Giới thiệu về Đất nước Srilanka

0
464
Tích lan là nước nào

Tích lan là nước nào

kho báu của sri lanka mà các ngôi chùa Phật giáo khác nhau lưu giữ là một chiếc răng của vị phật sakya muni (Thích Ca Mâu Ni). Như chúng ta đã biết, sau khi Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn, Ngài đã để lại cho nhân loại rất nhiều xá lợi. Bà la môn dona chia số xá lợi Phật thành tám phần cho tám quốc gia của Ấn Độ đương thời. theo thời gian, sự vô thường của kiếp người đã khiến những xá lợi này vương vãi khắp nơi. trong số xá lợi đó, có bốn chiếc răng phật…

map srilanka01

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka, trước đây được gọi là ticlan, là một quốc đảo với phần lớn dân số theo đạo Phật ở Nam Á. . Đất nước này thường được gọi là hòn ngọc của Ấn Độ Dương. Sri Lanka đã từng là trung tâm của tôn giáo và văn hóa Phật giáo trong thời cổ đại. sau hơn một nghìn năm cai trị của các vương quốc độc lập và từng được hợp nhất vào đế chế chola, sri lanka đã thuộc địa của Bồ Đào Nha và Hà Lan trước khi thuộc đế quốc Anh. thế kỷ, và Sri Lanka cuối cùng đã giành được độc lập vào năm 1948.

Văn hóa Sri Lanka chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo, một tôn giáo lớn đã có ảnh hưởng lớn đến chính trị, văn hóa và xã hội Sri Lanka trong hàng nghìn năm. Hòn đảo này cũng là cái nôi của hai nền văn hóa truyền thống: văn hóa Sinhalese (tập trung ở các thành phố cổ Kandy và Anuradhapura) và văn hóa Tamil (tập trung ở thành phố Jaffna)

map sriranka tour

bản đồ về cuộc hành hương điển hình của trung tâm bay alsimexco

kho báu sri lankan

hanh huong dat phat srilanka1

tour du lịch hành hương lễ phật srilanka do trung tâm bay alsimexco tổ chức vào tháng 5 năm 2013

kho báu của sri lanka mà các ngôi chùa Phật giáo khác nhau lưu giữ là một chiếc răng của vị phật sakya muni (Thích Ca Mâu Ni). Như chúng ta đã biết, sau khi Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn, Ngài đã để lại cho nhân loại rất nhiều xá lợi. Bà la môn dona chia số xá lợi Phật thành tám phần cho tám quốc gia của Ấn Độ đương thời. theo thời gian, sự vô thường của kiếp người đã khiến những xá lợi này vương vãi khắp nơi. trong số xá lợi đó, có bốn chiếc răng phật…

Tương truyền, sau khi trà dư tửu hậu, 4 chiếc răng phật vẫn còn nguyên vẹn, trở thành 4 viên xá lợi đặc biệt nhất. Một trong bốn vị này đã được thờ phụng trong hơn 1.600 năm ở Sri Lanka. Nguồn gốc của răng phật ở sri lanka và sự lưu truyền của nó qua những thăng trầm của quốc đảo này như sau:

Vua sri meghevanna cai trị sri lanka từ năm 362 đến năm 389. Vào năm trị vì của vị vua thứ chín, một hoàng tử danta kumara và vợ của ông là himali đã đến sri lanka từ kalinga nam Ấn Độ để quy y ở sri lanka. Hai vợ chồng mang về một chiếc răng do Đức Phật để lại để tặng cho Sri Lanka. Chiếc răng này được thờ trong một tịnh xá có kiến ​​trúc đặc biệt, thường được gọi là chùa Phật, ở thủ đô Anuradhapura.

vào đầu thế kỷ thứ mười hai sri lanka đang gặp khủng hoảng, có vị vua vikarmabahu tôi đã tiêu diệt đạo Phật. Các nhà sư Sri Lanka khi đó đã mang xá lợi Phật, răng Phật và bát Phật đến miền nam Sri Lanka để trú ẩn.

sau đó vua parakramabahu i lên ngôi, mở ra cho sri lanka một thời kỳ ổn định và phát triển. từ năm 1153 đến năm 1186, ông đã dày công xây dựng đất nước và chấn hưng Phật giáo. Đóng góp lớn nhất của Quốc vương là thống nhất ba giáo phái Phật giáo chính đã hoạt động lâu đời ở Sri Lanka. ông đã cho xây dựng nhiều chùa chiền, đúc tượng phật, xây khu hỏa táng… trong số đó có ngôi chùa phật hình tròn được xây dựng gần hoàng cung. Vào thời điểm đó, thủ đô của Sri Lanka là Polonnaruwa, ở phía đông nam của cố đô Anuradhapura. do đó, răng phật bây giờ đã được đưa từ miền nam đến kinh đô mới.

vào cuối thế kỷ 13, sri lanka bị quân đội Ấn Độ tamil xâm lược trong 20 năm. răng phật được người dân Tamil lấy và mang về Ấn Độ. Khi vua parakramabahu iii lên ngôi (1302-1310), bằng biện pháp hòa bình, nhà vua đã mang chiếc răng đến sri lanka, được thờ ở polonnaruwa.

vào cuối thế kỷ 12, sứ giả hòa bình của Trung Quốc tới Sri lanka đã yêu cầu chiếc răng của Phật từ đất nước này. vua của sri lanka vào thời điểm đó là vijayabahu vi no dio và bày tỏ sự không hài lòng của mình với hòa bình. trinh hoa đem quân đến đánh, bắt được vua, hoàng hậu và một số tùy tùng đem về sứ. khi triều đình sri lankan cho phép người dân đến Trung Quốc để cống nạp, Trung Quốc đã thả các tù nhân sri lankan ở nhà. (Theo sử sách Trung Quốc, sự kiện hòa bình bắt được vua Sri Lanka xảy ra vào năm 1409.)

cho đến khi vua parakramabahu vi thống nhất và cai trị sri lanka giữa năm 1410 và 1462, ông đã xây dựng một ngôi đền Phật giáo ở kotte, gần colombo. có thể răng của phật sẽ lại được chuyển đến ngôi chùa mới này.

sau thời trị vì của vua parakramabahu vi, sri lanka lại rơi vào tình trạng chia cắt. Đảo quốc này đã được chia thành 5 quốc gia, trong đó Kandy là một quốc gia rộng lớn, chiếm giữ khu vực trung tâm và phía đông của hòn đảo. Vào khoảng cuối thế kỷ 17, dưới thời trị vì của vua Vimaladhammasuriya II, nhà vua đã cho xây dựng một ngôi chùa Phật giáo ở thủ đô Kandy và đưa răng của Đức Phật về đây thờ tự. Kể từ đó, kho báu quốc gia đầu tiên của Sri Lanka đã được đặt trong ngôi chùa Phật giáo ở Kandy, hơn 300 năm đã trôi qua.

Trong gần 300 năm, người Bồ Đào Nha và Hà Lan cai trị đảo Sri Lanka, chỉ có đất nước Kandy là độc lập. Năm 1815, khi người Anh cai trị toàn bộ Sri Lanka, họ đã kiểm soát chặt chẽ Phật giáo. ngay cả răng phật trong kandy cũng do họ quản lý. tuy nhiên, họ vẫn không dám chiếm đoạt báu vật quốc gia này của người sri lankan.

đến năm 1948, khi sri lanka độc lập, việc viếng thăm và thờ cúng răng phật không còn bị cấm nữa. nhưng trong tình trạng bất ổn của sri lanka suốt mấy chục năm qua do nhóm hổ tamil ly khai, chiếc răng của phật đã không còn được mang đi khắp các nẻo đường để mọi người chiêm ngưỡng và bày tỏ lòng kính trọng…

nguồn: internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here