Gãy sụn tiếp hợp và những điều cần lưu ý!

0
233
Sụn tiếp hợp là gì

Sụn tiếp hợp là gì

Video Sụn tiếp hợp là gì

Gãy sụn tiếp hợp là một loại gãy xương đặc biệt. Bệnh này ảnh hưởng đến lớp mô phát triển gần các đầu xương ở trẻ em, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương. gãy sụn synap thường cần điều trị ngay lập tức. nếu không được điều chỉnh kịp thời, lớp sụn bị gãy sẽ ảnh hưởng đến tình trạng phát triển của xương sau này.

1. gãy sụn tiếp hợp là gì?

Lớp sụn tiếp hợp còn được gọi là tấm tăng trưởng. lớp sụn này là phần mềm nhất và yếu nhất của bộ xương. đôi khi lớp này thậm chí còn yếu hơn các dây chằng và gân xung quanh. cùng một lực chấn thương gây bong gân ở người lớn sẽ gây gãy khớp thần kinh ở trẻ em.

Việc điều trị không đầy đủ các vết nứt khớp thần kinh có thể dẫn đến sự hình thành xương phía sau bị cong hoặc ngắn hơn so với chi đối diện. nếu được điều trị thích hợp, hầu hết các vết gãy này sẽ lành và không gây biến chứng.

2. Gãy sụn khớp thần kinh gây ra những triệu chứng gì?

Hầu hết gãy tiếp hợp xảy ra ở xương ngón tay, cẳng tay và chi dưới. các triệu chứng có thể bao gồm:

 • cảm giác đau, thường do tăng áp lực lên sụn tiếp hợp
 • mất khả năng vận động ở các vị trí của các chi bị ảnh hưởng; chi bị thương không thể bê vác vật nặng, chịu lực
 • ấm áp kèm theo sưng ở tứ chi và gần khớp
 • Khi nào bạn nên đưa con đến bác sĩ?

  Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị gãy xương, hãy đưa con đến bác sĩ ngay. Ngoài ra, nếu nhận thấy tay hoặc chân của con có dị dạng hoặc bất thường, bạn cũng nên đưa con đến gặp bác sĩ để được đánh giá toàn diện. Ngoài ra, nếu con bạn bị đau dai dẳng không thuyên giảm hoặc gặp khó khăn khi chơi thể thao, thì đó cũng có thể là một dấu hiệu cần đi khám bác sĩ.

  3. Nguyên nhân gãy sụn tiếp hợp

  Gãy sụn tiếp hợp ở trẻ em thường do ngã hoặc va đập vào chi. có thể được tìm thấy trong các tình huống như:

  • tai nạn giao thông
  • các môn thể thao thi đấu như bóng đá, bóng rổ, điền kinh, khiêu vũ hoặc thể dục dụng cụ
  • Các hoạt động giải trí cũng có thể gây ra gãy sụn tiếp hợp nếu không cẩn thận. chẳng hạn như đi xe đạp, trượt tuyết hoặc trượt ván
  • Gãy sụn tiếp hợp đôi khi cũng có thể do sử dụng quá mức các bộ phận cơ thể. tình trạng này có thể xảy ra trong quá trình tập luyện thể thao.

   4. gãy sụn tiếp hợp thường gặp ở độ tuổi và giới tính nào?

   Gãy sụn tiếp hợp xảy ra thường xuyên hơn ở bé trai gấp đôi so với bé gái. điều này là do các bé gái hoàn thành quá trình phát triển của mình trước các bé trai. đến 12 tuổi, các mảng tăng trưởng của bé gái đã trưởng thành và được thay thế bằng xương.

   5. biến chứng do đứt sụn tiếp hợp

   Hầu hết các trường hợp gãy sụn tiếp hợp đều lành và không gây biến chứng. tuy nhiên, các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ quá trình lành xương bất thường:

   • mức độ nghiêm trọng của chấn thương. nếu sụn hoạt dịch bị di lệch, rách, dập thì nguy cơ biến dạng chi sau là rất cao.
   • Tuổi của trẻ. Nếu trẻ đã gần hoàn thiện lớp sụn phát triển thì việc lớp sụn bị tổn thương chỉ ảnh hưởng rất nhỏ. tuy nhiên, điều này ngược lại ở trẻ nhỏ hơn và bị tổn thương sụn vĩnh viễn. tổn thương sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương trong nhiều năm sau đó. do đó, trẻ có thể bị dị tật chân tay.
   • vị trí chấn thương. các lớp sụn phát triển xung quanh đầu gối thường nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. tổn thương vĩnh viễn sụn tiếp hợp ở đầu gối có thể khiến chi bị biến dạng. nó có thể ngắn hơn, dài hơn hoặc quanh co hơn phía bên kia. ngược lại, tổn thương sụn hoạt dịch quanh cổ tay và vai thường lành mà không có biến chứng.
   • 6. làm thế nào để chẩn đoán gãy sụn tiếp hợp?

    Do sụn hoạt dịch chưa biến thành xương nên khó nhìn thấy chúng trên phim X-quang. bác sĩ có thể cần chỉ định chụp X-quang cả hai chi. phim bao gồm chi bị thương và chi bên đối diện để hai bên có thể so sánh được.

    Đôi khi không thể nhìn thấy vết nứt sụn khớp thần kinh trên phim chụp X-quang. Nếu trẻ bị đau ở vị trí nối sụn, có thể bó bột hoặc nẹp để bảo vệ chi. Chụp X-quang lại sau 3 đến 4 tuần. với gãy xương sụn mà trước đó không thấy được, khi chụp lại sẽ thấy hiện tượng liền xương trên phim.

    Đối với những chấn thương nghiêm trọng hơn, có thể tiến hành chụp CT, MRI hoặc siêu âm. những phương tiện này giúp hình dung rõ hơn về tổn thương mô mềm và đánh giá toàn bộ tổn thương.

    7. điều trị gãy sụn tiếp hợp

    việc điều trị gãy xương sụn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. nếu gãy xương ít nghiêm trọng hơn, thường cần phải bó bột hoặc nẹp. Nếu vết gãy xuyên qua lớp sụn phát triển đến bề mặt khớp và vết gãy không ổn định, phẫu thuật có thể được xem xét. sụn hoạt dịch được điều chỉnh bằng phẫu thuật có cơ hội phục hồi cao hơn và tăng trưởng tốt hơn so với sụn không được điều chỉnh.

    khi bị thương có thể chụp x-quang để chẩn đoán. tuy nhiên, rất khó để biết liệu tấm tăng trưởng có bị tổn thương vĩnh viễn hay không. bác sĩ sẽ đề nghị chụp X-quang nhiều năm sau đó để đảm bảo sụn đang phát triển bình thường. tùy thuộc vào vị trí và mức độ gãy xương, con bạn có thể cần được đưa đến tái khám cho đến khi sụn ngừng phát triển.

    Gãy sụn tiếp hợp ở trẻ em thường do chấn thương thể thao hoặc tai nạn xe hơi. Nếu không được điều trị, căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ sau này. do đó, nếu thấy chân tay bị biến dạng, đau nhức dai dẳng, nghi ngờ gãy xương, hãy đưa trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

    bác sĩ Phan Văn Giao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here