Những thông tin chi tiết về điểm cực Tây của Việt Nam

0
906
Điểm cực Tây của Việt Nam ở đâu là thông tin mà có thể nhiều người vẫn chưa biết. Nếu bạn cũng là một trong số những người tò mò về điều này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của CINEBOX.

Tọa độ điểm cực Tây Việt Nam

Điểm cực Tây của Việt Nam là điểm cực Tây của hệ thống tọa độ lãnh thổ nước ta. Tọa độ cực Tây của Việt Nam 22,400734°B – 102,14394°Đ tương đương 22°24′2,6″B – 102°08′38,2″Đ. Nằm hoàn toàn trên đất liền, là giá biên giới tại ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào. (Lưu ý: tọa độ từ Google Earth sử dụng hệ quy chiếu trắc địa WGS84).

Cực Tây nước ta ở tỉnh nào?

Điểm cực Tây của đất nước tôi nằm ở  A Pa Chải – Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Cực Tây của Việt Nam là cột mốc ở ngã ba biên giới 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, được 3 nước thống nhất vào ngày 27 tháng 6 năm 2005. Cột được làm bằng đá granite hình lục giác, bên ngoài là khối vuông có diện tích 5x5m, cao 2m, ba mặt quay về ba hướng, mỗi mặt khắc tên và quốc huy của mỗi quốc gia.

Tỉnh Điện Biên nằm ở rìa phía Tây của lãnh thổ Tây Bắc Việt Nam. Tọa độ địa lý của Điện Biên là 20°54’ đến 22°33’ vĩ độ Bắc và từ 102°10′ đến 103°36′ kinh độ Đông. Điện Biên nằm cách thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây, vị trí địa lý:

  • Phía Đông, Đông Bắc giáp Sơn La
  • Phía Bắc giáp Lai Châu
  • Phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
  • Phía Tây và Tây Nam giáp Lào.

Với tỉnh lỵ là Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên gắn liền với lễ hội hoa ban và sự kiện lịch sử Điện Biên Phủ 1954. Điện Biên là tỉnh duy nhất giáp Lào và Trung Quốc, có đường biên giới dài hơn 400 km, Lào 360 km và Trung Quốc 40,86 km.

Điện Biên là tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa, lịch sử. Nổi bật nhất là hệ thống các di tích lịch sử liên quan đến “Trận Điện Biên Phủ”, bao gồm:

  • Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (Mường Phăng).
  • Cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập.
  • Các đồi A1, C1, E1 và khu trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp (hầm Đờ-cát Tơ-ri).
  • Thành Bản Phủ – đền thờ Hoàng Công Chất.

diem cuc tay cua viet nam 5

Ngoài ra còn có các công trình kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ và một số lượng lớn các hang động, nguồn nước khoáng, hồ, hình thành nên tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, như: Rừng nguyên sinh Mường Nhé, các suối khoáng nóng Hua Pe – U Va, các hang động tại Pa Thơm (huyện Điện Biên) – Thẩm Púa (Tuần Giáo), các hồ Pá Khoang, Pe Luông…

Để đến được đỉnh núi cực Tây, phải đi ít nhất 500 km từ Hà Nội đến thành phố Điện Biên Phủ, sau đó đi tiếp con đường núi ngoằn ngoèo 260 km nữa mới đến được xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Tại dây có một đường biên giới tiếp giáp Việt Nam-Lào-Trung Quốc. Từ đây, chúng tôi tiếp tục men theo con đường nhựa qua Mường Nhé đến A Pa Chải. Hiện nay đã được tách ra bản Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu, đây là một thôn thực thụ ở cực Tây Bắc Bộ Việt Nam. Tuy nhiên, cái tên “Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải” vẫn được lưu truyền trong phần trình bày về địa danh nói trên như một địa điểm du lịch hấp dẫn.

Ngày nay, làng A Pa Chải không còn là một địa điểm xa lạ, rất nhiều đoàn khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây để trải nghiệm những cảm giác mới lạ. Năm 2010, A Pa Chải đã đón gần một nghìn lượt khách du lịch. Trong số đó, phần lớn du khách là những bạn trẻ ưa khám phá, mạo hiểm. A Pa Chải có những khu rừng nguyên sinh nguyên sinh, nhiều loại động thực vật và một nền văn hóa dân tộc thiểu số đặc trưng.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tỉnh cực Tây của Việt Nam và biết thêm nhiều thông tin hữu ích về địa danh này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here