Xin xăm là gì? Những tục xin xăm phổ biến

0
4616
Xin xăm ngày Tết dường như đã trở thành một phong tục lâu đời của người Việt Nam với mong muốn năm mới an khang thịnh vượng và thành công hơn năm cũ. Vậy xin xăm là gì? Cùng tìm hiểu về xin xăm trong bài viết của CINEBOX nhé!

1. Xin xăm là gì?

Trước đây, xin xăm là một dạng trò chơi may rủi để mang lại cho mọi người những giây phút vui vẻ trong ngày đầu năm. Nhưng trong tín ngưỡng của chúng ta ngày nay, nó dường như là một hoạt động tâm linh giúp có thể đoán trước được vận mệnh của mình trong năm mới. Có hai hình thức xin xăm, cụ thể:

  • Xăm thường (hay Tướng quân Linh Sám) thường có 100 chiếc lá, được đánh số từ 1 đến 100. Những xăm thông thường sẽ cho biết về sức khỏe, tài vận, tình duyên, bổn mạng, gia đạo, kiện cáo và mất mát xảy ra trong năm của gia đình bạn.
  • Xăm thuốc (hay Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương) cũng gồm 100 lá, được đánh dấu từ 1 đến 100 và chỉ có một lá màu vàng. Xăm sẽ không cho biết sự tốt và xấu, nhưng sẽ cho biết về những căn bệnh mà bạn có thể mắc phải.

Để xin xăm, bạn cần quỳ hoặc ngồi trên chiếu, đặt lọ xăm lên trán rồi bắt đầu cầu nguyện. Sau đó lắc bình xăm và đếm khi nào quẻ xăm rơi ra ngoài, và đưa quẻ xăm cho người giải quẻ, họ sẽ giải thích rõ ràng về quẻ xăm của bạn.

xin xam la gi cac loai xin xam pho bien hien nay 202112281106437252

2. Những tục xin xăm phổ biến hiện nay

Xin xăm quan thánh

Đây là quẻ lộc thánh trong số 100 quẻ xăm. Xin xăm thánh quan vào các ngày mùng một tháng Giêng âm lịch, ngày rằm và mùng 10 Tết, chỉ được áp dụng một lần trong ngày. Ngoài ra, trước khi xin xăm, gia chủ nên tĩnh tâm, vệ sinh tay chân sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, sau đó thành tâm khấn xin thì quẻ mới ứng nghiệm.

Xin xăm quan âm

Gieo quẻ quan âm là phương pháp gieo quẻ xin lộc, giúp giải tỏa lo lắng về những điều sắp xảy ra trong tương lai. Mọi người thường đến các ngôi chùa để xin xăm vào ngày Tết và đầu tháng để xem ý chỉ của Đức Phật. Xăm được chia thành các quẻ Thượng Thượng, Thượng Kiết, Trung Bình, Hạ, Hạ Hạ.

Xin xăm Quan âm Bồ tát

Phong tục xin xăm cầu Phật Bà Quan Âm được hình thành trong các ngôi đền thờ Bà Quan Âm từ xa xưa. Người xin xăm phải tĩnh tâm, trang phục chỉnh tề, chắp tay khấn vái thành kính rồi xin xăm để lấy đúng quẻ, lưu ý mỗi ngày chỉ được xin xăm một lần.

Gieo quẻ Khổng Minh

Gieo quẻ Khổng Minh là phương pháp dùng xúc xắc và tiền xu để dự đoán vận may trong tương lai. Một bộ sẽ có 384 quẻ, mỗi quẻ sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Trước khi gieo quẻ, hãy tĩnh tâm và thành tâm cầu nguyện. Mỗi một quẻ Khổng Minh sẽ giúp bạn cầu tài, cầu danh, cầu sức khỏe,… Khi gia chủ thường xuyên làm việc thiện, tích đức thì mọi việc sẽ được hanh thông, vạn sự viên mãn.

Lưu ý: Chỉ gieo 6 quẻ để lấy kết quả, mỗi ngày/1 lần.

Nói chung, xin xăm không phải là một hình thức mê tín dị đoan. Các quẻ xăm chỉ là một cách giúp mọi người suy nghĩ, tìm kiếm lời khuyên và giảm bớt âu lo cuộc sống. Hi vọng những chia sẻ của bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục xin xăm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here