Thử thách Momo là gì?

0
326
Thử thách con Momo là gì?

“Thử thách MoMo” khiến cả thế giới hoang mang vì những hệ lụy của nó, đặc biệt là đối với trẻ em. Hãy cùng CINEBOX tìm hiểu về hiện tượng Momo qua bài viết dưới đây.

1. “Thử thách Momo” là gì?

Trong video, hình ảnh của Momo là khuôn mặt của một phụ nữ với mái tóc đen dài, trán nhô cao, đôi mắt to tròn và lồi ra, khuôn miệng rộng và cằm nhọn bất thường. Một hình ảnh kinh hoàng khiến nhiều người thấy sợ hãi.

Thử thách Momo là một trò lừa bịp về một thử thách trên Internet được lan truyền bởi người dùng trên mạng xã hội Facebook và các phương tiện truyền thông như YouTube.

Thực chất, đây là một tác phẩm nghệ thuật “Mother Bird – Chim mẹ” của nghệ sĩ Nhật Bản Keisuke Aisawa. Tác phẩm này từng được trưng bày vào năm 2016 tại Phòng triển lãm Vanilla ở thành phố Tokyo.

D2rWsha2Q1f1JnpX 3j3eKholRQqgq2Oi5EVCDuSNYIhMzB62VDO4DYXbN77sf7ikhRSTEVXrq0TpPEj74mtF0vmRvU8DV8COM0oAIpCRmfciWobidcbLTNfIDYeXkd2KKZtBeh8

Sau khi nhận thấy tác phẩm của mình bị kẻ xấu sử dụng để thực hiện hành vi nguy hại, cha đẻ của tác phẩm MoMo đã huỷ bức tượng đầu người mình chim này.

Đối tượng mục tiêu của Momo thường là thanh niên và trẻ em, những người dễ bị ảnh hưởng bởi lời xúi giục. Hiện tại, Momo cũng xuất hiện trong ứng dụng Youtube Kids và trong các video hoạt hình mà trẻ em thường xem. Momo sẽ giao tiếp với bọn trẻ thông qua mạng xã hội WhatsApp hoặc ứng dụng Messenger. Sau đó, nó sẽ trò chuyện, gửi nhiều hình ảnh bạo lực và một số thách thức tự làm hại bản thân chẳng hạn như cắt tay, cạo đầu, và thậm chí tự tử. Momo còn dọa bọn trẻ, nếu không thực hiện sẽ bị phạt và không được nói với ai.

XEM THÊM:  Những thông tin chi tiết về điểm cực Tây của Việt Nam

2. “Thử thách Momo” xuất hiện khi nào?

Thử thách Momo lần đầu tiên được phát hiện bởi một người dùng YouTube có tên ReignBot vào tháng 7 năm 2018. Thử thách này hướng đến đối tượng là thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

Cũng giống như những “thử thách tự hại bản thân” khác trên Internet như “Thử thách Cá voi xanh”, người chơi tham gia sẽ nhận được hàng loạt nhiệm vụ đáng sợ. Nếu người chơi từ chối, họ sẽ bị đe dọa bằng lời lẽ bạo lực và hình ảnh đẫm máu.

Tháng 2/2019, Momo xuất hiện ẩn trong các video giả mạo các nhân vật hoạt hình, game nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnite, Peppa Pig … Thậm chí, một số phụ huynh phát hiện Momo vẫn hiển thị trên YouTube Kids.

3. Những nạn nhân xấu số của “Thử thách Momo”

Có tin đồn cho rằng hàng trăm trường hợp trẻ em tự hại được phát hiện liên quan đến “Thử thách Momo” chỉ là tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên, danh sách những nạn nhân kém may mắn của “Thử thách MoMo” cũng không hề ít.

Tờ Buenos Aires từng đưa tin, cảnh sát ở Argentina đã xác định nguyên nhân một bé gái 12 tuổi tự kết liễu đời mình có liên quan đến trào lưu Momo. Sau đó, chính quyền Argentina cũng đã đưa ra một cảnh báo cho các bậc cha mẹ tại đây.

7n ILQ0EJhbRi4vT5ThIA0c6SmBVbde2RcjPTodtnW4AFsAbgBm93xAJTPf7WVcmXFpZhVAne2XgjFiGWYRlekPlFJQNdzI6cvpGjOT btJXnEm2zwAR5K6qf7 2UI9LZ Litkmi

Theo The Sun, vào ngày 28/8/2018, nguyên nhân qua đời của một thiếu niên ở Ấn Độ cũng liên quan đến “thử thách MoMo”. Nạn nhân 18 tuổi Manish Sarki đã được tìm thấy trong chuồng gia súc với dòng chữ “Illuminati” và “Devil’s one eye” được vẽ nguệch ngoạc trên tường.

XEM THÊM:  Trải nghiệm hương vị Coca Cola và Cà Phê

Vào tháng 9/2018, một cô gái 12 tuổi và một cậu bé 16 tuổi ở Colombia đã tự tử sau khi làm theo những nhiệm vụ của “thử thách MoMo”. Theo thông tin đăng tải, cậu bé 16 tuổi trước khi qua đời đã gửi “thử thách MoMo” cho cô bé 12 tuổi.

Theo Daily Mail, Vào 27/2/2019, một cô bé 5 tuổi, đến từ Cheltenham (Anh Quốc) đã tự cắt tóc do bị ảnh hưởng bởi “thử thách MoMo”. Sau đó, phát hiện một bé gái 7 tuổi sang chấn tâm lý, tự đập đầu mình vào tường ở trường do “thử thách MoMo”.

4. Bảo vệ trẻ nhỏ trước ‘thử thách MoMo”

Carolyn Bunting, CEO của hội nhóm bảo vệ an toàn trẻ em Internet Matters khuyên các bậc phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện với con cái họ. Phát thanh viên Andy Robertson khuyến nên cho trẻ những lời khuyên tích cực, sử dụng đồ công nghệ phù hợp với lứa tuổi và quan tâm đến các tương tác trên mạng của trẻ.

Đồng thời, tờ “Daily Telegraph” cũng trích dẫn một số gợi ý của cảnh sát Anh dành cho các bậc cha mẹ trong việc bảo vệ con cái trên môi trường trực tuyến, bao gồm:

  • Đảm bảo rằng gia đình biết những gì trẻ đang truy cập trên Internet.

  • Đảm bảo rằng con bạn biết tầm quan trọng của thông tin cá nhân và không cung cấp thông tin đó cho bất kỳ ai mà chúng không biết.

  • Hãy cho con bạn biết rằng không ai có quyền yêu cầu chúng làm những việc mà chúng không muốn.

  • Cài đặt và sử dụng các ứng dụng giám sát trẻ em trên điện thoại thông minh và máy tính để đảm bảo an toàn cho trẻ.

XEM THÊM:  Thông tin về Hồ Chí Minh Night Run 2022

CINEBOX hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin chung về hiện tượng Momo, những ảnh hưởng tiêu cực và cách bảo vệ trẻ em trước trào lưu nguy hiểm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here