Cậu Vàng: Không xứng với văn chương Nam Cao – Tuổi Trẻ Online

0
636

Cậu vàng

“lão cẩu đang trằn trọc trên giường, tóc tai rũ rượi, quần áo bị xé rách, vết xước dài hai mắt. đang rú lên, sùi bọt mép, thân thể giật giật từng hồi, giật giật, nảy. hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi trên người anh ta. Đánh nhau hai tiếng đồng hồ mới chết. Cái chết dữ dội quá … lão cẩu! “.

đoạn văn nói về cái chết của lão Hạc là tiêu biểu của văn học nam cao: “trữ tình lạnh lùng”, đầy chua chát, tả thực và đầy chân thực như thể một con người hiện ra bằng xương bằng thịt.

Khi đặt cạnh sự sắc sảo ấy, cậu bé vàng (truyện được chuyển thể từ tác phẩm của cao nhân) chỉ là một bức tranh minh họa mờ ảo, sơ sài.

khi bộ phim được kết hợp với một tác phẩm nổi tiếng

không chỉ mô tả ngắn gọn cái chết bi thảm của lão Hạc (họa sĩ viết liên tiếp), mà bộ phim còn phác họa cái chết của người lính thường (miền nam) với hình ảnh máu đỏ loang lổ trên bề mặt của sông. , rất thông thường và thiếu tính thẳng thắn.

Phim tránh được hầu hết những hình ảnh bi thương đủ sức ám ảnh và đau đớn cho khán giả về hoàn cảnh của những người dân nghèo, về một thời đại nghèo khó trong lịch sử Việt Nam.

Không có ngôn ngữ điện ảnh rõ ràng, hình ảnh đắt giá, góc máy tuyệt đẹp, màu sắc lòe loẹt, lời thoại nguyên bản từ văn học, cậu bé vàng khiến nhiều khán giả thất vọng.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy nói về vở kịch cậu bé vàng mà anh dựng để tỏ lòng kính trọng với nam nhà văn – đạo diễn Phạm Văn Khoa, người đã đóng vai chi phèo (phim ) vu làng đại ngàn ngày ấy ) cho nhà văn bui cuong (tác giả kịch bản cậu bé vàng ):

“chúng tôi không tái hiện cuộc sống nghèo khó trước năm 1945 mà chúng tôi hướng đến một tác phẩm về luật nhân quả, một bài học đối nhân xử thế”.

nhưng với mục tiêu thứ hai, bộ phim cũng không thành công. hoặc đây là mục tiêu sai lầm vì khi bộ phim gắn liền với nguyên tác hay, khán giả có quyền mong đợi.

được chuyển thể từ ba vở kịch nam cao, nhưng làng vu đại ngày ấy của đạo diễn nsnd pham van khoa đã truyền tải tốt hơn giá trị của vở gốc. và với điều kiện điện ảnh thô sơ thời bấy giờ, bộ phim vẫn khắc họa một cách cẩn thận, tỉ mỉ các nhân vật và các tình tiết đắt giá, diễn xuất chân thực và đi vào lòng người, toát lên được tinh thần của nguyên tác.

nếu nhà làm phim cậu bé vàng không có ý định truyền tải giá trị hiện thực hay tư tưởng của con người cao sang, chủ động loại bỏ bối cảnh lịch sử (thời Pháp thuộc) của nguyên tác thì phải đặt ra câu hỏi : tại sao lại lấy những tác phẩm nổi tiếng, hệ thống nhân vật điển hình đã gắn bó mật thiết với tên tuổi nam cao mà không tạo cốt truyện hay hệ thống nhân vật khác?

mất tập trung

Ngoài chú chó vàng, 12 nhân vật được xây dựng trong cốt truyện khiến màn trình diễn bị tách rời và mất tập trung. ba kien ba kien (bang di), người có câu chuyện đời tư bi đát trở nên giàu có, sau đó tham gia vào câu chuyện “tranh đấu”, suýt chút nữa được thăng lên vai chính, diễn xuất khá lấn át.

trong khi đó, con sếu, người được cho là nhân vật chính, đã vắng mặt gần một nửa thời gian.

nếu xét về sự phát triển nhân vật rõ ràng và có một cái kết thích hợp, ba ba và ly miêu (sẽ) đều có dáng dấp của nhân vật chính. đây là một sự thay đổi lớn so với bộ phim, nhưng không phải là một sự thay đổi hay vì hai nhân vật này không quá đặc biệt.

và cậu bé vàng, nhân vật chính của phim, người được cho là đã chứng kiến ​​tất cả những bi kịch của con người trong thế giới đó, xuất hiện trở lại thông qua một đoạn phim minh họa.

Sẽ là sai lầm nếu nhà làm phim nghĩ rằng mình có thể thể hiện điều đó bằng cách đan xen cảnh cậu bé vàng và cảnh có người. Đó không phải là quan điểm của một con chó, nó vẫn là của con người, đây là nhà làm phim.

<3

Rõ ràng, những tác phẩm chuyển thể như cậu bé vàng không nhất thiết phải trung thành với nguyên tác văn học hay giữ nguyên hình tượng nhân vật mà quan trọng là truyền tải được tinh thần của tác phẩm gốc. công chúng muốn và cũng có những gì các nhà làm phim muốn.

suy cho cùng, cậu bé vàng không thể tách rời nguyên tác vốn là những tác phẩm hiện thực của những người đàn ông cao tay: ông già, chi poo, sống dở chết dở … nguyên tác đậm và mạnh mẽ, phần đầu phim càng nhạt và càng ốm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here