‘Vợ ba’ và câu chuyện của những người đàn bà trong ‘tổ kén’ – Tuổi Trẻ Online

0
676

Phim vo ba

Dù nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà phê bình quốc tế, nhưng đối với khán giả Việt Nam, bộ phim này không dễ tiếp cận và có thể gây chia rẽ do tính chất kỳ lạ và mang nặng ý nghĩa hình thức.

chuyến đi dành cho người lớn

mượt mà, thơ mộng và chậm rãi, bộ phim đưa người xem về một quá khứ xa xăm, lấy bối cảnh là miền Trung Việt Nam thế kỷ 19. Nguyễn Phương Anh từng chia sẻ kịch bản của i> vợ ba được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của gia đình cô, đặc biệt là bà cố.

Đó là câu chuyện đầy u ám và ẩn chứa về tuổi trưởng thành, về tình yêu và hành trình khám phá bản thân trong xã hội phong kiến ​​Việt Nam, khi tiếng nói của người phụ nữ trong xã hội và gia đình còn rất hạn chế.

may (nguyen phuong tra my), một cô gái 14 tuổi lấy vợ thứ ba của hung (le vu long), một địa chủ giàu có ở địa phương.

cuộc hành trình từ thời niên thiếu trở thành nàng mây bắt đầu từ chiếc thuyền xuôi dòng về nhà chồng, nơi nàng dâu mới ngồi cùng hai người vợ đầu của Hùng là ha (trần nu yên khe), xuân (sáng và thu). ) và bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn khác.

Thoạt nhìn, bộ phim gợi nhớ đến vở kịch Treo đèn đỏ trên cao của đạo diễn Trương Nghệ Trụ, phim cũng kể một câu chuyện tương tự về thân phận của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Tuy nhiên, nếu Đèn lồng đỏ treo cao tập trung vào những âm mưu của những người vợ để tranh giành tình cảm với chồng, thì phần ra mắt của nguyen phuong anh lại chọn một con đường khác, thiên về sự thức dậy và khám phá tình dục. . bản năng của một cô gái mới lớn trong vai trò làm vợ.

dù cố gắng kìm nén sự kịch tính để tập trung vào thẩm mỹ và ngôn ngữ điện ảnh trình diễn của một đạo diễn theo chủ nghĩa hình thức (với sự cố vấn nghệ thuật của đạo diễn Trần Anh Hùng), nhưng phim vẫn có nhiều tình tiết của một vở kịch với những ký ức dồn nén.

những cuộc hôn nhân sắp đặt, những cung bậc cảm xúc vượt ra ngoài lễ giáo, sinh tử, thậm chí là việc người phụ nữ chịu khuất phục và chấp nhận số phận của mình … đó hoàn toàn có thể là chất liệu cho một tác phẩm “melodrama”.

Tuy nhiên, chúng chỉ là tư liệu để đạo diễn đi sâu vào chủ đề bản năng tình dục của phụ nữ và cuộc đấu tranh gian khổ của các cá nhân trong một xã hội bảo thủ và đầy định kiến.

hình ảnh người phụ nữ trong phim “vợ ba” giống như những con tằm nằm trong kén chờ hoàn thành vòng đời của số phận.

với nguyen phuong anh, nó là một chủ đề có giá trị cá nhân và phổ quát. và truyền tải nó trong một tác phẩm điện ảnh trang trọng hơn, nhấn mạnh vào các chi tiết ẩn dụ và tượng trưng hơn là tập trung vào xây dựng kịch bản truyền thống như các phim cùng thời đại.

Không dễ dàng gì đối với công chúng Việt Nam

Phong cách điện ảnh thiên về nghệ thuật này thực sự khá lạ và là một câu đố về mặt cảm quan đối với khán giả đại chúng Việt Nam, vốn quen thưởng thức những bộ phim giải trí với kịch bản ba hồi dễ xem, dễ cảm.

hình ảnh lạ mắt nhưng có quá nhiều biểu tượng mơ hồ; bối cảnh, trang phục hay âm nhạc của phim có nhiều yếu tố lạ, trong khi kịch bản mỏng manh, ít tập trung vào tâm lý nhân vật khiến khán giả khó hiểu khi theo dõi câu chuyện trên màn ảnh. .

Hình ảnh những áng mây với đôi mắt luôn mở to đón những điều mới mẻ xung quanh gợi cho người xem một chút liên tưởng đến cô gái có mùi đu đủ xanh trên mái đình anh hùng.

đạo diễn hình ảnh chananun chotrungroj tập trung vào những bức ảnh cận cảnh đầy yêu thương có những thay đổi tinh tế trên mặt đám mây có thể gây ấn tượng về mặt thị giác nhưng thiếu chiều sâu tâm lý để xây dựng sự đồng cảm.

Trong khi đó, những hình ảnh ẩn dụ như lòng đỏ trứng gà đặt trong bụng mây đêm tân hôn, con tằm trong kén được lặp đi lặp lại nhiều lần, vết máu trên tấm khăn trải giường đêm tân hôn … có thể gây ấn tượng sâu sắc. khán giả quốc tế nhưng họ không phải là mới. tới công chúng Việt Nam.

Người Vợ Thứ Ba là một bộ phim hay và đầy tính thẩm mỹ, là tác phẩm đầu tay thể hiện tài năng của một đạo diễn dám vượt ra khỏi những khuôn mẫu và mô típ cũ để thể hiện một tâm hồn nghệ thuật riêng biệt. nhưng đôi khi, do quá chú trọng vào chủ nghĩa hình thức, tác phẩm trở nên xa lạ với khán giả quê nhà.

một số hình ảnh của người vợ thứ ba:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here