Tín dụng đen là gì? Vì sao các bạn nên tránh xa hình thức này?

0
317
Tín dụng đen là gì

Tín dụng đen là gì

Video Tín dụng đen là gì

tín dụng đen là một hình thức cho vay bất hợp pháp khá phổ biến hiện nay. Vậy tín dụng đen là gì? Tại sao hoạt động tài chính này bị cấm ở Việt Nam? Tín dụng đen mang lại những tiêu cực như thế nào cho cả người vay và xã hội? Hãy cùng infina tìm hiểu về nó qua bài viết sau nhé!

tín dụng đen là gì?

tin dung den la gi

định nghĩa

tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất rất cao (hay nói cách khác là cho vay nặng lãi) từ các cá nhân, tổ chức không có giấy phép hoạt động kinh doanh cho vay nặng lãi.

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Vì ở Việt Nam, chỉ có các tổ chức tín dụng và ngân hàng mới được phép cho vay.

tính năng

tín dụng đen có một số đặc điểm chính như sau:

 • lãi suất tín dụng đen rất cao.
 • nhà nước không cho phép hoạt động cho vay tín dụng đen.
 • thủ tục tín dụng rất dễ sử dụng.
 • nhận tín dụng đen không thế chấp.
 • thời gian giải ngân nhanh chóng.
 • đây là hoạt động cho vay ngắn hạn và trả góp.

thẻ tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì

thẻ tín dụng đen, còn được gọi là thẻ đen. thẻ tín dụng đen là thẻ bạch kim (platinum), viết tắt theo tiếng Anh là black card.

thẻ đen được phát hành như là dòng thẻ tín dụng cao cấp nhất của ngân hàng, cho dù quốc gia hay nước ngoài.

thẻ đen là dòng thẻ tín dụng chỉ dành cho khách hàng cấp cao của ngân hàng, không phải ai cũng được cấp thẻ đen. Và tất nhiên, thẻ tín dụng đen không liên quan gì đến khái niệm “tín dụng đen”.

xem thêm: thẻ tín dụng là gì? tôi có nên sử dụng thẻ tín dụng không?

tín dụng xấu

chủ yếu vì tiềm ẩn nhiều tác hại và rủi ro trong lĩnh vực tín dụng đen. do đó, không phải tự nhiên mà tín dụng đen bị cấm ở nước ta. Vay tín dụng đen có thể có một số tác động tiêu cực như:

1. lãi suất vay tín dụng đen cực cao

Khách hàng chủ yếu của tín dụng đen là những người và tổ chức không có tài sản và khó vay vốn từ các ngân hàng thương mại. có lẽ do họ mắc nợ quá nhiều hoặc bị phá sản nên lâm vào ngõ cụt. lúc thì đến các tổ chức cho vay đen để vay tiền với lãi suất “cắt cổ”.

Một tổ chức cho vay tín dụng đen thường là một tổ chức hoạt động bất hợp pháp, tăng lãi suất để người vay không thể trả. Với cách tính lãi tín dụng đen của các tổ chức này, dần dần cả gốc và lãi đều tăng rất nhanh khiến người vay không có khả năng chi trả.

2. vay tín dụng đen mang lại nhiều rủi ro

Các khoản vay tín dụng đen thông thường không cần thế chấp. đồng thời với mức lãi suất cao như vậy thì người vay sẽ không có khả năng chi trả. thì việc ra tòa sẽ vô cùng phức tạp vì bên cho vay là một tổ chức bất hợp pháp và bên vay có thể không được pháp luật bảo vệ.

Chính những điều này, có lẽ tổ chức tín dụng đen gây áp lực với người vay bằng bạo lực, thuê xã hội đen để uy hiếp. Cách làm tín dụng đen này không chỉ tiềm ẩn rủi ro về tài chính mà còn gây ra nhiều rắc rối cho sự an toàn của người vay và xã hội.

do đó, tín dụng đen tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay và xã hội. do đó, dù có khó khăn đến đâu, bạn cũng không nên dính vào đường dây tín dụng đen.

lãi suất vay tín dụng hợp pháp

the tin dung den la gi

Trên thực tế, các tổ chức tín dụng đen bị cấm ở Việt Nam vì lãi suất quá cao và các tổ chức này không đủ điều kiện để cho vay vốn.

sau đó, nếu bạn muốn hoạt động hợp pháp, bạn phải tuân thủ luật tín dụng đen và luật cho vay cụ thể như sau:

Hiện nay, các tổ chức, cá nhân cho vay có nhiều mức lãi suất tín dụng khác nhau. Lãi suất cho vay trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • lãi suất cho vay do các bên thoả thuận:
  • trường hợp các bên có thoả thuận về lãi suất thì mức lãi suất thoả thuận không vượt quá 20% / năm của số tiền vay, trừ khi các luật có liên quan khác có quy định khác.
  • Trong trường hợp lãi suất thỏa thuận vượt quá giới hạn lãi suất quy định tại điều khoản này, lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.
  • Đồng thời, Điều 91 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 cũng quy định về lãi suất chủ động như sau:

   • tổ chức tín dụng có quyền quy định và công khai lãi suất huy động vốn, lãi suất cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.
   • tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.
   • trong trường hợp hoạt động ngân hàng nhằm bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, ngân hàng nhà nước. có quyền quy định cơ chế xác định hoa hồng và lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

    ứng dụng được tích lũy với vốn sinh viên dành cho người mới bắt đầu

    tuy nhiên, để tránh tín dụng đen. bạn cần hình thành thói quen tiết kiệm cho bản thân và ứng dụng infina sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc đó. với mức tiết kiệm không giới hạn vô cùng tiện lợi. Chỉ với thiết bị di động và số vốn “sinh viên”, bạn có thể gửi tiết kiệm online mà không cần đến số vốn triệu phú. Ứng dụng infina với các sản phẩm tích lũy sẽ giúp bạn gửi tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000 đồng với lãi suất trả ngay là 6% / năm, đây là mức lãi suất cao nhất trong các loại lãi suất trực tuyến.

    Ngoài ra, khi tạo tài khoản vô cực, bạn còn nhận được phần thưởng hấp dẫn lên đến 2 triệu vnd.

    tải xuống ứng dụng ngay bây giờ !!!

    tải app infina

    Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

    Kết luận

    Qua bài viết trên, infina đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tín dụng đen là gì cũng như những tác hại khôn lường của tín dụng đen. bạn có thể vay ở những nơi uy tín hơn như bạn bè, gia đình hoặc vay ngân hàng, điều này sẽ giảm thiểu rủi ro xảy ra các sự cố không mong muốn nhất.

    Bạn cảm thấy thế nào? vui lòng để lại bình luận bên dưới!

    xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here