Cuộc đua của các doanh nghiệp ngành sữa theo từng phân khúc

0
343

Thị phần ngành sữa việt nam 2018

Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, sản lượng sữa tươi cả nước dự kiến ​​đạt một tỷ lít, đáp ứng 38% nhu cầu vào năm 2020 và 1,4 tỷ lít vào năm 2020. đáp ứng 40% nhu cầu vào năm 2025.

Thực tế, Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, từ trước đến nay, 70% lượng sữa nước sản xuất tại Việt Nam là sữa hoàn nguyên. Trong khi đó, nhu cầu về sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng (sữa dạng lỏng, được sản xuất từ ​​sữa tươi) ngày càng tăng do nhận thức của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dinh dưỡng ngày càng thay đổi. Ngoài ra, việc tiêu thụ các sản phẩm khác làm từ sữa tươi, đặc biệt là sữa chua, cũng đẩy nhu cầu tiêu thụ sữa tươi lên cao.

Theo xu hướng này, trong những năm gần đây, các công ty sữa đã thay đổi chiến lược kinh doanh về thị phần.

hiện đang dẫn đầu phân khúc sữa bột với 40,6% thị phần, nhưng Vinamilk vẫn gặp nhiều khó khăn khi các đối thủ nhỏ hơn như nutifood, dutch lady, th true milk tung sản phẩm mới. cạnh tranh trong phân khúc sữa bột ngày càng gay gắt

Đặc biệt, dù đi sau vinamilk ở phân khúc này nhưng nhờ sản phẩm đặc biệt, kết hợp với mức giá trung bình thấp hơn đối thủ 10-15%, nutifood đang dần chiếm thị phần tăng trưởng khá trên thị trường sữa bột. >

Nếu như năm 2014, thị phần sữa bột của nutifood chỉ là 10% thì đến năm 2017, con số này đã tăng lên 15%, chủ yếu đánh vào phân khúc trung bình và thấp. Hiện tại, sản phẩm growplus + của nutifood đang chiếm thị phần lớn nhất trong phân khúc sữa bột đặc biệt dành cho trẻ em (39,3%) và trong phân khúc sữa bột pha sẵn ở cấp quốc gia (37,4%), theo khảo sát của nielsen.

Ngoài ra, các công ty sữa quốc tế như Abbott, Friesland Campina, Mead Johnson, Nestle và nhiều công ty sữa nhỏ khác có khả năng tiếp thị và nghiên cứu phát triển sản phẩm rất tốt. do đó, các doanh nghiệp này luôn là mối đe dọa cạnh tranh với Vinamilk.

Theo trao đổi mới đây từ ban lãnh đạo Vinamilk, công ty đưa ra mức giá sữa bột sản xuất đến tháng 5-6 / 2019, cao hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái. Do giá sữa bột thời gian qua tăng mạnh có thể làm tăng chi phí sản xuất trong 6 tháng cuối năm nên công ty cho biết có thể tăng giá bán từ 1% đến 3% để hỗ trợ biên lợi nhuận nếu giá sữa bột tiếp tục tăng. xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Trong số các sản phẩm sẽ ra mắt vào năm 2019, Vinamilk dự kiến ​​sẽ có sữa công thức hữu cơ cao cấp cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu nước ngoài với mức giá tương đương đối thủ.

Trong những năm gần đây, thị phần sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của vinamilk đã tăng chủ yếu nhờ vào nhãn hiệu Optima (tại các thành phố) và Grow Plus.

“Không có trí tuệ” trong thị trường sữa nước thu hút những người chơi lớn

theo công ty nghiên cứu thị trường kantar world panel, sữa nước ít cạnh tranh hơn sữa bột vì các công ty trong nước có lợi thế hơn về nguồn cung.

Phân khúc này có tốc độ tăng trưởng kép trung bình là 14,6% trong 5 năm qua và tăng trưởng 13% trong năm 2018.

giấm

trong đó, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu, chiếm 55% thị phần.

Tuy nhiên, với dự báo tiềm năng của thị trường sữa nước, đặc biệt là sữa tươi chỉ đáp ứng 35%, phần còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu khiến các doanh nghiệp khác phải tìm cách thâm nhập phân khúc này. .

sữa thật

ngay từ khi thành lập, th true milk đã đặt mục tiêu chiếm lĩnh 50% thị phần sữa tươi vào năm 2020. Tập đoàn rút 1,2 tỷ USD trong “ví” cũng như nhiều nhân lực để xây dựng dự án trang trại bò sữa lớn nhất châu Á. và nhà máy sữa lớn nhất ở Đông Nam Á.

Tập trung vào các dòng sản phẩm mới đã giúp phát triển sữa thật. Chỉ 5 năm sau khi ra mắt sản phẩm đầu tiên, đến năm 2015, True Milk là công ty sở hữu đàn bò sữa lớn nhất Việt Nam với quy mô đàn lên đến 45.000 con, trên vùng nuôi 8.100 ha ở xứ Nghệ. một.

thực phẩm bổ dưỡng

Ngoài việc tập trung vào phân khúc sữa bột, chạy theo xu hướng tiêu dùng cùng với bệ đỡ của thương hiệu, nutifood cũng đang nhắm đến phân khúc sữa nước với những kế hoạch táo bạo, trong đó có việc hợp tác với hoàng gia. anh gia lai (hagl) xây dựng vùng sữa nguyên liệu với khoảng 120.000 con bò sữa, khả năng cung cấp 1,2 triệu lít sữa / ngày.

tuy nhiên đến nay, chương trình hợp tác trước đây vẫn chưa được như mong đợi nên lượng sữa tươi bán ra của nutifood khá hạn chế, do diện tích chăn nuôi bò của công ty chỉ đạt vài nghìn con, một con số thấp so với các công ty khác. những người khác.

các doanh nghiệp khác

ngoài ra, phân khúc sữa nước cũng hấp dẫn đối với các công ty như nestlé, tập đoàn sữa quốc tế (idp) và moc chau.

được đầu tư bởi quỹ vinacapital và được dẫn dắt bởi “thầy phù thủy marketing” là tổng giám đốc Trần Bảo Minh, idp tập trung vào việc xây dựng một thương hiệu lớn trong nước và tầm nhìn hướng ra thị trường quốc tế. Công ty đầu tư mạnh vào việc quảng bá sữa tươi các loại trên các kênh truyền hình, đặc biệt là các kênh dành cho trẻ em.

nhu cầu về sữa cao cấp tăng lên

theo công ty chứng khoán rong Việt (vdsc), nhu cầu đối với các sản phẩm sữa chua, sữa nước cao cấp (sữa hữu cơ, a2) và các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật (sữa hạt, sữa đậu nành, mắc ca) ngày càng tăng.

Lợi thế sẽ thuộc về những công ty có nguồn lực chuẩn bị đầy đủ để tận dụng các cơ hội. những công ty tiên phong như vinamilk, true milk sẽ có lợi thế hơn các đối thủ trong ngành khi sở hữu hệ thống nhà máy sản xuất sữa đạt tiêu chuẩn quốc tế, tung ra thị trường những dòng sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Nắm bắt được xu hướng này, trong những tháng đầu năm 2018, vinamilk đã tung ra thị trường 8 dòng sản phẩm thuộc phân khúc sữa cao cấp. Công ty cũng đã ký kết hợp tác với Nông trường song hâu (Cần Thơ) để quy hoạch “Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao” với quy mô lên đến 22.000 con bò trên diện tích 6.000 ha, tổng vốn đầu tư vào khoảng 4.000 tỷ đồng. vnd.

Đây là bước tiếp theo trong chiến lược gia tăng dòng sữa hữu cơ nói riêng và phân khúc sữa cao cấp nói chung.

theo vdsc, việc quảng bá các dòng sản phẩm Vinamilk cao cấp đang bắt kịp xu hướng thay đổi các dòng sản phẩm của ngành fmcg và công ty dự kiến ​​sẽ tăng tỷ trọng đóng góp từ sữa cao cấp hữu cơ trong thời gian tới và sữa a2 sẽ cải thiện lợi nhuận gộp.

Tuy nhiên, không phải vinamilk đi trước xu hướng này mà là sữa thực sự khi vào cuối tháng 12/2015, tập đoàn này đã ký hợp đồng với công ty kiểm soát liên hiệp Việt Nam., ltd. triển khai sản xuất sữa tươi hữu cơ tại Việt Nam. . nam tính.

Để không bỏ lỡ “miếng bánh ngon” cho hai đối thủ lớn, nutifood và backahill Group (Thụy Điển) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư sản xuất các sản phẩm sữa và thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ tại Việt Nam. Thụy Điển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here