Review Suối Nguồn – Bản hùng ca tôn vinh người sáng tạo

0
376
Review sách suối nguồn

Review sách suối nguồn

“spring” viết về một cuộc sống tôn vinh con người và dẫn đến một thế giới đúng như những lý tưởng của ayn rand. tác phẩm là cuốn sách dành cho những tâm hồn chính trực, những trái tim đầy nhiệt huyết và quyết liệt, những người siêng năng theo đuổi đam mê và cháy hết mình, dù kết thúc đó phải chiến đấu qua đau thương và tuyệt vọng, số phận tro tàn vẫn là phượng hoàng tái sinh.

Theo bình chọn của độc giả của Thư viện hiện đại, một nhà xuất bản của Mỹ, “đầu đài phun nước” (tựa tiếng Anh: the witchhead) là một trong hai tác phẩm đứng đầu danh sách những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20.

Bản thảo cuốn sách đã bị 12 nhà xuất bản từ chối vì nó sẽ không bán vì không có người đọc, vì triết lý quá, vì quá nhạy cảm, và cuối cùng “nguồn của” đã được đón nhận rất nhiệt tình. – hơn 6,5 triệu bản in sau 76 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên (1943) đã được bán trên toàn thế giới, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và tiếp tục được tái bản hàng ngày. Ayn Rand trở thành tác giả người Mỹ có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20.

Suối Nguồn - review bởi reviewsach.net

Ảnh: lienbn13

1200 trang, 7cm, vừa vặn một chiếc gối đầu theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Giống như nhiều công trình nổi tiếng và tầm cỡ khác, “đài phun nước” rất đồ sộ về hình thức và nội dung, nó có thể được sử dụng như một chiếc gối hoặc để cắn từng chữ bất cứ khi nào bạn cần thư giãn. nó cũng có thể kéo dài nó.

tác phẩm gồm 60 chương 4 phần được đặt tên theo 4 nhân vật: peter keating, ellsworth m. Xin chào, Gail Wynand, Howard Roark.

ayn rand viết với một kết cấu xác định, rùng rợn. đôi khi mỗi chương là một song song, mỗi dòng dành cho một nhân vật. đôi khi mỗi phần đều mang cấu trúc quay ngược từ hiện tại về quá khứ. suy nghĩ lộn xộn, nhưng hạ lưu. để khi lật đến trang 1199, người đọc vẫn có thể dễ dàng hình dung mọi thứ họ đã đọc trong trí nhớ của mình.

Hình mẫu thiết kế của ayn rand là một kiến ​​trúc sư thiên tài – howard roark – nhân vật chính. Trong suốt tác phẩm, Howard sống khép kín, ngay thẳng và không khoan nhượng. thiết kế các tòa nhà một cách trung thực và sáng tạo theo nguyên tắc phải phù hợp với vị trí, vật liệu và mục đích sử dụng. anh ấy là một người theo chủ nghĩa hiện đại, không quan tâm đến việc bắt chước, vay mượn hay chắp vá truyền thống hoặc chấp nhận sự tán thành của người khác, kể cả các nhà lãnh đạo hoặc chuyên gia trong lĩnh vực kiến ​​trúc.

các nhà phê bình và đối thủ cạnh tranh của howard đã bị thái độ và tài năng của anh ấy đe dọa và xúc phạm. họ là peter keating – một kiến ​​trúc sư thành công bằng miệng và bằng cách vay mượn, gian lận, chơi bẩn. họ cũng là ellsworthhey – một nhà xuất bản cờ, chuyên gia kiến ​​trúc tự xưng, thống trị dư luận, một người theo đuổi quyền lực để thống trị tinh thần … chống lại howard, do ellsworth lãnh đạo.

gail wynand là một cuộc sống nghèo khó thành công. anh ta sở hữu biểu ngữ, một tờ báo đáng khinh đã phát triển mạnh nhờ chủ nghĩa giật gân. Gail đã phải trả giá bằng danh dự của mình để có được một vị trí mà cô có thể giải trí bằng cách xem những người khác thể hiện danh dự của họ. Cuộc gặp gỡ với Howard và những tác phẩm của anh đã đánh thức tâm hồn chính nghĩa của Gail, nhưng đã quá muộn để cứu anh.

Có lẽ nhân vật thú vị nhất là Dominique Francon, một cô gái được tạo ra một cách kỳ diệu: cho dù cô ấy có ngớ ngẩn đến đâu, đó cũng chỉ là bối cảnh cho tình yêu của cô ấy dành cho Howard.

“spring” có một cái kết đẹp, đúng với mục đích ban đầu của ayn rand là xây dựng một hệ thống xã hội nơi howard roark, bản thân lý tưởng của cô, có thể tồn tại và hoạt động. một hệ thống miễn phí, hiệu quả và hợp lý. Điểm hấp dẫn của “cội nguồn” là quá trình phấn đấu, kiên trì và không ngừng nỗ lực của Howard, để kết quả cuối cùng là hệ thống xã hội khen thưởng anh và khen thưởng những năng lực tốt nhất của mỗi con người.

Suối Nguồn review

ảnh: toicotheviet

Quyền lực của ngôn từ.

Tôi không ngại đề cập đến sức mạnh này trong “thời thanh xuân”, sức mạnh đã làm nên thành công của ellsworth, sức mạnh khiến anh ấy được tôn kính như một vị thánh.

p>

“Ông ấy đã không bước qua nhiều thế kỷ; anh ấy khiêu vũ – nói với các nhà phê bình – trong đại lộ hàng thế kỷ, như một chú hề, một người bạn và một nhà tiên tri. “

đó là cách ellsworth sử dụng từ ngữ.

với dáng người nhỏ nhắn, sức khỏe yếu nhưng mọi người không có ấn tượng gì về ngoại hình của cô. ellsworth sẽ luôn được nhớ đến như một người đàn ông có giọng hát du dương như đàn cò, thông minh và tài hùng biện xuất sắc.

ellsworth hiểu thế giới ngày nay, anh ấy hiểu những gì đang xảy ra, về trái tim con người, về tôn giáo, về sức mạnh của ngôn ngữ … anh ấy đóng vai một người cha tôn giáo, người nghe nhiều lời thú tội và sau đó giao những con cừu đó cho trò chơi của mình , xem chúng quay trong tầm kiểm soát của bạn.

ellsworth “tuyên bố” là một nhà tư tưởng hiện đại về thuyết nhân học. ông giảng rằng nhân học là học thuyết bắt buộc con người phải sống vì người khác và đặt người khác lên trước chính mình. anh ta bám vào nó để phá hủy cái tôi và linh hồn của người khác, tạo ra những sinh vật thứ cấp, thao túng tinh thần của họ, hướng tới mục tiêu của cuộc đời anh ta: quyền lực, sự cai trị, lãnh đạo tinh thần. chúa ơi.

Ngôn ngữ là thành tựu vĩ đại của nhân loại, không chỉ là công cụ để giao tiếp, nó còn là phương tiện truyền tải của nhiều loại hình nghệ thuật. Nhưng nếu được những người như Ellsworth khai thác, lời nói sẽ trở thành vũ khí đáng sợ, giống như việc các tôn giáo cực đoan tuyên truyền và tẩy não những người anh em tốt.

ayn rand vẽ nên một bức tranh sống động để người đọc có thể dễ dàng hiểu được mức độ nguy hiểm khi ai đó sử dụng từ ngữ một cách thông minh và xảo quyệt để dẫn dắt đám đông vào những mục đích xấu xa.

bất hạnh của con người – cuộc sống thứ yếu.

bằng lời nói, ayn rand sử dụng từ “ người đã qua sử dụng” để chỉ những kiểu người này. thứ yếu có nghĩa là nó không được sinh ra từ bản thân chủ thể của hành động hoặc cảm xúc, mà chỉ được phản ánh ở những người khác.

người sống thứ yếu là người sống với mục đích gây ấn tượng với người khác bằng danh vọng, sự ngưỡng mộ, ghen tị, v.v., lấy sự đánh giá của người khác làm thước đo cho bản thân. Tôi không muốn trở nên tốt, tôi muốn được coi là tốt. Tôi không muốn làm việc, nhưng tôi có ý định làm việc và tôi muốn được coi là một công nhân tốt. đó là những người hoàn toàn không quan tâm đến những gì họ muốn hay nghĩ mà chỉ quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình và hành động theo ảo tưởng đó.

peter keating là điển hình của những người sống thứ yếu với “nguồn hàng”, sản phẩm của ellsworth và vũ khí hoàn hảo. anh ấy muốn trở nên tuyệt vời trong mắt người khác, anh ấy muốn mọi người hành động để giúp đỡ vai diễn của anh ấy – một bộ phim hay và phức tạp với tất cả các tình tiết, cắt ghép và hài hước.

Thế giới sẽ ra sao nếu chỉ có những người sống phụ luôn sống nhờ vào trí óc của người khác, những người không làm việc, không suy nghĩ, không sản xuất, không sáng tạo?

tôn vinh con người không có nghĩa là không tôn trọng chủ nghĩa nhân văn.

theo hướng của một thế giới như lẽ ra theo những lý tưởng của ayn rand, nơi cuộc sống khen thưởng những người sáng tạo, những người chính trực, những người suy nghĩ và làm việc độc lập với trí óc của họ mà không dựa vào bất kỳ sự phán xét hay đánh giá nào của người khác .

Mục đích của ayn rand là tôn vinh những người sáng tạo, hướng mọi người đến cuộc sống ý nghĩa, tìm thấy giá trị của bản thân.

hệ thống nhân vật trong “cội nguồn” tuy đơn giản nhưng tiêu biểu, qua đó ayn rand mở ra nhân quả của mỗi người, kết quả của mỗi người phụ thuộc vào cách họ đã đối xử với bản thân và cách họ chăm sóc tâm hồn của mình.

pedro đã phản bội linh hồn của mình. Gail bán linh hồn của mình và tiêu diệt những linh hồn chính nghĩa khác. Dominique không thể chịu đựng nổi khi nhìn thấy những linh hồn bị chà đạp và chiến đấu, thậm chí bị tra tấn về thể xác để cứu lấy linh hồn của mình. Catherine để tâm hồn mình bị chà đạp. ellsworth có được linh hồn nhưng cũng chỉ là một cái lỗ. Howard nuôi dưỡng một tâm hồn chính trực, chăm sóc và nâng niu nó, từ lúc còn nhỏ đến cây cổ thụ, không một giây phút nào bị lãng phí.

“cội nguồn” tôn vinh những con người công bằng, dám là chính mình, nhưng không có nghĩa là chống lại chủ nghĩa nhân văn, mà tác giả chỉ ra rằng con người đánh tráo khái niệm nhân sinh quan để tiêu diệt bản ngã; đó là cách ellsworth đã làm.

>

con người trong tâm trí ellsworth là một con người méo mó, theo cách nói của howard:

“Mọi người đã được dạy rằng đức tính tốt nhất không phải là đạt được thứ gì đó mà là cho đi thứ gì đó. nhưng một người không thể cho những gì anh ta đã không tạo ra. phải có sự sáng tạo trước rồi mới đến sự phân phối, nếu không thì không có gì để phân phối. phải có người sáng tạo trước khi có người thụ hưởng sự sáng tạo. ”

vì mục đích xấu của những người “nói” họ là con người, tạo ra một đám đông vô cảm.

điều đáng chú ý trong bất kỳ điều gì là tốt hay xấu, không ích kỷ hay nhân văn.

Chúng ta có nên thảo luận về “nguồn” không?

Câu trả lời là không! không có chi!

đây là một tác phẩm không cần bàn cãi nhưng đã gây ra quá nhiều tranh cãi. chất nổ là những vấn đề về ích kỷ hoặc chủ nghĩa nhân văn, chủ nghĩa cá nhân hoặc chủ nghĩa tập thể …

tại sao lại thảo luận về một cuốn tiểu thuyết văn học lãng mạn? Nơi tác giả đã tuyên bố ngay từ đầu, bằng ngôn ngữ của Aristotle, rằng văn học lãng mạn không quan tâm đến thế giới như nó vốn có, mà coi thế giới như những thứ có thể và nên có?

với câu hỏi, “nguồn” được viết ra để trình bày quan điểm triết học của riêng mình? Ayn Rand đã trích dẫn bài báo “Mục đích văn học” mà cô đã trình bày tại Đại học Lewis và Clark vào ngày 1 tháng 10 năm 1963 để trả lời câu hỏi này:

“Động lực và mục đích viết lách của tôi là khắc họa một con người lý tưởng. Đ ục tiêu cuối cùng của tôi là đại diện cho một lý tưởng đạo đức ; tất cả các giá trị triết học, giáo dục hoặc nhận thức trong cuốn tiểu thuyết chỉ là phương tiện để đạt được mục tiêu cuối cùng đó.

Tôi muốn nhấn mạnh điều này: Mục tiêu của tôi không phải là khai sáng cho độc giả về mặt triết học . mục tiêu của tôi, cơ bản nhất và cuối cùng, là miêu tả tiếng howard roark như là sự kết thúc của chính nó. ”

Điều đó có nghĩa là ayn rand thiết kế một con người lý tưởng về mặt đạo đức và một cuộc sống tôn vinh con người lý tưởng đó trong một kết thúc có hậu! Điều đó có nghĩa là Ayn Rand đang hướng tới lý tưởng chứ không phải thực tế.

vui lòng đưa ra ý kiến, lý do hoặc lập luận của bạn về bất kỳ điều gì cho triết gia ayn rand và các bài tiểu luận phi hư cấu của cô ấy, không phải tiểu thuyết gia ayn rand hoặc các tác phẩm văn học lãng mạn như “spring”!

Vòi phun nước là mát nhất, nhưng nó chảy rất nhanh, nhiều chỗ ngoằn ngoèo, đôi khi tàn bạo đến mức điên rồ. “the source” nên được xem như một cuốn sách như chính tên gọi của nó, để đọc trong những lúc không chắc chắn, để gột rửa bản thân với sự mãnh liệt và dịu dàng, để thắp lên ngọn lửa đam mê trong tôi, để tôi dám là chính mình và tiếp tục sống cho mình. lý tưởng.

về tác giả ayn rand.

ayn rand (1905 – 1982), tên khai sinh là alisa zinov’yevna rosenbaum, là một tiểu thuyết gia và nhà triết học người Mỹ gốc Nga. Với niềm đam mê mãnh liệt dành cho nghệ thuật tự do, cô bắt đầu viết kịch từ năm 8 tuổi và tiểu thuyết khi mới 10 tuổi. Sự lựa chọn này đã khiến cô chọn Hoa Kỳ là định mệnh của mình, trở thành một nhà văn với hàng triệu bản bán ra.

Là một nhà triết học, Ayn Rand nổi tiếng với việc phát triển học thuyết về chủ nghĩa khách quan.

Là một nhà văn, bà đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị lớn, tiểu thuyết và phi hư cấu, tiểu thuyết và tiểu luận: We the Living, the Spring (nguồn), Reduce Atlas (tập bản đồ truyền bá), For the New Trí thức (For the Trí thức mới) và quốc ca của tiểu thuyết (bài hát về tư tưởng)…

ayn rand đã có ảnh hưởng lớn đến nước Mỹ sau Thế chiến thứ hai.

Có một trang web chính thức được tạo ra để tưởng nhớ nhà văn này: https://aynrand.org/

liên kết để mua cuốn sách này với giá tốt

  • fahasa: https://shorten.asia/jdh7cfqm
  • tiki: https://shorten.asia/72kxvug5
  • lazada: https: // rút gọn. asia / carkcqqq
  • mua: https://shorten.asia/6apv1erk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here