[Bookademy] Review Sách &quotNgày Xưa Có Một Con Bò&quot: Khi Sự Tầm Thường Tiêu Diệt Đi Tiềm Năng Thực Sự Của Bạn – YBOX

0
448

Review sách ngày xưa có một con bò

Tại sao một số người đạt được thành công trong khi những người khác không đạt được thành công trong suốt cuộc đời của họ? Tất cả những người thành công đều có ít nhất một điểm chung: họ không bao giờ tìm lý do tại sao mọi thứ lại diễn ra theo cách của họ, hoặc phàn nàn rằng mọi thứ nên theo cách của họ. những người thành công chỉ cần nhận trách nhiệm và hoàn thành công việc. cuốn sách có một con bò … của camilo cruz mô tả điều gì có thể xảy ra nếu cuộc sống của chúng ta dừng lại với những lời biện minh.

1. truyện ngụ ngôn về con bò

Camilo Cruz sử dụng một phép ẩn dụ rất thú vị để nói về một gia đình nghèo khổ mãi mãi vì họ có đủ con bò cho tám miệng ăn mỗi ngày. cho đến một ngày, hai thầy trò băng qua đường nghỉ và giết chết con bò quý đó. Vì vậy, sau một năm trở về, chàng sinh viên không còn thấy cảnh nghèo khó nữa mà là một cuộc sống dư dả, tràn đầy sức sống từ gia đình kia.

Tôi thường nghĩ rằng kẻ thù chính của thành công không phải là thất bại, như nhiều người vẫn nghĩ, mà là sự tầm thường: ý nghĩ rằng chúng ta “đủ tốt”. con bò tượng trưng cho mọi lời bào chữa, mọi thói quen hay lời bào chữa ngăn cản chúng ta có một cuộc sống trọn vẹn.

2. đừng cho rằng tất cả các con bò đều nói um … bò … hoặc …

tất cả các giải thích mà chúng tôi thường sử dụng để tránh phải thay đổi âm thanh rất ngọt ngào. những biện minh của chúng ta đã trở thành “sự sàng lọc hợp lý”, nỗi sợ hãi phi lý đã trở thành “biện pháp phòng ngừa hợp lý”, và những kỳ vọng thấp đã trở thành “cái nhìn thực tế về cuộc sống.” Bạn thấy nó? Không phải con bò nào cũng thổi kèn inh ỏi để chúng ta nhận ra, và nhiều con đang âm thầm hiện diện mà không ai phát hiện ra. Nhìn chung, tác giả gợi ý rằng những con bò của chúng ta được chia thành hai nhóm: nhóm bào chữa và nhóm có thái độ hạn chế.

1538486880298-Ảnh 1.jpg

Chỉ có ba điều chúng tôi biết chắc chắn:

trước tiên nếu bạn thực sự muốn tìm cớ, tất nhiên bạn sẽ làm như vậy. và một khi bạn tìm thấy nó, bạn sẽ giữ nó cho đến cuối cùng.

điều thứ hai bạn có thể chắc chắn rằng một khi bạn bắt đầu sử dụng bất kỳ lý do nào, bạn sẽ tìm được đồng minh. Họ sẽ nói: “Tôi hoàn toàn thông cảm với bạn, vì điều tương tự đã xảy ra với tôi”. và khi được chia sẻ và lặp đi lặp lại nhiều lần, nó trở thành một loại lời khuyên uyên bác giống như công thức khôn lường của sự khôn ngoan. tuy nhiên, đó chỉ là những ý kiến ​​sai lầm kìm hãm chúng ta. Những câu nói như “ngựa quen đường cũ” có thể khiến chúng ta tin rằng không bao giờ thay đổi được thói quen hành vi.

cuối cùng, lời bào chữa không thay đổi bất cứ điều gì. tệ hơn nữa, mỗi khi chúng ta gọi nó ra, chúng ta lại tiến thêm một bước nữa để biến nó thành một phần trong cuộc sống thực của chúng ta, chỉ khiến sai lầm trở nên tồi tệ hơn.

3. mỗi con bò đã từng là một con bê

Giống như những lời nói dối nghiêm trọng thường bắt đầu bằng một lời nói dối vô hại, những con bò lớn, trưởng thành lại bắt đầu bằng những con bê ngây thơ, hiền lành.

4. mỗi con bò có ba hoặc bảy loại

dr. gạch chéo nhiều con bò hy vọng bạn sẽ nhận ra chúng và tránh xa:

một con bò được gọi là “Tôi ổn”

 • Tôi ổn. Bạn có thể không giàu, nhưng chúng ta luôn đủ ăn.
 • Tôi đã vượt qua một cách sít sao, nhưng ít nhất tôi đã không thất bại.

Mọi người nghĩ rằng họ ổn và hài lòng với hình thức hiện tại mà không thấy lý do gì để cải thiện. nhưng kẻ thù của điều vĩ đại là điều tốt.

1538487131956-Ảnh 2.jpg

con bò được gọi là “đó không phải lỗi của tôi”

 • Tôi chưa bao giờ gặp một giáo viên giỏi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy có đầy đủ động lực hoặc được khuyến khích để làm bất cứ điều gì trong cuộc sống.
 • xét cho cùng, đó là vì tôi đã không học đại học quá lâu. điều tồi tệ là bố mẹ tôi không nhìn thấy tầm nhìn và không đầu tư vào việc học của tôi.
 • nền kinh tế chậm chạp là lý do khiến công ty của tôi không phát triển. Giá mà chính phủ có thể hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp.

Tương tự như vậy, bạn không thể không để những lời chỉ trích của bạn bè gây ra thất bại cho mình, trừ khi bạn đồng ý rằng lời chỉ trích của anh ấy có giá trị hơn lời chỉ trích của bạn. như bạn có thể thấy, đó luôn là lỗi của tôi.

một con bò được gọi là “niềm tin sai lầm”

 • Bố tôi là một người nghiện rượu, có lẽ tôi cũng giống như ông ấy.
 • Tôi không muốn kiếm nhiều tiền, vì nhiều tiền chỉ hại thân.
 • Tôi yêu cầu bạn làm bất cứ điều gì, miễn là nó không phải bài thuyết trình. Tôi sợ nói hơn là chết. Tôi đã từng rất nhút nhát.

Thái độ hạn chế cũng được thể hiện dưới dạng những niềm tin sai lầm này. nó có thể khiến chúng ta sống cuộc sống hoài nghi nếu chúng ta không cố gắng vượt lên chính mình. Hãy nhớ rằng bạn luôn là những gì bạn tự nhận. tin tưởng vào bản thân.

tên của con bò là “thật, đây không phải là một cái cớ”

 • Tôi muốn tập thể dục nhiều hơn, nhưng không có phòng tập thể dục gần nơi tôi sống.
 • Tôi không muốn làm bất cứ điều gì mới cho đến khi tôi đã sẵn sàng 100%.
 • Tôi muốn đọc nhiều sách hơn nhưng không có thời gian.

bất cứ khi nào bạn nói “Tôi muốn … nhưng …” bất cứ điều gì theo sau từ, nhưng rất có thể là một con bò. nó làm tê liệt chúng ta bởi vì chúng ta cảm thấy rằng chúng ta chưa bao giờ sẵn sàng. cách duy nhất để làm bất cứ điều gì thực sự tốt là luyện tập chăm chỉ và tận dụng mọi cơ hội để làm điều đó ngay lập tức.

con bò được gọi là “Tôi cảm thấy bất lực”

 • Tôi không nghĩ rằng tất cả mọi người đều có thể thành công.
 • Tôi béo là do gen của tôi. những việc khác có thể làm được.
 • Tôi không giỏi những việc này.

không chịu bất kỳ giới hạn nào nếu không tìm hiểu và triển khai chúng. đây là gốc rễ của kỳ vọng thấp. tự hỏi bản thân “tại sao không thử nó?”

con bò được gọi là “nhà triết học”

 • Nếu Chúa muốn tôi thành công, Ngài sẽ chỉ đường cho tôi. vấn đề của tôi là kiên nhẫn chờ đợi.
 • con vua là con vua, nhà sư trong chùa quét lá sung.
 • không phải chuyện bạn biết mà là chuyện bạn biết và tôi không biết ai.

Vấn đề lớn nhất với lối suy nghĩ này là một khi bạn cảm thấy thoải mái với nó, bạn cũng sẽ chấp nhận nó như một nguyên tắc chỉ đạo trong các lĩnh vực khác. Trước khi bạn vội vàng quyết định chấp nhận một số chỉ dẫn mới, hãy xem xét nguồn gốc của nó. Con bò tót này là một tượng đài siêu lớn tượng trưng cho sự tầm thường.

con bò được gọi là “tự ảo tưởng”

 • Tôi đã bỏ hút thuốc mọi lúc. Tôi vẫn chưa quyết định nghỉ việc.
 • Tôi không thích ăn uống. Bạn đã nghe mọi người nói về việc uống rượu để duy trì các mối quan hệ xã hội chưa?
 • Tôi không phải là người thích khiêu vũ; đó chỉ là vì tôi hiệu quả khi bị áp lực.

Khi bạn đọc chương này, bạn sẽ thấy mình trong đó. phá hủy nó hay không là do bạn quyết định.

5. nguồn gốc: bò đến từ đâu?

1538487671902-Ảnh 4.jpg

vấn đề thực sự nằm ở chương trình tinh thần, trong đó chúng ta lưu trữ thông tin trong tiềm thức và hoạt động như cơ chế bảo vệ giúp chúng ta duy trì hình ảnh lành mạnh, nhưng thực sự lãng phí rất nhiều tiềm năng và đồng ý tạo ra một phiên bản kém chất lượng hơn của chính mình. chúng ta thắng hay thua là do tâm lý!

6. không nhận bất kỳ con bò nào mà họ cho bạn!

Tôi có một câu hỏi, bạn sẽ có 30 giây để trả lời: mọi người thích tặng gì nhất cho người khác? Nếu bạn nói đó là lời khuyên, bạn đã đúng. chúng tôi muốn đưa ra lời khuyên, đặc biệt là khi chúng tôi không yêu cầu nó. Tất nhiên, hầu hết lời khuyên này xuất phát từ việc bạn muốn điều tốt nhất có thể. Tuy nhiên hãy cẩn thận, sau khi nghe xong có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối, rồi bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình và cuối cùng kế hoạch đặt ra để thành công giờ đây đã trở thành một thảm họa trong mắt. mọi người đều biết rằng khi một ý tưởng bén rễ trong đầu bạn, bạn sẽ trở thành nô lệ của nó. trong ngắn hạn, dr. Cruz đưa ra lời khuyên tốt nhất là đừng làm theo lời khuyên đó!

7. chỉ có một cách để giết một con bò

tác giả camilo cruz đưa ra 5 bước để có thể rời khỏi chúng. đây là phần quan trọng nhất của cuốn sách.

1. xác định những con bò của bạn. Việc xác định chúng là điều cần thiết nếu chúng ta muốn giết hắn. bạn phải viết ra một số suy nghĩ, lời nói, thói quen và hành vi thông thường: bò là một phần cuộc sống hàng ngày của bạn.

2. xác định những niềm tin sai lầm nào được ẩn sau mỗi con bò. Hãy đào sâu vào danh sách bò của bạn và khám phá sự thật đằng sau những quan niệm sai lầm đằng sau những lời bào chữa. Tôi tự hỏi tại sao chúng lại xuất hiện trong danh mục “bầy bò”. hầu hết những con bò này được ngụy trang dưới những sự thật hiển nhiên khiến chúng ta hết lòng tin rằng chúng là thật.

3. Hãy nhớ rằng bạn đang phải trả giá đắt cho mỗi con bò mà bạn đang nuôi. lập danh sách tất cả những hậu quả tiêu cực mà nó đã gây ra đối với cuộc sống của bạn và viết ra chi phí chi tiết để duy trì nó.

4. lập danh sách những kết quả tích cực mà bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm, chẳng hạn như hiệu quả mà bạn đã đạt được khi thoát khỏi lũ bò. danh sách này sẽ trở thành động lực cho bạn khi bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc.

5. thiết lập các mẫu hành vi mới. nếu những ý tưởng mới, niềm tin tiếp thêm sức mạnh và hành vi tích cực không được gieo trồng, cỏ dại sẽ xuất hiện trở lại.

Để loại bỏ những con bò này vĩnh viễn, bạn cần có kỷ luật, sự nhiệt tình và quyết tâm. nếu bạn không hành động, sẽ không có kết quả.

1538487939503-Ảnh 3.jpg

kết thúc

lưu ý của tác giả: hãy sống hết mình để mọi ước mơ của bạn thành hiện thực và không chấp nhận bất kỳ giới hạn nào ngăn cản bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Tôi chọn đọc cuốn sách này vì tên sách gây tò mò. lấy cảm hứng từ một câu chuyện ngụ ngôn, ngày xưa có một con bò có một ý tưởng hay nhưng nó không thành công. cuốn sách này quá chung chung và tôi đã cố gắng tìm một cái gì đó khác biệt, tôi đã đánh trúng tâm lý nhưng tôi đã không làm được. vì vậy nó chỉ là lý thuyết. anh ta chưa đào tới đáy, nên cảm giác hoang mang và thiếu một cái gì đó trong lời giải bài toán lan tỏa rất rõ ràng. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách có tác động đến mức bạn phải thay đổi thì đây không phải là cuốn sách dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tập thói quen đọc sách hàng ngày thì đây sẽ là một cuốn sách khá phù hợp vì nó ngắn và nhỏ nên bạn có thể mang theo để đọc khi đợi ai đó hoặc đợi trời tạnh mưa.

Tôi hy vọng bài đánh giá của tôi hữu ích cho bạn.

đánh giá chi tiết trên excelsior – bookademy

Theo dõi fanpage bookademy để cập nhật những thông tin thú vị về những cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn/

trở thành người viết đánh giá sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị với bookademy, hãy gửi cv của bạn (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt) tới: [email protected]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here