Tiểu sử ca sĩ Trường Vũ – Nam ca sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng

Tiểu sử ca sĩ trường vũ

Video Tiểu sử ca sĩ trường vũ

Ca sĩ trường vũ là một trong những nam ca sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc vàng hải ngoại sau năm 1975. Cũng giống như tuấn vũ, họ là những ca sĩ có nhiều bài hát và băng đĩa nhạc được tiêu thụ nhiều nhất ở hải ngoại.

<3 Anh đã từng học nhạc từ duy khánh và chế linh, hai nam ca sĩ nổi tiếng nhất trong giới ca nhạc vàng nên giọng hát của anh cũng bị ảnh hưởng bởi hai danh ca huyền thoại này.

truong vu3

Trường Vũ, tên khai sinh là huynh văn ngoại, sinh năm 1963 trong một gia đình gốc Hoa Triều Châu tại tỉnh Bạc Liêu cũ (nay là tỉnh Sóc Trăng). Anh đam mê âm nhạc từ nhỏ, khi còn ở Việt Nam anh thường nghe những ca khúc nhạc vàng trong các đĩa hát cũ của Chế Linh và Duy Khánh, hai trong số những ca sĩ thần tượng có tầm ảnh hưởng nhất làng nhạc. và hát theo. cuộc sống học đường sau này.

truong vu6

Năm 20 tuổi, Trường Vũ tìm đường ra nước ngoài lập nghiệp. Anh sống ở Malaysia một năm trước khi đến Mỹ. Trước khi bước chân vào làng nhạc, anh phải làm bồi bàn trong một nhà hàng với mức lương ít ỏi chỉ vài trăm đô la một tháng.

Tại đây, anh làm phụ bếp trong nhà hàng từ 5 giờ sáng đến 10 giờ tối, rửa bát đĩa, dọn phòng và hầu hết các công việc lặt vặt. Khi mới sang Việt Nam, Trường Vũ không nói rành tiếng Việt, chỉ nghe và hiểu được những từ đơn giản nên gặp rất nhiều khó khăn. Ngôn ngữ giao tiếp chính của ông vẫn là tiếng Triều Châu và tiếng Quảng Đông.

truong vu7

Khi mới bước chân vào giới ca hát, trường múa may mắn có một cô bạn gái người Việt ở bên cạnh, giải thích cho anh ý nghĩa của ca khúc nhạc vàng sắp ra mắt. Người tình đó cũng chính là người đã giúp Trường múa thông thạo tiếng Việt và khuyến khích anh theo đuổi nghề.

truong vu2

Trong thời gian đó, trường múa cũng đã học với ca sĩ duy khánh 5 năm, được ca sĩ hướng dẫn về nhạc lý và cách phát âm. Sau này, Trường Vũ cũng may mắn được hướng dẫn thêm về phần nín thở và kiên trì. Chính vì vậy, khi nghe trường múa hát, người ta có thể mơ hồ thấy giọng của Weiqing và Che Ling. Thậm chí, một số người không quen nghe nhạc vàng cũng không phân biệt được giọng ca Chế Linh học trường múa.

truong vu5

Tuổi ngoài 30, sự nghiệp âm nhạc trường múa mới bắt đầu tỏa sáng nhờ ca sĩ Chung Tử Lưu được ca sĩ Chung Tử Lưu phát hiện và mời về làm việc với 2 trung tâm dân ca Phượng Hoàng nơi Chung Tử Lưu hiện đang theo học. Biên tập âm nhạc. Chỉ riêng tại hai trung tâm này, trường múa đã thu âm gần 80 bản ghi âm, minh chứng cho sự phổ biến của âm thanh này ở nước ngoài vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

cd truong vu

Năm 1996, CD cá nhân đầu tiên của trường múa do Trung tâm Âm nhạc Quốc gia phát hành với chủ đề tình yêu và tình yêu đã được đông đảo công chúng yêu thích với các ca khúc nổi tiếng: Tình như khói sương, Em đi cùng mùa hè, nó, tôi bước Con đường cũ, hồn tượng đá…

Click để nghe bản private đầu tiên của vũ trường do ca sĩ thể hiện

Từ năm 2000, trường múa bắt đầu hợp tác với các trung tâm ca nhạc lớn nhất hải ngoại như văn sơn, thụy nga, asia. Trường Vũ cho đến nay đã thu âm hơn 1.000 ca khúc, lọt vào top những ca sĩ có nhiều ca khúc được thu âm nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Trường múa đặc biệt được biết đến với những bài hit chủ đề nghèo khó hay đau lòng như Cưới nghèo, Thân phận nghèo, Nghèo mà yêu, Không còn thời gian, Hai bàn tay trắng… và nhạc lính như Rừng lá thấp, Bông cỏ lau, Biển mặn, Ba Chúng Mình Nhóc con, anh ấy và tôi…

truong vu8

Năm 2006, trường múa được phép về Việt Nam biểu diễn nhưng anh ít tổ chức biểu diễn trực tiếp trong nước. Theo giải thích của trường múa, đó là do anh chưa bao giờ hát nhép mà chỉ hát live. Nhưng điều kiện hát live không phải nơi nào cũng có, chỉ có ở một số sân khấu nhất định tại các thành phố lớn. Cộng với chi phí ở quê rẻ, không đáp ứng được dàn nhạc để hát live nên dù muốn về quê hát nhưng anh không hát được.

truong vu1

Từ năm 2016, Trường múa được mời ngồi “ghế nóng” một số chương trình truyền hình trên Vịnh Long TV.

Khi được hỏi về dòng nhạc mà Trường múa theo đuổi từ khi mới ra mắt, anh trả lời trên tòa soạn rằng mong có thêm nhiều ca khúc nhạc vàng chân chính, nhất là những ca khúc hay. Nguyên văn bài Youth Daily Dance School như sau:

“Bây giờ tôi chỉ cầu nguyện cho nhiều bài hát được cấp phép hơn, một số bài hát thật hay về người lính. Tôi không hát bài phản cảm, chỉ là tình yêu thời chiến, đời lính đất nước, mong Bộ Văn hóa cho phép”

Về cuộc sống gia đình, học múa muộn và lập gia đình. Anh kết hôn với một y tá vào ngày 27 tháng 10 năm 2005, ở tuổi 42. Họ đã có một trai và một gái.

dam cuoi truong vu

Trường múa tự nhận mình là người sống khép kín, ít nhắc đến vợ con trên các phương tiện truyền thông. Anh từng giải thích lý do:“Vợ tôi đã phải trả giá rất nhiều để tôi có được như ngày hôm nay. Tôi không muốn kéo vợ con vào showbiz. Cuộc sống của họ ít nhiều sẽ bị xáo trộn”. / tôi

nhacxua.vn tổng hợp

Related Posts