Trịnh Xuân Thanh: Chuyện với người cha của Trịnh Xuân Thanh

0
262
Trịnh xuân giới là ai

Trịnh xuân giới là ai

cuộc hẹn. Tôi chợt nhận ra nơi anh hẹn với tôi là một địa điểm trước chùa sách ngay sát hồ tây. Anh cũng cho biết thêm, khi gọi điện thì anh bắt máy và nói không tiện về nhà riêng vì nhiều lý do…

Không gian trước chùa như rộng mở, thoáng đãng trong nắng gió thu. nên từ xa, bóng dáng bạn đã lâu không gặp trên chiếc cúp cũ rất dễ nhận ra. cái nào trông khác? chiếc còn lại là chiếc cup 92 mà tôi vẫn thấy anh lái khi còn làm giám đốc trường trung ương đoàn và cả khi anh làm phó trưởng ban vận động quần chúng, nay đã được thay bằng chiếc xe khác trông gọn gàng hơn. Tôi vẫn có dáng người đẫy đà và bụng phệ. khác là anh ta nuôi râu và ria mép. tất cả đều màu trắng. hãy xem, năm nay anh ấy sẽ tám mươi, có lẽ bảy tám bảy chín?

{keywords}

Ông Trịnh Xuân Giới (phải) với tác giả

Thay vì dừng lại ở một quán cà phê gần đó, tôi đột nhiên nói rằng tôi nên đến chùa? cũng có một buổi chiều tốt lành.

để xoa dịu tâm trí của bạn. và một cho cái kia? Tôi cũng không biết nữa, nhưng có thường xuyên là vấn đề thời gian vào đầu mùa thu này để có thể chậm rãi bước đi bên một ông già như một người bạn cũ? tuổi thanh xuân là mối quan hệ của người lớn tuổi chơi với người trẻ hơn. Gọi là con đường thì không sao, nhưng không táo bạo và thật thú vị vì người bên cạnh tôi ở đây, với vẻ ngoài điềm đạm và nụ cười cố hữu ấy, chắc chắn rằng nó ít nhiều bồi đắp, nhưng cơn bão này trong lòng tôi có khác. ?

cũng lạ là chúng tôi diễu hành suốt từ cổng chùa đến gian tam bảo rồi đến nhà tổ đến màn nghi lễ ngay sát hồ tây, sáng nay thu đông khách thập phương, ngôi đền rất gần nhà anh ta. Dường như không ai nhận ra ông lão có bộ râu bạc trắng chính là cha của một người đàn ông tên trinh xuan thanh đang là tâm điểm của bão những ngày qua.

Tôi cũng biết rằng vị tiến sĩ lịch sử này đọc rất nhiều, nhưng vẫn rất ngạc nhiên khi biết thêm về ngôi đền tảo đã tồn tại hơn 6 thế kỷ dọc theo bờ Tây của hồ này. tảo (còn gọi là tao) tao sách, đọc sách dưới nắng mai, tên chữ là linh sơn tự. cùng nhau thảo luận trong chốc lát, ta có thể tạm hiểu ngược lại là thanh phong thiển cổ, vĩnh viễn sáng / tây hồ minh nguyễn cảnh vô biên thời gian (phong vân, lưu danh thiên cổ , ánh sáng vĩnh hằng / trăng tây) mặt hồ bốn mùa trong sáng đẹp đẽ) dịu dàng mỉm cười mà người xưa cũng như ngày nay luôn chăm chú nhưng vô ích họ trốn tránh những sự thật trần trụi.

nhưng mọi thứ đều tuân theo quy luật biến đổi. Thậm chí, ngôi chùa cổ kính này đã nhiều lần bị phá nhưng đều bị hỏa hoạn thiêu rụi. lần gần đây nhất cũng như năm 2011, gian nhà lộng lẫy, nguy nga mà chúng tôi vừa đến thăm thì xảy ra hỏa hoạn thiêu rụi hơn trăm mét vuông, rất may nhiều tượng thờ đã nhanh chóng được cứu.

Trên vầng trán duyên dáng là mái tóc bạc phơ của một người cha đau khổ mang tên thời trẻ của con trai ông. bỗng nhiên chi tiết về năm cái bát ăn cơm bằng sắt tráng men ngày ấy trở lại…

Ít ai biết đến những điều vụn vỡ ấy, nay chỉ còn tỏa sáng trước mắt chúng sinh những cảnh hoa cẩm tú cầu, trăng thanh trong gió mát? điều đó nghĩa là gì? Có vẻ như bạn đang đề cập đến một giai đoạn nào đó của quy luật vô thường, tồn tại, biến đổi và diệt vong? Quy tắc đó có hiệu quả khi áp dụng cho những người phàm trần, hiểu một cách đại khái rằng qua cơn hoạn nạn, họ sẽ trở về tương lai?

<3

Tôi đang nói về nửa chặng đường cuối đời với ông già, ông già giờ đã tìm lại được chính mình. Tờ báo tiên phong mà tôi làm việc vào cuối những năm 1970 đã giao nhiệm vụ cho các phóng viên cấp dưới tuân thủ các chỉ thị và hoạt động của một ủy ban mà lúc đó được gọi là Ủy ban Công nhân Trẻ Trung ương.

Từ tòa soạn báo đến ngôi nhà của 62 triệu phụ nữ, trụ sở của bộ cũng ở gần đó. hơn ba hoặc bốn lần một tuần, ít nhất một lần, luôn luôn có những cuộc họp công việc như thế này. Tôi không rành các ban khác của trung ương, nhưng hoạt động và nhân sự của ban thanh niên công nhân thì có chút không chắc chắn. Tôi và anh Dương Xuân Nam (tức nhà thơ Đường ký anh, sau này làm Tổng biên tập báo) theo nhiều đồng chí ủy viên đi tham quan các tỉnh, thành phố, nơi có hoạt động của thanh niên công nhân.

Trưởng phòng là một Phan Xuân Chương cẩn thận nhưng vui tính, đã để lại nhiều kỷ niệm và dấu vết. Tôi vẫn nhớ khi anh ấy chuyển đến làm việc trong văn phòng cán bộ đảng ở Moscow, lần đó tôi trở lại và ở trong phòng của anh ấy trong ký túc xá tập thể gần mười ngày, và anh ấy đặc biệt chỉ cho tôi cách xâm nhập vào nhiều loại người. Công nhân rất dồi dào trên khắp Liên Xô. Thật không may, anh ấy qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo vào đầu những năm 1990.

người thay thế anh ấy với 62 triệu là mr. le quang. Người đàn ông này khi đó còn trẻ, nhưng tóc đã bạc, cũng là một tấm gương về đức tính cần cù, sâu sát thực tế. nhiều lần đi theo khen thưởng anh đi cơ sở, anh em ở công trường mỗi người một hai anh ạ. ông không để ý đến chuyện mình nhuộm tóc rồi để như vậy sau này khi đảm nhận chức danh phó trưởng ban tổ chức trung ương đảng.

một tệp đính kèm khác từ mr. chuong có cùng tên đệm nhưng khác tên của tôi, mr. trinh xuan gioi. Tôi bám trụ với giới có vẻ nhiều hơn là với sếp và cấp phó khác. phong trào thi đua thợ giỏi. phong trào trục vớt (thu hồi) bao tải xi măng. phong trào thu gom sắt thép phế liệu… đủ cả.

Tôi đã sáu, bảy, năm giờ. Khi đó, anh ấy giới thiệu cho tôi về xưởng sản xuất gang tráng men Hải Phòng, nơi anh ấy từng làm việc. Khi kết thúc chuyến công tác, nhà máy tặng hai anh em là chiếc cốc sắt tráng men màu trắng có dòng chữ đỏ quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, sản phẩm của nhà máy được ưa chuộng từ rất lâu trước thời kỳ chống Mỹ, và năm chiếc. . người anh kính cẩn cảm ơn, nhưng trả lại năm bát cơm, nói rằng anh em tôi chỉ đặt chiếc cốc làm kỷ niệm. xin lỗi nhưng bạn đã làm.

Dường như ai đó đã nói rằng những cú hích của tuổi trẻ rất quan trọng để có đủ năng lượng xoay chuyển cuộc đời theo một hướng khác? những câu chuyện bất tận đến rồi đi trong những đêm thăm thẳm ở nhà khách mỏ Đèo Nai, quang ninh, xi măng hải phòng… dường như vẫn còn bặt vô âm tín?

Có vẻ như bạn đã không khuyến khích tôi đôi lần rằng tôi nhất định nên tập trung vào thời gian ôn luyện chuyên ngành Hán văn hoặc ngoại ngữ để phá vỡ dấu ấn, bạn có tài năng, giữ một tác phong học tập cẩu thả và cẩu thả. … Không đi đến đâu… lúc đó có quá nhiều sự phân tâm và trì hoãn nên tôi đã bỏ qua lời khuyên của các anh trai! Bây giờ đừng lãng phí một thứ, món ăn sắp hết tuổi thọ đúng như cảnh báo của thiên hạ!

thoải mái đến tỉ mỉ. thận trọng đến cứng nhắc. sự mặc khải đó trong anh ta trong công việc hàng ngày của anh ta. nhưng những câu chuyện về đêm trong nhà nghỉ nhìn thoáng qua giới tính nam mới là chuyện lạ. gia đình anh thuộc dòng họ trinh nam mai lam, dòng họ Đông anh. ông nội có hai bà. bạn là con trai của ông ấy sau này. Trong chiến tranh, gia đình ông để lại di sản bị lãng quên và chạy lên Thái Nguyên. Sau năm 1954, gia đình ông vào Nam lần đầu tiên.

Bạn ghi rõ điều này trong sơ yếu lý lịch của mình. có lẽ vì vậy mà việc nhập tiệc của anh ấy gặp chút trục trặc, nhưng may mắn là mọi chuyện đã diễn ra tốt đẹp. Cuối năm 1975, Phó Thủ tướng Đoàn Trịnh Xuân Giới tham gia đoàn công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Đỗ Mười chỉ huy vào Sài Gòn để nghiên cứu, đánh giá chuẩn bị đi cải tạo tư sản.

khi vào nam, chợt nhớ ra ý định bấy lâu nay, anh mạnh dạn gặp mr. làm mười để bày tỏ nguyện vọng được đến thăm người anh cùng cha khác mẹ của mình, người đã vắng bóng từ năm 1954 và hiện đang học tập, cải tạo. bạn làm nghề gì? anh trai tôi tên là trinh xuan ngan là chủ tịch tòa án tối cao. bạn có làm cho nó lớn không sau đó mr. làm mười cũng được cấp chứng chỉ…

gần hai mươi năm sau, vào năm 1995 tại một hội nghị thiên văn học quốc tế ở Hà Nội, tôi đã gặp, phỏng vấn và viết một bài báo về một nhà thiên văn tài năng người Việt ở Pháp, trinh xuan thuan. Tôi đã đọc một cuốn sách hỗn độn và hài hòa với lối viết khoa học độc đáo xen lẫn văn học trước đây, vì vậy tôi đã nhảy vào cuộc trò chuyện với nhà thiên văn học một cách rất tự nhiên.

{keywords}

Càng chuyện càng ngạc nhiên thú vị khi biết GSTS Trịnh Xuân Thuận là con trai vị Chánh án pháp Viện Tối cao của chính quyền Sài Gòn bị đi tập trung cải tạo và cũng là anh ruột của anh Trịnh Xuân Giới. Hai mươi năm, chắp nối lại câu chuyện của cả hai người, đại thể thế này, người anh của Trịnh Xuân Giới nổi tiếng đến mức Chính phủ Pháp đã có thư riêng cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng thỉnh cầu việc giúp đỡ.

Đó là do anh ấy đã dành thời gian học tập và cải tạo bản thân, ngoài trại lần đầu tiên anh ấy đến thăm, sau đó chuyển đến trại phía bắc hoàng liên sơn một thời gian dài với vấn đề sức khỏe. sau đó để mr. ngan, cha của mr. trinh xuan thuan, anh được đặc cách trại và xuất ngoại.

Chia tay anh trai tại bãi chăn thả do có việc gấp và thông báo muộn, anh chỉ có thể gặp em trai mình một lúc. sách báo bên người bác mà anh đã chăm chỉ học tập trong các trại cải tạo. có lẽ nên khác nhưng kiểu này chỉ nghèo mãi thôi. anh tôi nói ngắn gọn với chú tôi lúc đó là phó giám đốc ban công nghiệp thanh niên trung ương thế này …

đối diện 1

sau đó chuyển sang phụ trách trường trung ương đoàn. Tôi có một người họ hàng ở trường bên dưới anh ấy, vì vậy tôi thỉnh thoảng đến gặp anh ấy. Thời gian Nguyễn minh phi được đề bạt làm trưởng ban dân vận trung ương ở đâu mà đề nghị đặc quyền, hay nhiệm kỳ trước đã làm, tôi không biết?

Mười một năm làm Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, có lẽ lĩnh vực vận động quần chúng cần ông kinh qua nhiều vị trí, công việc khác nhau mới có thể trụ được lâu như vậy? Có một câu chuyện thú vị mà anh ấy định viết vào lúc đó nhưng anh ấy đã nói không, hãy để lúc khác. khi nó không bao giờ được thực hiện, đó là câu chuyện của phó trưởng ban bình dân vận động cho thế giới mùa xuân đến với các quốc gia thống nhất.

Không phải thay mặt phó trưởng ban vận động quần chúng mà là phụ tá cho nhà ngoại giao Nguyễn Đình bin. có thể nói là đoàn công tác đặc biệt (sau này mới biết đó là đoàn chuẩn bị ra mắt nghị quyết 36 về người Việt Nam ở nước ngoài) với nhiều nhiệm vụ quan trọng mà mình không biết, nhưng có một vấn đề là .. . Ông. nguyen cao ky đã trở lại.

tìm thấy nơi anh ấy sống, nhưng điều đó không dễ dàng. ai đó đã chỉ cho tôi cách đến sân quần vợt. nguyên phó chủ tịch kiêm phi công nguyễn cao kỳ treo vợt lau mồ hôi ngay, tôi bị dụ bắt… cái gì? trở về với tư cách thăm thân? để tôi nghĩ… sau đó là những cuộc trò chuyện thân mật, ăn uống.

anh ấy đã đề cập đến ba điều. để mang lại cho các nhà đầu tư và các nhà báo; cảm thấy tự do về thăm quê hương; đi lại thoải mái từ nam ra bắc. mọi thứ đều ổn. và như mọi người đã biết, cái bắt tay thân mật đầu tiên của ông. Phạm Thế Quyết – The President of Vietnam Ubtu with Mr. nguyễn cao kỳ tại địa điểm tổ chức cuộc thi đã được kích động bởi ông. menu.

… bây giờ đang ngồi với anh ấy như bốn mươi năm trước. tuy nhiên không phải ở nhà khách, xưởng sắt tráng men mà là ở vườn chùa, đình sách, hồ tây. và trên vầng trán duyên dáng là mái tóc hoa râm của người cha trĩu nặng nỗi buồn mang tên đứa con thơ. bỗng nhiên chi tiết năm cái bát ăn cơm bằng sắt tráng men trở lại … ôi không thể tưởng tượng được người đàn ông nhút nhát và khiêm tốn mới đây đã hào phóng đồng ý cho lính của con trai mình tổ chức tiệc cho mình. tiệc mừng sinh nhật hoành tráng tiêu tốn nửa tỷ đồng. con cặc!

Thời gian thật điên rồ! Tôi lưỡng lự, rồi cũng hỏi thẳng anh về vụ ồn ào trên báo đài vừa rồi là đơn vị do trinh xuân thanh chỉ huy dám tổ chức sinh nhật cho bố sếp, tức là tổ chức sinh nhật cho anh tốn gần một nửa chi phí. . tỷ bạc là cơ sở của như thế nào?

Khi nói đến đây, tôi có chút tiếc nuối vì chợt nghĩ đến câu chuyện của một đồng chí lãnh đạo huyện Tây Hồ trong dịp báo cáo về phong trào học tập làm theo tấm gương của chú Hồ đã được chuyển đến. nói về một bí thư chi bộ khu đô thị ciputra đoạn 14 từng làm công việc hàng ngày thu thập giấy trắng một mặt tại các cửa hàng sao chép để làm phong bì giao dịch và soạn thảo tài liệu nghiên cứu. Đồng chí đã dùng số tiền nghiên cứu khoa học và tiền tiết kiệm được để mua một bộ máy vi tính cho Trường Mầm non Phú Thượng.

thư ký đó là giám đốc điều hành. nó vẫn là cùng một khung trận đấu.

Năm 2013, nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh của chú, đồng chí Chính Xuân giới đã được huyện ủy, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Tây Hồ tặng giấy khen về thành tích học tập và làm theo tấm gương sáng. đạo đức hồ chí minh 75 tuổi, 52 năm tuổi đảng, đồng chí Xuân Giới thực sự là một đảng viên gương mẫu, một bí thư chi bộ tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

ciputra tây hồ là nơi đắc địa, nơi cư trú của giới thượng lưu. Do chưa hình thành khu dân cư từ lâu nên người dân từ thành thị di chuyển đến nhiều nơi, chủ yếu là những người có địa vị xã hội, trình độ dân trí cao. gần 30% cư dân là người nước ngoài, với khoảng 50 quốc tịch. đó là khu dân cư tập trung nhiều cán bộ cao cấp đang đương chức, những người về hưu có cấp bậc ủy viên bộ chính trị, ủy viên trung ương, người đứng đầu bộ này, bộ kia. tuy nhiên, hơn 3 nhiệm kỳ, ông được tin tưởng giao làm bí thư chi bộ tổ dân phố 14.

Liên hệ với các cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu và chuyển họ vào thành thị để tham gia công tác cơ sở là việc khó và không thể thực hiện được, được không?

Tôi đang hình dung mái tóc bạch kim đáng kính cũ và mới, người bí thư chi bộ Xuân Giới, bước ra, chạm vào những gương mặt và mái đầu vừa cũ vừa mới đáng kính ấy, có lẽ đôi mắt ấy vẫn sáng ngời vẻ tin tưởng, ấm áp và cảm thông, nhưng anh ấy phải chịu một áp lực vô hình nào đó, vô cùng khó chịu?

đó bạn, đó là bố ruột tên trinh xuân thanh, phó chủ tịch hâu giang vừa bị khai trừ đảng vừa bị truất quyền đại biểu quốc hội này … nhưng khổ nỗi, làm sao có thể nghi ngờ được. Sợ con dại dột, cha làm tượng ném chuông, con phá chùa, phá chùa.

(Cuối buổi làm việc đó, ông ấy nói với tôi rằng, vụ án của con trai ông mặc dù chưa được điều tra, chưa có kết luận chính xác và dù các đồng chí trong chi ủy đã hết sức thuyết phục, khuyên nhủ nhưng ông vẫn tích cực. và dứt khoát thôi chức bí thư, lý do thì nhiều, nhưng anh ấy có phần bị áp lực trước ánh mắt nghi ngờ ấy, không biết ăn nói thế nào?)

Khuôn mặt anh ấy giống như một đám mây đen lướt qua. Ông lão tội nghiệp này đang đứng cạnh tôi, trong đời không có sự kiện nào lớn hơn giờ chỉ cần gõ từ khóa tên trinh xuan thanh con trai ông là có ngay hai triệu bảy trăm bốn mươi nghìn kết quả.

nhưng thật khủng khiếp, kết quả đó toàn những con số như búa tạ giáng xuống vợ con và những người thân yêu của anh. Nói về người thân, anh thở dài khi kể với tôi rằng vợ anh kém mình bảy tuổi. giờ trong lòng người vợ có thép không chịu được gì, bao năm nay phải luồn 2 ống thép để chống chọi với bệnh mạch vành …

bạn có nghĩ vậy không?

đột nhiên giọng nói cộc cằn của anh ta đột nhiên cất lên… không đợi tôi trả lời, anh ta lặp lại như thể anh ta đã kể cho tôi nghe một đoạn thời gian một người lính thuộc quân đoàn vệ binh quốc gia được biệt phái làm thư ký của đội cải cách quân đội nông nghiệp. vâng bạn đã làm và tôi nhớ. thời gian tốt nhất của đội thứ hai.

tuổi bị buộc tội trên thực tế là do gián điệp. Thời đại rạn nứt tình cảm cha con, anh chị em này, anh trực tiếp chứng kiến, còn tệ hơn nữa là anh phải ghi lại thật chi tiết những điều này.

Anh thở dài rằng anh không ngờ rằng lời phàn nàn mà anh nhận được, mà anh sợ vì mục đích của nó, sẽ xảy ra vào cuối cuộc đời anh. vì vậy anh ta đã kể câu chuyện khủng khiếp về sinh nhật nửa tỷ đô la của cha mình được viết ra trong một cuốn sổ đen kinh doanh của con trai mình! anh ấy nói rằng anh ấy muốn thực hiện một bài kiểm tra đối đầu về điều này …

Bạn có nghĩ vậy không? ông chưa kịp trả lời công việc của người cha, thì một câu hỏi khác của ông nội với giọng thở phào vì công việc của con trai. giọng anh ta có vẻ đanh thép và dứt khoát rằng nếu gã tham ô mất hơn ba nghìn tỷ, nếu cơ quan chức năng điều tra vào cuộc ngay, nếu đúng như vậy thì tội của gã sẽ là trời đất. , phải chịu sự phán xét nghiêm khắc. của pháp luật bất kể hình thức của nó.

mà anh ấy và những người thân của anh ấy rất mong đợi, rất mong muốn điều đó xảy ra theo đúng hệ thống pháp luật. Nhưng bây giờ, kỳ lạ là chưa có cuộc điều tra hay xét xử nào, nhưng hơn hai triệu kết quả ở cả lề trái và lề phải đều ám chỉ bản án tử hình úp ngược trên đầu con trai bạn?

Tôi nhớ mình đã hỏi nhỏ bạn rằng tin tức đang lan truyền rằng con trai bạn đã bỏ trốn? một tiếng thở dài và một nụ cười như một sự tôn nghiêm sau một lúc im lặng. ông chán nản lắc đầu vì thực lòng ông không thể biết con trai mình đang ở đâu.

Những ngày gần đây, người báo chí, có người gặp trên đường, có người gọi điện bảo anh trinh xuân thanh ở đâu. sự mất tích của cậu con trai cùng những hành vi kỳ lạ, bí ẩn của quán bar đã chiếm sóng mạng và truyền thông và thổi bùng lên một liều thuốc khinh thường và nghi ngờ, tạo thành một câu hỏi lớn và một dấu chấm than rằng đã vướng vào tội ác tày đình để trốn thoát như thế này?

Tôi đã nhìn lâu hơn vào đôi mắt có chút vẩn đục của tuổi tác trước khi chúng biến mất, bạn nói rằng bạn đã gọi điện để thảo luận điều gì đó với anh ấy? và sau khi họ biến mất, có một tin nhắn hoặc ai đó để trấn an cha mẹ rằng họ đang ở một nơi an toàn ở một nơi nào đó? vv …

(còn nữa)

theo dõi ba mùa xuân / những người tiên phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here