mới.

Tóm lại, Alien: Covenant không hẳn là một bộ phim xuất sắc vì thực chất nó chỉ tận dụng lại công thức cũ với kỹ xảo hoành tráng hơn. Thậm chí, có thể nói trừ sự xuất sắc của Michael Fassbender, tất cả các vai còn lại đều thể hiện sự xuống cấp trong chất lượng diễn viên.

Tuy nhiên, phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi. Nếu bạn là người yêu thích thể loại khoa học viễn tưởng và muốn suy nghĩ sâu xa hơn về những thông điệp mà Ridley Scott ẩn trong bản giao ước Covenant thì có lẽ phim vẫn xứng đáng được một cơ hội.

Nguồn: Cinebox.vn

Bài Viết Liên Quan
[info_xem]

Bài Viết Nổi Bật