Ung thư phổi có mấy loại? Ung thư phổi sống được bao lâu?

0
262
Ung thư biểu mô tuyến phổi sống được bao lâu

Ung thư biểu mô tuyến phổi sống được bao lâu

Video Ung thư biểu mô tuyến phổi sống được bao lâu

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm. việc phát hiện đúng các loại ung thư phổi sẽ giúp lựa chọn phương pháp điều trị đầy đủ và khả quan hơn. Bạn có biết có bao nhiêu loại ung thư phổi không? Và ung thư phổi sống được bao lâu?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

có bao nhiêu loại ung thư phổi (các loại ung thư phổi)

Theo các nhà nghiên cứu, dựa vào kích thước và đặc điểm của tế bào ung thư phổi, người ta chia căn bệnh này thành 4 loại sau:

ung thư phổi tế bào nhỏ

Đây là loại ung thư phổi nguy hiểm nhất do khả năng lây lan nhanh và rộng, chiếm 15% tổng số ca bệnh. khả năng phát triển của các loại này gấp 2 lần so với các loại khác và nhanh chóng di căn đến các vị trí xa và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Sở dĩ nó được gọi như vậy là vì những tế bào ung thư phổi này thường có kích thước rất nhỏ và chứa chủ yếu là nhân. Hơn nữa, nó còn được gọi là tế bào ung thư trong yến mạch. ung thư phổi tế bào nhỏ có khả năng xâm lấn rất nhanh, di căn sớm, khó điều trị dứt điểm. các loại ung thư phổi

Hầu hết các trường hợp phát sinh ở các đường dẫn khí lớn (phế quản chính và phế quản thùy). Thông thường, khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc loại ung thư này tức là họ đã bước vào giai đoạn nặng của bệnh.

➤ ung thư phổi là gì? các loại ung thư phổi

ung-thu-phoi-te-bao-nho

ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành các loại nhỏ hơn: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn.

ung thư biểu mô tế bào vảy

loại ung thư này chiếm khoảng 30% các trường hợp ung thư phổi và thường xảy ra gần các đường dẫn khí lớn của phổi. do đó, nó còn được gọi là ung thư phổi biểu bì.

Do gần phổi nên loại ung thư này thường xuất hiện các triệu chứng sớm hơn các loại ung thư phổi khác. Cụ thể, người bệnh thường xuyên khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng, ho ra máu, đau vai lan xuống cánh tay, cảm giác kim châm ở tay, mặt đỏ, vã mồ hôi, sụp mí mắt, cơ toàn thân yếu đi. Hơn nữa, khi bị ung thư tế bào vảy, người bệnh thường dễ bị tăng canxi huyết dẫn đến yếu cơ và chuột rút.

Với ung thư biểu mô tế bào vảy, chỉ 15% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. tuy nhiên, nếu được theo dõi sức khỏe thường xuyên, phát hiện sớm ung thư phổi, điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ tốt hơn rất nhiều. các loại ung thư phổi

ung thư biểu mô tuyến

Gần 40% ung thư phổi là ung thư biểu mô tuyến, thường phát sinh ở mô phổi ngoại vi.

Một loại phụ của ung thư biểu mô tuyến là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ, thường gặp hơn ở những phụ nữ không hút thuốc và có cơ hội sống sót lâu dài cao hơn.

Hiện nay, xu hướng mắc phải căn bệnh này có dấu hiệu ngày càng gia tăng. điều nguy hiểm là bệnh có ít triệu chứng rõ ràng, thường phát hiện ở giai đoạn nặng. bệnh thường gặp hơn ở phụ nữ và những người không hút thuốc. bệnh thường xảy ra ở trẻ em hơn ung thư biểu mô tế bào vảy, nhưng có tiên lượng tốt hơn.

➤ không nên bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi

ung-thu-te-bao-bieu-mo-phoi

ung thư biểu mô tế bào lớn

Đây là một loại bệnh có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí nào trong phổi và thường khó điều trị hơn hai loại trước. bệnh khá hiếm và chỉ chiếm 15%. loại bệnh này có dấu hiệu phát triển và xâm lấn nhanh hơn nhiều so với các loại ung thư phổi không tế bào nhỏ khác. các loại ung thư phổi

Do ung thư thường xuất hiện ở phần ngoài của phổi nên khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhanh chóng có các triệu chứng như ho kéo dài, ho ra máu… một số triệu chứng ban đầu như mệt mỏi, khó thở, đau lưng, vai, ngực. . …

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. vào giữa những năm 1970, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 12,2%. năm 2010, con số này đã tăng lên 17,3%.

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi:

loại ung thư phổi và giai đoạn bệnh

Giai đoạn bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ sống của người bệnh. bệnh càng được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng càng tốt. cụ thể: các loại ung thư phổi

• Ung thư phổi tế bào nhỏ: Nếu khối u chỉ nằm trong phổi và chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 23,3% (theo số liệu của Viện ung thư quốc gia). Châu Mỹ). nếu khối u đã di căn đến khu vực, bao gồm cả các hạch bạch huyết gần đó hoặc xa, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 14,4%. Nếu ung thư tiến triển nặng và di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 2,8%.

• Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Ở giai đoạn đầu, khi khối u chưa di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 49%. nếu ung thư đã di căn sang các khu vực lân cận, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 30%. ở giai đoạn cuối, khi ung thư xâm lấn vào gan, não, xương … thì tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 1%. các loại ung thư phổi

➤ Có thể bạn quan tâm: Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu có những triệu chứng gì?

ung-thu-phoi-song-duoc-bao-lau

chủng tộc và giới tính

Bệnh nhân ung thư phổi ở các khu vực địa lý khác nhau có tỷ lệ sống sót khác nhau. Nhìn chung, khoảng 50 trong số 100.000 người ở Hoa Kỳ chết vì ung thư phổi mỗi năm; cao hơn người Mỹ gốc Phi. Người châu Á và gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ tử vong do ung thư phổi thấp nhất. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi cũng phụ thuộc vào giới tính, vì nam giới thường có tuổi thọ thấp hơn nữ giới. các loại ung thư phổi

Năm 2009, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung là 15,0% đối với nam giới và 19,9% đối với phụ nữ. Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, nam giới có 5,1% cơ hội sống ít nhất 5 năm, trong khi phụ nữ có 7,8% cơ hội sống 5 năm. đối với những người bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, tỷ lệ sống sót sau năm năm là 16,4% đối với nam giới và 21,9% đối với phụ nữ.

làm gì để ngăn ngừa ung thư phổi?

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là:

  • bỏ hút thuốc
  • tránh hít phải khói thuốc
  • tập thể dục thường xuyên để điều trị ung thư phổi
  • tăng chế độ ăn với nhiều rau xanh và trái cây.
  • tránh tiếp xúc với bức xạ và kim loại nặng
  • khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần

Đồng thời, hãy đi tầm soát ung thư phổi càng sớm càng tốt khi thấy các dấu hiệu bất thường. điều này sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here