Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV cực hay cho ứng viên

0
98
Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv

Video Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv

trong một cv mà không có kinh nghiệm viết giống như mở một cánh cửa mà không có chìa khóa. Đây là phần quan trọng nhất của CV, vì nhờ phần này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về các kỹ năng của ứng viên. Sau đó xác định mức độ phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng. Vậy viết kinh nghiệm làm việc vào CV như thế nào để tạo ấn tượng tốt? cách trình bày như thế nào là hợp lý? nội dung bài viết dưới đây, topcv.vn sẽ giải đáp những thắc mắc này!

tầm quan trọng của việc viết kinh nghiệm làm việc trong cv

trước hết, để biết được tầm quan trọng của việc ghi kinh nghiệm làm việc vào cv bạn phải hiểu kinh nghiệm làm việc là gì? đây là tất cả các công việc và hoạt động mà ứng viên đã làm trước đó. Khi được hỏi về kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đã làm được những gì, ứng dụng những kỹ năng gì.

Đặc biệt, kinh nghiệm càng liên quan đến vị trí đang ứng tuyển, thì việc chọn CV của ứng viên càng dễ dàng hơn. lý do các nhà tuyển dụng ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm vì không mất nhiều thời gian đào tạo. đồng thời, những ứng viên có kinh nghiệm có xu hướng chủ động và hoàn thành công việc tốt hơn.

Vì vậy, việc viết kinh nghiệm làm việc trong CV là vô cùng quan trọng đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. cụ thể:

với các ứng cử viên

Kinh nghiệm làm việc là “chìa khóa vàng” để ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng thông qua bài viết. Vì vậy, viết kinh nghiệm làm việc vào CV bên ngoài dành cho nhà tuyển dụng là cách để ứng viên ngầm tuyên bố rằng “Tôi là người phù hợp nhất với bạn”.

với nhà tuyển dụng

kinh nghiệm làm việc là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp lên những vị trí cao hơn trong sự nghiệp và nó cũng là nền tảng để bạn dễ dàng tiếp thu và thực hiện công việc tương tự ở một môi trường khác. nơi làm việc mới.

đối với nhà tuyển dụng: kinh nghiệm làm việc là thước đo năng lực thực tế của mỗi ứng viên. do đó, khi thiết lập tiêu chí tuyển dụng cho bất kỳ vị trí công việc nào, hầu hết các nhà tuyển dụng đều có tiêu chí về kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Với phần mô tả kinh nghiệm làm việc trong CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của ứng viên và quan trọng hơn, nhà tuyển dụng cũng sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đào tạo. tạo ra đội ngũ nhân sự mới vì ứng viên đã có kinh nghiệm và quen thuộc với công việc. .

cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv

trải nghiệm nội dung trong cv

Để trình bày một trải nghiệm ấn tượng, ứng viên phải trình bày đầy đủ các thông tin sau:

 • Công ty trước đây: Vui lòng hiển thị tên đầy đủ của công ty để nhà tuyển dụng dễ dàng xác minh.
 • Thời gian làm việc: Việc ghi rõ thời gian làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được ứng viên đã gắn bó với công ty cũ trong bao lâu. Từ đó, đưa ra dự đoán về thời gian ứng viên sẽ cống hiến cho công ty.
 • Vị trí đã từng làm: Ghi rõ vị trí và chức danh để nhà tuyển dụng có thể hiểu được kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên để xem liệu có hỗ trợ cho công việc mới hay không.
 • công việc đã thực hiện ở công ty cũ: bản mô tả chi tiết công việc đã thực hiện ở công ty cũ là để nhà tuyển dụng nắm được sơ bộ về kiến ​​thức chuyên môn của ứng viên. Từ đó, đánh giá khả năng của ứng viên để đưa ra quyết định cuối cùng.
 • ngoài ra, ứng viên có thể gửi thêm các nội dung khác như kế hoạch phát triển bản thân, lý do nghỉ việc,… ứng viên phải có kỹ năng, tận dụng những thông tin trên để giành lợi thế cho mình. tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ khi quyết định đưa nội dung vào phần trải nghiệm sao cho hợp lý nhất có thể.

  mô tả kinh nghiệm làm việc

  Thay vì chỉ nêu tên những việc đã làm, ứng viên nên mô tả chi tiết kinh nghiệm của họ để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá. Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển, các công ty luôn chú trọng và mở rộng cánh cửa đón nhận những ứng viên có kinh nghiệm.

  Sở hữu kinh nghiệm làm việc dày dặn, đã từng làm việc ở các vị trí liên quan đến công việc đang ứng tuyển nên việc mô tả chi tiết kinh nghiệm là rất quan trọng. Nó sẽ trở thành một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng nếu nó được trình bày đúng phương pháp.

  Để có một trải nghiệm ấn tượng, ứng viên phải chỉ ra rõ ràng các dự án đã hoàn thành, công việc đã được xác nhận. Trong đó, nhấn mạnh đến những kinh nghiệm tích lũy được sau mỗi dự án, công việc và kết quả đạt được. Nếu có giải thưởng kèm theo, bạn phải ghi vào CV để khẳng định năng lực của mình.

  Tuy nhiên, các ứng viên cũng không nên viết những mô tả bao quát về kinh nghiệm của họ, vì vậy hãy chọn lọc những kinh nghiệm liên quan đến vị trí mà họ đang ứng tuyển. đồng thời những nội dung đó phải trung thực để tạo được sự tin tưởng của người sử dụng lao động.

  cách viết giới thiệu kinh nghiệm làm việc

  mặc dù kinh nghiệm của ứng viên trong cv là điểm thu hút nhà tuyển dụng chính nhưng nó phải được viết sao cho hợp lý nhất. xem một số lưu ý về cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv sau:

  • Ứng viên phải trình bày kinh nghiệm thực tế: Nhà tuyển dụng có nhiều cách để biết những gì ứng viên nói trong CV có đúng hay không. nếu họ phát hiện ra rằng ứng viên viết kinh nghiệm không đúng sự thật, họ chắc chắn sẽ thất vọng. do đó, cơ hội ứng viên được chọn gần như là không.
  • Rõ ràng và nhất quán: Đây là một trong những yếu tố giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn. Sơ yếu lý lịch được trình bày gọn gàng, rõ ràng, không có quá nhiều chi tiết thừa sẽ gây được thiện cảm với tất cả những người đọc sơ yếu lý lịch.
  • trình bày cụ thể, không ẩn ý: trong cv, ứng viên phải ghi cụ thể các công ty, từng vị trí đã làm, đã làm việc trong bao lâu, … từ đó nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp. cho vị trí. đang được tuyển dụng. tuy nhiên, đừng lan man quá nhiều trong phần này, hãy trình bày ngắn gọn nhưng súc tích và có nội dung. một bản lý lịch chỉ có phần kinh nghiệm làm việc dài dòng sẽ khá nhàm chán!
  • cách viết cho người chưa có kinh nghiệm

   Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp lo lắng rằng mình mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì viết gì trên cv. Không chỉ vậy, các ứng viên tìm việc làm trái ngành cũng lo lắng vì chưa có kinh nghiệm trong ngành đó. trong khi, yêu cầu trong công việc ứng tuyển đối với hầu hết các vị trí đều có kinh nghiệm từ 6 tháng trở lên.

   tuy nhiên, ứng viên phải hiểu đúng nghĩa của từ “kinh nghiệm”, bao gồm:

   • kinh nghiệm toàn thời gian: là thời gian ứng viên làm việc ít nhất 8 giờ / ngày cho một công ty hoặc doanh nghiệp nhất định.
   • kinh nghiệm bán thời gian hoặc thực tập: thời gian ứng viên đã từng làm việc bán thời gian mỗi ngày hoặc thực hiện một công việc thực tập được hỗ trợ với một tổ chức.
   • tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các dự án cá nhân: tham gia các câu lạc bộ khi còn là sinh viên hoặc cùng bạn bè thực hiện các dự án khởi nghiệp, bán hàng trực tuyến, … cũng có thể được tính là kinh nghiệm.
   • Các môn học thực tế tại trường: Trong quá trình học các môn học này, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án thực tế và sản xuất các sản phẩm thực tế. điều này cũng được tính là kinh nghiệm làm việc.
   • chắc hẳn sinh viên nào cũng có ít nhất 1 kinh nghiệm trong số những điều trên, chỉ cần phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ghi kinh nghiệm của mình vào CV và tự tin ứng tuyển vào các vị trí mà mình mong muốn.

    Ngoài những kinh nghiệm trước đây, sinh viên hoặc ứng viên từ các lĩnh vực khác có thể ghi các kỹ năng mềm vào CV của mình, chẳng hạn như: giao tiếp, xử lý tình huống hoặc các kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển.

    & gt; & gt; xem thêm: hướng dẫn viết cv cho sinh viên mới ra trường

    một số lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc trong cv

    Để phần kinh nghiệm không quá lan man mà nêu bật được những điểm sáng thu hút nhà tuyển dụng, các ứng viên cần lưu ý một số điều sau khi bắt đầu viết phần kinh nghiệm cá nhân.

    số lượng kinh nghiệm cần đưa vào cv

    Ngày nay, nhiều người trẻ năng động và không ngừng thử vận ​​may trong các công việc bán thời gian, thực tập hoặc làm việc tự do ngay từ khi còn đi học. Vì vậy, khi viết CV, các ứng viên sẽ cân nhắc có nên đưa tất cả những kinh nghiệm đó vào hay không.

    Không hẳn vậy, càng nhiều kinh nghiệm trong sơ yếu lý lịch thì càng tốt. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho CV, ứng viên nên chọn những kinh nghiệm nổi bật. tốt nhất nên chọn những công việc có thời hạn trên 6 tháng, hoặc ít nhất 3 tháng để có kinh nghiệm (đối với sinh viên mới ra trường).

    chọn trải nghiệm theo mô tả

    Một trong những cách giúp cv không bị đánh giá là lạc đề là trình bày trải nghiệm phù hợp. Thay vì bị cuốn vào những kinh nghiệm ngoài lề, ứng viên nên chọn những công việc liên quan đến vị trí mà họ đang ứng tuyển để thể hiện phong cách của họ. đồng thời, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá mức độ nghiêm túc của ứng viên bằng cách nghiên cứu kỹ mô tả công việc của họ.

    liệt kê các công việc theo thứ tự xa gần

    ứng viên phải trình bày kinh nghiệm làm việc trực tuyến từ gần đến xa. nghĩa là những công việc gần đây nhất sẽ ở trên cùng. Đây được coi là cách viết CV giới thiệu bản thân thông minh nhất.

    Xin lưu ý rằng các ứng viên phải liệt kê các công việc mà họ đã đảm nhiệm trong 3 năm qua. Khoảng thời gian không được kéo dài vì nó có thể không hiệu quả sau đó trong việc chứng minh các kỹ năng kỹ thuật của ứng viên.

    đừng quên điểm và thành tích của bạn

    Đừng quá bận rộn với việc liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn quên mất tiêu đề của mình. Nếu bạn có chứng chỉ, bằng cấp cao đẳng, đại học, hãy tự tin đưa nó vào hồ sơ xin việc của mình, đây cũng là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

    Ngoài ra, đừng bỏ lỡ những thành tích trong quá khứ để chứng tỏ bạn đã hoàn thành tốt vai trò trước đây của mình.

    đính kèm danh mục đầu tư (nếu có)

    nếu bạn có một danh mục đầu tư, bạn phải đính kèm nó vào cv của mình. sẽ hữu ích nếu liệt kê chi tiết kinh nghiệm làm việc và các dự án mà ứng viên đã tham gia trước đây. đồng thời giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận thấy năng lực làm việc của ứng viên. Một sơ yếu lý lịch ấn tượng và được thiết kế tốt cùng với danh mục đầu tư chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn.

    Ngoài ra, khi nói đến kinh nghiệm hay bất kỳ nội dung nào trong cv, thí sinh cần lưu ý một số điều dưới đây để trình bày cv phù hợp nhất:

    • Độ dài kinh nghiệm làm việc: Ứng viên nên mô tả kinh nghiệm làm việc của họ trong khoảng 150 ký tự. Luôn giữ các tiêu chí ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Điều này không những không gây khó chịu cho nhà tuyển dụng mà còn giúp ứng viên vượt qua cuộc phỏng vấn dễ dàng hơn.
    • Kiểm tra chính tả: Ứng viên thường viết kinh nghiệm làm việc của mình, họ ít khi sao chép, do đó không thể tránh khỏi lỗi chính tả. tuy nhiên, đây là lỗi rất dễ gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nên sau khi viết xong, ứng viên nên đọc lại toàn bộ thông tin một lần để xem có sai sót gì không.
    • phông chữ trình bày: Thay vì một bản sơ yếu lý lịch với những nét chữ nghệ thuật, uốn lượn, nhà tuyển dụng sẽ chọn những bản lý lịch có phông chữ lịch sự, dễ nhìn. một số phông chữ có thể có khi trải nghiệm viết cv: times new roman, arial, …
    • tính thẩm mỹ: Hầu hết các ứng viên không quan tâm lắm đến bản cứng của sơ yếu lý lịch khi nó được mang đến buổi phỏng vấn. tuy nhiên, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ ấn tượng với một bản sơ yếu lý lịch đẹp, phẳng và gọn gàng.
    • & gt; & gt; nó có thể khiến bạn quan tâm: hướng dẫn tạo danh mục đầu tư ấn tượng và đầy đủ nhất

     tạm thời

     Qua những thông tin trên, topcv.vn hy vọng sẽ giúp các ứng viên hiểu rõ hơn về kinh nghiệm làm CV và biết cách viết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. đừng bỏ lỡ một vị trí tốt chỉ vì bạn e ngại về yêu cầu kinh nghiệm 1 năm, 2 năm,… trong bản mô tả công việc. Có thể nói, CV là tấm vé đầu tiên giúp quá trình tìm việc của ứng viên trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu chưa biết cách tạo cv, bạn có thể sử dụng mẫu cv miễn phí tại topcv.vn.

     topcv.vn hỗ trợ công cụ xây dựng cv trực tuyến số 1 tại Việt Nam, từ đó ứng viên có thể dễ dàng tham gia hệ sinh thái tuyển dụng B2B. rất nhiều tin tuyển dụng yêu cầu ít kinh nghiệm, thậm chí không yêu cầu kinh nghiệm trên topcv.vn đang chờ ứng viên “ứng tuyển”, hãy nhanh tay để không bỏ lỡ những công việc hấp dẫn.

     nguồn hình ảnh: bộ sưu tập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here