Khương Tử Nha là ai, tiểu sử và sự tích câu cá không lưỡi lạ lùng

0
354

Khương tử nha

tiểu sử của ôm zi

Jiang Ziya không chỉ nổi tiếng trong truyền thuyết dân gian mà trong lịch sử Trung Quốc, ông còn được biết đến là một nhà chiến lược tài ba, người có công lớn trong việc nhà Chu diệt viện.

1.1. khuong tu nha ai?

tên thật của bạn là gì ? có sách nói tên thật của ông là khương thương , hiệu là tu nha, có tài liệu nói ông là tổ sư. ông được biết đến với tư cách là một trong những cha đẻ sáng lập ra bang chu van vuong.

Hơn nữa, ông cũng là người đầu tiên thành lập nước Tề, một nước chư hầu dưới triều đại Tây Chu và kéo dài đến thời Chiến Quốc. Bởi vì ông là quốc vương đã thành lập nhà nước tập khí, ông còn được gọi là khí thái công.

1.2. Hoàn cảnh gia đình éo le của khuong tu

Về tổ tiên của jiangzi, có thể nói rằng họ vô cùng lỗi lạc và nổi tiếng. Tổ tiên của ông là Lữ Bố Di, là một trong những người có công giúp hạ triều trị nước. Sử sách ghi lại, sau khi hoàn thành việc trị nước, vua ha vu đã phong tước tứ nhạc trên bá di. lu bo di sống trên trái đất từ ​​triều đại xa lánh đến triều đại xia.

vào thời điểm bệnh viện, con cháu của lu ba di, bao gồm cả khương tử nha, không thể tiếp nối sự nghiệp của tổ tiên, mà chỉ có thể trở thành thường dân. Xuất thân nghèo khó, Khương Tử Nha và các hậu duệ khác của Lữ Bá Di bị người đời coi thường.

Trước khi được chu văn vương mời đến hầu hạ, khương thương – cuộc sống của khuyển tử không dễ dàng, sống nghèo khổ. Năm 32 tuổi, khi bệnh viện chiến tranh liên miên, khương tu nha quyết định lên núi luyện dao để đề phòng tai họa. Sau 40 năm khổ luyện, mãi đến năm 72 tuổi, ông mới bắt đầu vẽ tranh.

tuy nhiên, do không có nghề nghiệp cụ thể và tuổi cao, ông chỉ có thể tin tưởng bạn bè. Mặc dù khương tử nha đã dùng đủ mọi cách để kiếm sống như đan thúng, xay bột, buôn gia súc, mở quán ăn hay xem tử vi … nhưng đều thất bại. vì ông luôn bị vợ, là thanh mai trúc mã của mình, chế giễu.

sau đó, nhà vua giao cho ông chức vụ tiến sĩ. Khuông tu nha thấy vua vô đạo, vô độ, bắt dân phải khổ nhiều nên khuyên vợ cùng về sống ở tay ky (sau gọi là chu). Nhưng vợ anh không những không đồng ý mà còn chê anh không có tài, không đảm đương được dù chỉ một chức vụ nhỏ và nói rằng cô ấy không muốn tiếp tục sống như thế này với anh nữa.

Dù Khương Tử Nha hết lòng khuyên vợ chờ ngày vận rủi thay đổi nhưng vợ nhất quyết đuổi anh ra khỏi nhà. vì vậy anh ấy phải đi một mình, jiang zi và ka jie đã bị chia cắt kể từ đó.

2. huyền thoại đánh cá jiang zi

Khuông tu nha được nhắc đến như vị khai quốc công thần, tạo dựng cơ nghiệp hơn 800 năm của vương triều. nó cũng là triều đại lâu nhất ở Trung Quốc. Trong sự kiện này, Khương Tử Nha gắn liền với truyền thuyết Thái Công đánh cá hay còn được biết đến với hình ảnh người đi đánh cá.

2.1. tại sao jiang zi câu cá?

vào thời điểm đó, jiang ziya yêu cầu anh ta không làm quan của nhà vua và đi về phía tây một mình. anh ta đã đến bờ sông wei, một khu vực thuộc tỉnh Thiểm Tây, cũng là nơi ngự trị của cơ xương (hay vua zhou wen), sống một cuộc đời ẩn sĩ.

Mỗi ngày, Jiang Ziya đều đi câu cá trên bờ sông, nhưng phong cách câu cá của anh ấy khác với những người bình thường. cần câu của anh ta không có lưỡi và mồi được thả cách mặt nước hơn 3m (mỗi mét cổ được cho là bằng 40cm). anh ta đánh rơi chiếc cần câu và nói rằng nếu bạn muốn sống, hãy tự mình đến cắn lấy chiếc cần câu.

ngày ngày cứ thế trôi qua, cho đến một ngày, chu văn vạn có việc qua sông. Thấy Khương Thượng bộ dạng khác lạ, Chu Ôn sai quân lính đi theo để hỏi thăm. không ngờ, khương tu nha không thèm quan tâm, cứ lẳng lặng ngồi câu cá, còn nói thêm là cá không cắn câu mà tôm tép đến quấy phá.

chu van vuong phát hiện và sai quan lớn đến hỏi thăm, nhưng khương tu nha vẫn không thèm để ý và dặn con cá nhỏ đừng đến làm gì. Vị quan không hỏi được nên quay lại, Chu Văn suy nghĩ một chút rồi mới hiểu ra. có lẽ người lạ này là người tôi cần hỏi riêng trước khi trả lời. sau khi tìm hiểu câu chuyện, nhà vua mới biết rằng ông là Giang Tử, một bậc thầy về chiến thuật quân sự.

chu van vuong rất vui mừng, anh nói: “Trước đây, tổ tiên của chúng tôi nói với tôi rằng một ngày nào đó sẽ có một nhà hiền triết đến giúp chu tộc lên đồng. Hóa ra là khương tu, chúng tôi ở đây . Tôi đã chờ bạn trong một thời gian dài. “

van vuong ngay lập tức mời jiang shang trở về cung điện với mình.

Từ đó, Khương Tử Nha được gọi là Thái Công Vọng, còn gọi là Khương Thái Công, vì ông là người mà tổ tiên của Chu Văn Vương đã chờ đợi từ lâu. sau này vua nhà vua phá viện lập nước. Sau đó, ông được lệnh của vua Văn để bảo vệ đất Tề và cũng là người thành lập Vương quốc Tề.

truyền thuyết phổ biến rằng khương tu nha thả cần câu mà không dùng lưỡi, dùng mồi vì thực ra không phải câu cá mà là “câu cá cho người”. nhưng trời không phụ lòng người, cuối cùng năm 80 tuổi, ông được vua chu văn vạn tuế phát hiện và mời làm quân sư.

king ziya cũng không làm zhou wenwang thất vọng. với trí thông minh của mình, anh ấy đã có những bước tiến dài để giúp xây dựng nền móng của ngôi nhà.

Có thể thấy, Khương Thượng chỉ đánh cá để kiếm sống. Ngay cả khi còn là thủ tướng, ông vẫn luôn đi câu cá bên sông.

đối với kuong tu nha, câu cá không cần lưỡi và không cần mồi chỉ là một cách; Cái bạn cần là câu cá thuần túy, có thể ngồi nhìn mây trời, non nước và đàn cá bơi lượn lấy đó làm thú vui của mình. nhờ những điều đó mà anh được thư thái tâm hồn như nước, luyện được ý chí. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp giúp bạn rèn luyện sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai.

có lẽ nhờ phương pháp huấn luyện đặc biệt này mà chuong tu nha có thể sống đến 97 tuổi, một cái tuổi “xưa nay hiếm”; và cũng nhờ phát minh độc nhất vô nhị này của họ được truyền lại mà hậu thế có thêm một bí quyết dưỡng sinh, dưỡng tâm vô cùng hiệu quả cho mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here