Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

0
339
đa cấp

đa cấp

Video đa cấp

đa cấp là gì? Hoạt động thương mại đa cấp là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì thực tế kinh doanh MLM và KDTM ở Việt Nam hiện nay đang thay đổi theo nhiều hướng khác nhau gây hoang mang cho người tiêu dùng. Với bài viết “Đa cấp là gì? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo ” dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

1 đa cấp là gì?

đa cấp là tên một kênh hoặc chiến lược phân phối hàng hóa thông qua hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành các cấp, các ngành khác nhau.

1. Đa cấp là gì?

2 tiếp thị đa cấp là gì?

kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: m ulti- l evel m ) marketing) hoặc tiếp thị theo mạng (tiếp thị theo mạng) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm.

bán hàng đa cấp là một hoạt động thương mại được pháp luật cho phép. mô hình này sử dụng một mạng lưới nhiều tầng, nhiều nhánh của những người tham gia. trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của chính mình và của người khác trong mạng lưới (khoản 1, điều 2, nghị định 40/2018 / nĐ-cp).

Bán hàng đa cấp là gì ?

do đó, bán hàng đa cấp có các đặc điểm sau:

bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa

Công ty tiếp thị đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. một công ty nhiều cấp bán lẻ các sản phẩm thông qua tiếp thị mạng.

việc bán hàng được thực hiện bởi một mạng lưới những người tham gia với nhiều cấp độ và nhiều chi nhánh khác nhau:

Công ty thường bán sản phẩm thông qua đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị … nhưng trong hoạt động bán hàng đa cấp không có đại lý, cửa hàng, siêu thị mà là nhà phân phối trực tiếp sử dụng sản phẩm, sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho khách hàng.

Người tham gia được hưởng hoa hồng và tiền thưởng từ kết quả bán hàng của chính họ và của những người khác trong mạng lưới của họ:

Người tham gia bán hàng đa cấp nhận thù lao từ 2 nguồn:

    • hoa hồng trực tiếp trên doanh số bán hàng;
    • hoa hồng gián tiếp là phần thưởng khi tạo ra mạng lưới người tiêu dùng gồm những người tham gia tiếp thị đa cấp.

do đó, MLM sẽ giúp các công ty bán và nhận hoa hồng trả, chứ không phải nhà đầu tư để hưởng lợi nhuận.

3 mánh khóe lừa đảo của các công ty đa cấp

có một thực tế rất rõ ràng là cùng với những công ty đa tầng được cấp phép hoạt động hợp pháp thì vẫn có những công ty làm ăn gian dối dưới hình thức, và nếu không biết cách phân biệt thì rất dễ mắc phải. rơi vào cảnh tiền mất tật mang với những chiêu trò lừa đảo của các công ty này. đây là một số dấu hiệu nhận biết bạn có thể kiểm tra:

Chiêu trò của các công ty đa cấp lừa đảo

‣ Trước hết, các công ty này đăng tải nội dung quảng cáo trên các phương tiện internet (như website việc làm, zalo, facebook …) về việc tuyển dụng nhân sự với những tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại rất “hấp dẫn”. thu nhập, ví dụ:

tuyển nhân viên kinh doanh: lương 10 triệu / tháng không cần kinh nghiệm và có bằng đại học, lịch làm việc linh hoạt;

tuyển cộng tác viên online: ca 4 tiếng / ngày thu nhập 6 triệu / tháng không hoa hồng …

Đối tượng của những quảng cáo này thường là những người tìm việc hoặc sinh viên muốn làm việc bán thời gian;

‣ Khi đi xin việc, ứng viên được hẹn phỏng vấn nhưng trên thực tế, nhân viên công ty có thể tiếp cận và hỏi han hoàn cảnh gia đình, kết bạn, lấy lòng tin của người tìm việc. .

Sau đó, những nhân viên này sẽ vẽ nên một tương lai tươi sáng với doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi tháng, cùng với những chuyến du lịch và đào tạo ở nước ngoài khiến các ứng viên quan tâm và muốn tham gia.

Vì vậy, việc tuyển dụng thông qua nhiều phương thức, bao gồm cả việc dụ dỗ và ép buộc người xin việc phải trả những khoản tiền lớn vì nhiều lý do khác nhau (như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh, …) hoặc nghĩa vụ mua gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hoặc “tham gia” công việc kinh doanh;

‣ sau khi thanh toán, người tham gia / tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người hoặc tiếp tục trả thêm tiền cho vị trí kinh doanh của chính họ với tỷ lệ tương tự. hoa hồng cao nhất.

Về cơ bản, công việc của bạn chỉ đơn giản là tuyển thêm người, bán sản phẩm với giá cao ngất ngưởng hoặc trả nhiều tiền hơn để thăng hạng. nếu họ không thực hiện các công việc trên, họ sẽ không nhận được thêm bất kỳ khoản thu nhập nào.

Trong trường hợp muốn đòi các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có chứng từ giao dịch với doanh nghiệp, biên lai thu tiền không có đóng dấu của doanh nghiệp.

4 cách nhận biết một công ty MLM lừa đảo

người tham gia phải đặt cọc, mua hoặc thanh toán

Khi được mời tham gia kinh doanh tiếp thị đa cấp, hãy nhớ rằng nếu bạn phải bỏ ra một số tiền để đặt cọc hoặc mua hàng, bạn nên cẩn thận.

việc tiêu thụ hay mua bán hàng hoá của công ty tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng của chính những người tham gia, công ty không thể yêu cầu những người tham gia mua một lượng hàng hoá nhất định để ký hợp đồng. .

nhiều công ty mlm ảm đạm tồn tại nhờ số tiền mà những người mới tham gia chi tiêu. Khi không thể thuê thêm người hoặc khi những người được thuê không mua hàng, công ty sẽ rất khó tồn tại.

chỉ tập trung vào việc tìm kiếm những người tham gia vào hệ thống

Công ty cho phép người tham gia MLM nhận “hoa hồng” khi giới thiệu người khác tham gia hệ thống, nhưng không cho phép mua và bán sản phẩm từ người mà họ giới thiệu.

Trong một công ty mlm chính hiệu, việc tuyển dụng sẽ không có lợi nếu những người được tuyển dụng không bán được hàng. bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp bán được sản phẩm, tạo thu nhập cho doanh nghiệp và từ đó, nhà phân phối được hưởng hoa hồng.

hứa hẹn những lợi ích hấp dẫn

tiếp thị đa cấp là một cách bán, phân phối hàng hóa, không phải là một cách đầu tư, vì vậy hãy cẩn thận khi nghe những lời hứa hấp dẫn về lợi nhuận.

Người tham gia chỉ kiếm được thu nhập khi họ bán được hàng và những người trong cùng hệ thống bán được hàng.

không cho phép trả hàng trong vòng 30 ngày:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Nếu công ty không cho phép người tham gia MLM trả lại hàng hóa đã mua, thì điều này cần được xem xét cẩn thận.

không có giấy phép tiếp thị đa cấp

bán hàng đa cấp là một hoạt động thương mại được pháp luật cho phép. tuy nhiên, nhiều công ty lợi dụng điều này để làm hỏng mô hình kinh doanh MLM này. Với những công ty không được cấp phép bán hàng đa cấp, bạn tuyệt đối không được tham gia với bất kỳ lời đề nghị hợp tác nào.

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Người tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp vừa là khách hàng vừa là nhân viên của công ty đó. tuy nhiên, các công ty kinh doanh đa tầng này không phải trả lương cho thành viên mà vẫn tiếp tục bán được sản phẩm.

5 công ty đa cấp hiện được cấp phép tại Việt Nam

Hiện tại, chỉ có 22 công ty tiếp thị đa cấp hoạt động theo các quy định của nghị định số. 40/2018 / nĐ-cp (danh sách các công ty tiếp thị đa cấp luôn được cập nhật trên website: vcca: vcca) .gov.vn). Tên của 22 công ty MLM hiện nay bao gồm:

1. mtv thương mại ltd.

2. homeway vietnam ltd.

3. toàn thắng llc nhượng quyền thương mại

4. Vietnam Diamond lifestyle co., ltd.

5. Việt Nam Sun Driver ltd.

6. công ty tnhh thế giới tốt nhất việt nam

7. công ty tnhh mtv new image việt nam

8. Hoang Dat Trading Service co., ltd.

9. Công ty TNHH quốc tế sức khỏe siberia.

10. Công ty trách nhiệm hữu hạn Total Swiss Việt Nam

11. Công ty TNHH Perfect Global (Việt Nam)

12. Công ty herbalife Việt Nam mtv

13. Công ty TNHH quốc tế elken Việt Nam

14. công ty tnhh nu skin vietnam

15. Công ty TNHH kinh doanh lô hội.

16. tập đoàn liên kết công ty cổ phần việt nam

17. vietnam thien su co., ltd.

18. Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam

19. công ty TNHH gcoop việt nam

20. Công ty TNHH amway Việt Nam

21. seacret ltd.

22. oriflame vietnam co., ltd.

Các tổ chức hoặc công ty khác (không có tên trong 22 công ty trên) có dấu hiệu hoạt động MLM bất hợp pháp mà không được cấp giấy chứng nhận đăng ký KDTM. ct & bvntd khuyến cáo mọi người không nên tham gia các hoạt động kinh doanh đa cấp trái pháp luật để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

6 lợi ích của bán hàng đa cấp.

Thực tế, mô hình bán hàng đa cấp không những không xấu mà còn được công nhận là một phương thức kinh doanh hiệu quả cao.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống , sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng theo quy trình sau:

nhà sản xuất = & gt; đại lý = & gt; đại lý cấp 1 = & gt; đại lý cấp 2 = & gt; cửa hàng bán lẻ => người tiêu dùng

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Với hình thức kinh doanh truyền thống, sản phẩm đến tay người tiêu dùng thường bị đội giá lên rất cao do phải qua nhiều khâu trung gian.

nhưng với mô hình kinh doanh đa cấp , thời gian và chi phí để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đơn giản hơn nhiều:

nhà sản xuất = & gt; người tiêu dùng

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Và với hình thức kinh doanh đa cấp, sản phẩm được đưa trực tiếp đến tay người tiêu dùng, không qua trung gian. do đó, giá thành của sản phẩm sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tóm lại: Với cách bán hàng đa cấp chân chính không chỉ có lợi cho người bán mà còn có lợi rất nhiều cho người tiêu dùng.

7 phân biệt giữa bán hàng đa cấp chính hãng và bất hợp pháp?

để trả lời câu hỏi “kinh doanh theo mạng có tốt không?” Bạn phải phân biệt giữa bán hàng đa cấp chân chính và bán hàng đa cấp bất hợp pháp sau đây!

bán hàng đa cấp thực sự

Một công ty tiếp thị đa cấp chân chính, thực hiện thành công chức năng bán hàng phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

có một sản phẩm tốt:

sản phẩm ở đây là hàng hóa / dịch vụ nhất định phải đảm bảo chất lượng, cung cấp giá trị thực cho người tiêu dùng. đặc biệt, giá cả phù hợp với giá trị của sản phẩm.

(vhp đang phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ “ngoại nhập 2.0” hàng đầu thị trường được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ fwd, công ty đi đầu công nghệ 4.0: www.fwd.com.vn)

đào tạo tốt cho nhà phân phối:

Nhà phân phối là những người giúp công ty giới thiệu và bán sản phẩm cho người tiêu dùng. do đó, để thực hiện chức năng bán hàng tốt nhất, các công ty MLM phải đào tạo kỹ lưỡng các nhà phân phối của mình để họ hiểu sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

doanh số bán hàng là tối quan trọng, tuyển dụng là thứ yếu:

Trước hết, một công ty tiếp thị theo mạng thực sự phải là một công ty tạo ra doanh số bán hàng. và bán hàng là hoạt động chính, mục tiêu cuối cùng là tạo ra nhiều doanh thu nhất.

Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện thông qua hệ thống nhà phân phối. do đó, song song với việc bán hàng, các công ty cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối.

tuy nhiên, việc bán hàng phải được ưu tiên hàng đầu. Việc thuê cũng chỉ nhằm mục đích bán hàng. các công ty kinh doanh theo mạng chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ các hoạt động bán hàng.

bán hàng đa cấp bất hợp pháp: gian lận

Song song với các MLM chính, có nhiều hệ thống đa cấp bất chính, còn được gọi là “kim tự tháp ảo”. trong đó, lợi ích không thực sự đến từ việc giới thiệu sản phẩm, mà là từ việc mua lại các thành viên mới. Họ là những kẻ lừa đảo đã gây ra tiếng xấu cho “MLM chân chính” ở Việt Nam.

các công ty hình tháp ảo, sử dụng thuật ngữ “đa cấp” để chỉ những người khởi xướng và khởi xướng hệ thống (nằm ở đỉnh của tam giác – kim tự tháp) khai thác và khai thác các thành viên bên ngoài bên dưới (đáy của tam giác).

sản phẩm kém:

Thường là những sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị sử dụng. giá bán rất cao và không tương ứng với giá trị thực. thậm chí không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại các sản phẩm ảo.

Tuyển dụng là hoạt động chính:

vì sản phẩm kém chất lượng hoặc không có thật, hoạt động của “MLM bất chính” chỉ là hoạt động tuyển dụng. Việc tuyển dụng tạo ra thu nhập cho các thành viên của hệ thống.

Người tham gia phải trả tiền:

Khi tham gia bạn phải trả một số tiền nhất định. đôi khi họ lấy lý do là số tiền này dùng để mua sản phẩm, phí giao dịch, đặt cọc, v.v., thực chất tiền thu được từ tuyến dưới sẽ là thu nhập của tuyến trên.

hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn:

những người ở tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập mơ ước để lôi kéo những người khác tham gia với tư cách là tuyến dưới. không nhất thiết phải làm việc để tiếp tục có tiền, thu nhập thụ động từ cấp dưới. thật là thắng lợi, làm giàu nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn …

8 kết luận: tiếp thị đa cấp có tốt không?

với thông tin rất chi tiết về đa cấp là gì? mlm là gì? Lợi ích của bán hàng đa cấp là gì? lừa đảo, cũng như các dấu hiệu để xác định MLM lừa đảo, phân biệt MLM chính hiệu với MLM bất hợp pháp.

‣ để trả lời câu hỏi “kinh doanh theo mạng có tốt không?”

      • Nếu MLM của bạn được pháp luật cho phép và bạn vận hành MLM của mình một cách chân chính, thì mô hình kinh doanh này sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích.
      • Nếu bạn điều hành hoạt động kinh doanh đa cấp một cách bất hợp pháp, thì mô hình kinh doanh đa cấp này sẽ mang lại những hậu quả và rủi ro xấu cho bạn, gia đình bạn và xã hội.

‣ we tran dinh mall hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trên đây về vấn đề đa tầng, thực trạng bán hàng đa tầng ở việt nam hiện nay sẽ giúp phòng tránh nhiều rủi ro cho bạn và của gia đình.

‣ Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Đừng quên chia sẻ thông tin này với bạn bè và gia đình của bạn. Chúc các bạn sức khỏe, thành công trong cuộc sống!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here