Vulkanrt Là Gì ? Có Xóa Được Không? Vulkanrt Là Gì Và Nó Có An

0
241

Vulkanrt là gì

Vulkan Thời Gian Chạy Là Gì?

Bạn đã bao giờ thấy một phần mềm lạ xuất hiện trên máy tính của bạn trong Chương trình và Tính năng chưa? Phần mềm này không được bạn cài đặt nhưng lại tự hiện trên máy tính của bạn. Điều này có thể làm bạn lo lắng, vì nó có thể là phần mềm độc hại hoặc ít nhất là chiếm một số tài nguyên như RAM và CPU. Bạn đang muốn biết Vulkan Runtime là gì và liệu nó có khả năng là một vấn đề không?

Vulkan Runtime là một thư viện thời gian chạy phổ biến mà bạn không bao giờ tự cài đặt trên máy tính của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thư viện thời gian chạy Vulkan là gì và tại sao nó lại tồn tại trên máy tính của bạn.

Vulkan Là Gì?

Vulkan là một API (giao diện lập trình ứng dụng) dành cho đồ họa máy tính. API chỉ đơn giản là một bộ công cụ cho phép lập trình viên xây dựng các ứng dụng và trò chơi mới. Vulkan tương tự như các API đồ họa cũ như OpenGL và DirectX của Microsoft. Tuy nhiên, nhà phát triển Vulkan đã xây dựng nó để cung cấp hiệu suất tốt hơn và sử dụng cân bằng CPU và GPU.

Vulkan được thiết kế để tận dụng sức mạnh của CPU đa nhân hiện đại. Khi OpenGL và DirectX ra đời, máy tính chưa có sức mạnh như ngày nay và chỉ sử dụng CPU lõi đơn và dung lượng bộ nhớ thấp. Vulkan hoạt động hiệu quả hơn trên các bộ xử lý đa lõi mạnh mẽ.

Đã Cài Đặt Vulkan Runtime Trên Máy Tính Chưa?

Bạn có thể kiểm tra dễ dàng xem máy tính của bạn đã cài đặt Vulkan hay chưa. Trên Windows 10, hãy mở Cài đặt và chọn Ứng dụng. Trên tab Ứng dụng & Tính năng, tìm kiếm Vulkan. Nếu bạn thấy Vulkan Runtime, bạn đã cài đặt thư viện thời gian chạy Vulkan trên máy tính của bạn.

Khi Nào Bạn Cần Cài Đặt Vulkan Runtime?

Khi bạn cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất cho card đồ họa của mình, Vulkan Runtime sẽ được cài đặt cùng với nó. Cả card đồ họa Nvidia và AMD đều hỗ trợ Vulkan trong trình điều khiển của mình. Tuy nhiên, Vulkan được phát hành vào đầu năm 2016, vì vậy một số card đồ họa cũ hơn có thể không hỗ trợ nó.

Có Nên Gỡ Cài Đặt Vulkan Runtime Không?

Nếu máy tính của bạn có cài đặt Vulkan Runtime, điều đó nghĩa là bạn đang sử dụng card đồ họa rời. Bởi vì Vulkan Runtime chỉ được cài đặt khi cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất. Nếu bạn chỉ sử dụng card đồ họa tích hợp cơ bản, máy tính của bạn không thể chạy các ứng dụng và trò chơi sử dụng Vulkan.

Tuy nhiên, việc có Vulkan Runtime trên máy tính sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống. Nó chiếm rất ít không gian và sử dụng rất ít tài nguyên. Nó chỉ mang lại lợi ích mà không bao giờ gây hại cho máy tính của bạn.

Bạn đã cài đặt Vulkan Runtime trên máy tính của mình chưa? Bạn đã chơi bất kỳ trò chơi nào hỗ trợ Vulkan chưa? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!