Review sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm – hiểu về cách bộ não tư duy

0
260
Review sách tư duy nhanh và chậm

Review sách tư duy nhanh và chậm

con người, những sinh vật luôn tự hào về khả năng suy nghĩ và sống lý trí của mình, không tránh khỏi việc đưa ra những quyết định sai lầm và không thể kiểm soát suy nghĩ của mình. cuốn sách suy nghĩ nhanh và chậm sẽ giúp bạn hiểu các hệ thống diễn ra bên trong con người, cách chúng ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và đưa ra quyết định; do đó hạn chế được những lỗi suy nghĩ không đáng có.

tác giả của suy nghĩ nhanh và chậm

suy nghĩ nhanh và chậm là một cuốn sách của daniel kahneman. ông là nghiên cứu sinh đạt giải nobel về kinh tế học năm 2002. Tác giả này có các học vị rất đáng nể như giáo sư danh dự về tâm lý học tại trường woodrow wilson và đại học Princeton, học giả về trung tâm lý luận tại đại học Hebrew, Jerusalem. .

Cuốn sách Tư duy Nhanh và Chậm đã giành được nhiều giải thưởng danh giá như Sách Khoa học hay nhất của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia năm 2012 hay Sách hay nhất năm 2011.

review-sach-tu-duy-nhanh-va-cham

Review sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm – hiểu về cách bộ não tư duy

Sách hay nên đọc: Review: Nghệ thuật tư duy rành mạch – Bí quyết khiến bạn có thể quyết định nhanh chóng và chính xác

nội dung sách suy nghĩ nhanh và chậm

mô tả chung

Tóm lại, cuốn sách tư duy nhanh và chậm phân tích sự hợp lý và phi lý của con người trong suy nghĩ.

Cuốn sách sử dụng hai nhân vật hư cấu là Hệ thống 1 và Hệ thống 2 (tạm hiểu là phần vô thức và phần có ý thức – cơ chế suy nghĩ nhanh và chậm) để giải thích cách chúng ta nhìn nhận sự việc và đưa ra quyết định.

Nếu hệ thống 2 chậm, cần nỗ lực và logic thì hệ thống 1 nhanh, rập khuôn, tự động, cảm xúc và nằm ngoài tầm kiểm soát của con người.

Hệ thống 1 có thể giúp ích cho con người rất nhiều trong quá trình sinh tồn nhưng lại dễ áp ​​đặt những suy nghĩ lạc hậu vào ý thức của chúng ta khiến chúng ta mắc phải những sai sót chủ quan.

hệ thống 1

hệ thống 1 đại diện cho bản năng, tính tự động và cảm xúc. đây là phần não hoạt động đột ngột và không có ý thức kiểm soát. Ví dụ, khi anh ta đột nhiên nghe thấy một âm thanh lớn, anh ta sẽ quay về phía âm thanh đó một cách vô điều kiện ngay lập tức.

Tuy nhiên, hệ thống này không xảy ra một cách tình cờ. Nó là kết quả của một quá trình tiến hóa hàng triệu năm.

Tâm trí của chúng ta thường đưa ra quyết định nhanh chóng, ngay cả khi nó không có đủ dữ liệu để đưa ra quyết định. xu hướng đơn giản hóa thông tin trước khi đưa ra quyết định có thể dẫn đến một số sai sót trong phán đoán, ví dụ, hiệu ứng hào quang hoặc sai lệch xác nhận.

Ví dụ, số liệu thống kê thực tế cho thấy số người chết vì đột quỵ nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông. nhưng có đến 80% những người được khảo sát lại nghĩ khác, đơn giản vì họ đã nghe nhiều về tai nạn giao thông trên các phương tiện truyền thông và họ tin rằng nó phổ biến hơn là một vụ ngã xe đột ngột.

hoặc một ví dụ khác, chúng tôi thường đánh giá nhanh về một người trong lần gặp đầu tiên dựa trên vẻ ngoài của họ. Nếu một phụ nữ tranh cử chức cảnh sát trưởng, bạn sẽ nhìn vào ngoại hình của cô ấy và tự hỏi, “Người phụ nữ này có đủ tiêu chuẩn không?”

review-sach-tu-duy-nhanh-va-cham-2

Review sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm – hiểu về cách bộ não tư duy

Sách hay nên đọc: Review sách: Óc sáng suốt – Tư duy là một công trình nghệ thuật

hệ thống 2

ngược lại, hệ thống 2 sẽ giúp chúng ta tập trung, kiểm soát bản thân và sáng suốt hơn. nếu chúng ta lười suy nghĩ, không sử dụng hệ thống 2, thì trí óc của chúng ta sẽ hạn chế trí thông minh của nó.

system 2 trưởng thành, làm chậm lại và tính toán những người chịu trách nhiệm cho quá trình lập luận và ra quyết định của mỗi cá nhân.

hệ thống 2 hoạt động khi chúng ta tập trung vào điều gì đó. Ví dụ: khi tìm kiếm một cô gái trong một bữa tiệc đông người, Hệ thống 2 sẽ giúp não bạn tập trung vào các đặc điểm của cô ấy và tập trung vào việc tìm kiếm cô ấy thay vì bị phân tâm bởi các yếu tố khác.

kết hợp hai hệ thống tư tưởng

hệ thống 1 và 2 liên tục tương tác, đối đầu với nhau và quyết định cách chúng tôi hành động.

Ở cuối sách, tác giả đưa ra những giải pháp mà chúng ta có thể áp dụng để hạn chế những lỗi tư duy thường gặp.

Đầu tiên là tận dụng tùy chọn dự đoán lớp tham chiếu. nghĩa là, thay vì đưa ra dự đoán dựa trên những hình ảnh tinh thần chung chung, hãy sử dụng dữ liệu lịch sử để đưa ra những đánh giá sáng suốt.

Thứ hai, bạn có thể áp dụng chiến lược phòng ngừa rủi ro dài hạn, nghĩa là lập kế hoạch cho các dự đoán đúng và sai. sự chuẩn bị và bảo vệ sẽ giúp chúng ta hạn chế ảnh hưởng của những quyết định tồi tệ.

review-sach-tu-duy-nhanh-va-cham-3

Review sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm – hiểu về cách bộ não tư duy

Nhận xét về cuốn Tư Duy Nhanh Và Chậm

Dù được đánh giá là một cuốn sách thú vị về khoa học thần kinh với nhiều hình ảnh minh họa dễ hiểu, cuốn sách Tư duy nhanh và chậm vẫn là một thử thách khó khăn vì tác giả đưa ra nhiều nghiên cứu khoa học có độ phức tạp nhất định.

sách sẽ thách thức những tư duy cũ, giúp chúng ta hiểu những người xung quanh và hiểu thêm về bản thân mình.

kết luận

tư duy nhanh và chậm là cuốn sách khoa học tâm lý được khuyến khích nên đọc và đánh giá cao về giá trị tri thức sâu sắc mà tác giả truyền tải. Bằng cách đọc sách, bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức mới và hiểu rằng “con người tồi tệ hơn chúng ta nghĩ”.

bài viết hay nên đọc: mặt phải của suy nghĩ tiêu cực: điều mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến

nhận xét của người đọc

44

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here