Kinh nghiệm đi Leh Ladakh, du lịch bụi Ladakh Tiểu Tây Tạng

0
1285
Kinh nghiệm đi Leh Ladakh
Kinh nghiệm đi Leh Ladakh

Leh Ladakh thuộc bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ được mệnh danh là “Tiểu Tây Tạng trên đất Ấn”. Với địa hình hoang mạc bao la và trập trùng núi tuyết, Ladakh là nơi dành cho những du khách đam mê khám phá.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm đi Leh Ladakh

I. Nên đi vào thời gian nào thuận tiện nhất?

Từ tháng 5 đến tháng 10 là thời gian tuyệt nhất vì không có tuyết rơi, các con đường đều thông thoáng. Từ tháng 11 đến tháng 4, Leh Ladakh có tuyết rơi dày đặc vì  thế các con đường từ Leh đến các điểm như đèo Khardung, hồ Pangong đều bị đóng băng, không đi lại được.

Tháng 4 tuy còn lạnh nhưng là mùa hoa mơ nở rất đẹp. Tháng 5 là mùa hoa táo nở và khách Ấn từ Mumbai, New Delhi cũng đến nghỉ mát ở Ladakh khá nhiều. Tháng 6,7,8,9 là mùa khách du lịch nước ngoài. Cũng trong thời gian này có rất nhiều xe máy từ các vùng khác đi phượt đến Ladakh. Tháng 10 là mùa thu, những ngôi làng như Turtuk sẽ ngập tràn trong lá vàng lá đỏ rất thơ mộng.

Bq2SE t1QMqh5Gqscz9DkCX5RDyse1U0TStOMSqkGpF eozlFz0xcuHte 0Wyq7htmX9Gr6xMDGWDApinH0x1SGi czkSn89WUYzKwzGu

II. VISA xin như thế nào?

Ấn Độ cho phép xin visa online phí visa khoảng 70 USD thời hạn 60 ngày với 2 lần nhập cảnh. Có thể xin visa sớm nhất là 3 tháng và muộn nhất là 2 tuần trước khi đi. Chuẩn bị sẵn ảnh và bản scan hộ chiếu (file pdf dưới 300 KB). Một mẹo nhỏ là thanh toán bằng SBI ePay kết nối với tài khoản PayPal sẽ thuận tiện hơn, vì hình như liên kết thẻ ngân chưa làm việc tốt lắm. Việc điền thông tin tương đối mất thời gian, nhưng có thể lưu lại và nhớ mã số để lần sau nhập vào khai tiếp.

Các bạn ở Hà Nội hoặc tp.Hồ Chí Minh có thể xin visa trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, chi phí 100 USD và visa có hạn 1 năm. Đối với visa online thì cần in ra mang theo để làm thủ tục để nhập cảnh vào Ấn Độ.

Ngoài visa, khi vào một số vùng thuộc Ladakh các bạn cũng cần có giấy phép. Nếu đi tự túc, các bạn có thể đến bất cứ văn phòng du lịch nào, họ sẽ làm giúp bạn. Chi phí khoảng 9 USD/người cho 7 ngày.

III. Phương tiện đi lại

Từ Việt Nam phải bay quá cảnh sang Bangkok, Singapore hoặc Kuala Lumpur rồi bay đến New Delhi. Từ New Delhi đến Leh có thể đi bằng ô tô, xe máy, nhưng thuận tiện nhất vẫn là máy bay. Có nhiều hãng bay từ New Delhi đến Leh như JetAirways, Vistara, SpiceJet, Go Air, Air India,… Các bạn nên đi JetAirways, Air India, Vistara vì các hãng này hạ cánh ở Terminal 3 thuộc nhà ga quốc tế, còn các hãng khác thường phải di chuyển qua nhà ga nội địa Terminal 1.

8YeUfQrkrp5KsDrg5wnZHefEPHK8CBOtudl6g JUSbuq6QoyGu1Rfkc2iyozvJoRKiDg5qIE lPICtWflYxaFkg FZrgFiBNYj7Fn2rlBKJ8H 7TqtLPDcyXQs9fu AYjgRNnFdz

IV. Đi tự túc phải làm sao?

Nếu rủ được bạn bè lập thành nhóm 3,4 người trở lên thì chi phí rất rẻ. Ngoại trừ vé máy bay thì chi phí cho 1 tuần ở Ladakh khoảng tầm 500 USD/người (ăn, ở, giấy phép vào các vùng,…).

Nếu không tìm được bạn đồng hành thì cứ sang thị trấn Leh trước, vì đằng nào bạn cũng phải ở lại nghỉ ngơi 2 ngày cho quen độ cao (Leh cao 3.500 m). Trong hai ngày này bạn có thể dạo quanh khu trung tâm (khu Fort Road), có rất nhiều văn phòng du lịch, họ thường thông báo tìm người share taxi để đi đến tất cả các vùng như đèo Khardung, hồ Pangong, thung lũng Nubra, hồ Moriri… Nếu không tìm được người share chung thì vẫn có thể thuê taxi riêng, giá cả thì được niêm yết nên không lo chặt chém.

V. Đến Leh Ladakh khám phá gì?

Lịch trình cơ bản cho những ai đến Leh Ladakh lần đầu trong 7 ngày, 6 đêm.

1. Hai ngày đầu tiên

Ngày đầu nghỉ ngơi ở thị trấn Leh cho quen dần độ cao. Ngày thứ 2 đi những điểm gần như tu viện Thiksey có từ thế kỷ 15 – một trong những tu viện lớn nhất và đẹp nhất của Ladakh. Đây cũng là nơi mà ngài Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 thường xuyên đến mỗi khi Ladakh tổ chức lễ hội.

c02X2J0FA zTRLNDlnpY7fsO0Gke5 mZQwVlu2nl9wlueUFE v8tsLvwmVgHSZHHfGRIQ4m7oWBPnjU2OjObwgqFQFvcWKC4KxTc P5qnY6DnChC79u1Nwr98lwR 4t32sG6vMN

Trường Secmol, nơi được xem là có nền giáo dục đặc biệt. Trường nổi tiếng về các khóa đào tạo về sử dụng năng lượng mặt trời. Đây là nơi đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho Ấn Độ, với nhiều phát minh kỹ thuật.

Chùa Nhật Bản Shanti Stupa hay còn được gọi là Tháp Hòa Bình. Việc xây dựng tháp Hoà Bình là một hoạt động ủng hộ hòa bình thế giới, không bạo động. Tháp cao 38m, đường kính đáy 36m, đường kính vòm 20m và toàn bộ được sơn màu trắng. Đến đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Leh.

2. Ngày thứ 3

Ngày thứ 3 hãy bắt đầu đi xa hơn. Cách thị trấn Leh 40 km là con đèo cao nhất thế giới – đèo Khardung cao 5.600 m. Đây là một trong những điểm check-in mà ai đi Ladakh cũng phải đến, nơi có những ngọn núi phủ tuyết dày cả ngàn năm qua.

Sau khi qua đèo Khardung, đi thêm 120 km nữa là đến Nubra, một thung lũng rất đẹp. Ở Nubra có rất nhiều khu cắm trại cho khách du lịch ở lại. Ở đây không có điện, không có wifi nhưng cảnh quan rất đẹp, yên bình. Nubra còn có hoạt động cưỡi lạc đà giữa sa mạc cát mênh mông cũng rất thú vị.

rtwf nxvk3YwD3RSQ QpJdgbi3pokvtizSzjqaJYCkkP0vCwuJxREKExih5bp4ATiQhPhpd7qwvRS4KFi23szrO6Yuac g4ggu8xZ JZkP9 VZIGLt2BjwgaiwN6dcVRAs7EQgzb

3. Ngày thứ 4

Ngày thứ 4 đến làng Turtuk giáp biên giới Pakistan để khám phá cuộc sống của một ngôi làng ẩn mình. Người Turtuk sống tách biệt với thế giới bên ngoài, hễ thấy người lạ là họ che mặt và không muốn bị chụp hình, các bạn phải cẩn thận vì họ sẽ phản đối khá gay gắt.

omt5IYVxoiXHAntdtUGteQo8Jfq lfTdCVpxWV41GS4SSYqsvtuPgFzq2KRiR8ejOt6jHvHnJvE 1PWKv lN6Ulj49djt3UgudIs4jErStHeekhqCsyAZS0KDmkWL64bjXB4OiHR

4. Ngày thứ 5

Ngày thứ 5 đi hồ Pangong. Đây là địa điểm quay cảnh cuối trong bộ phim nổi tiếng Ba Chàng Ngốc. Hồ Pangpong rất rộng lớn, màu nước thay đổi theo màu trời, nhưng hầu như lúc nào cũng xanh trong rất đẹp. Quanh hồ có rất nhiều lều trại và khách sạn cho thuê, nhưng tốt nhất nên chọn khách sạn vì ở độ cao 4.300m thì nhiệt độ ban đêm có thể xuống âm độ, rất lạnh.

5. Ngày thứ 6

Ngày thứ 6 từ Pangong vượt con đèo Changla cao thứ nhì thế giới (cao 5.200m) để trở về Leh. Bạn sẽ được đi qua những con đường hun hút đẹp đến nao lòng, lại có cả dòng sông băng trắng muốt. Tận hưởng cảm giác kỳ diệu đầu đội nắng chân đứng trên băng.

 

qZb7ZnuEUwCENRODtczd4OR8PprgZH79SGJyVTeO7VFwSFx QI RCRJEW7SCRsU syRyGk9dh6Tq UhO6 fyw IzeoNt40f3b9zML80DytUpUYJknvH1KuDsD

6. Ngày thứ 7

Ngày thứ 7 đi Lamayuru moonland (địa hình mặt trăng), và tham quan tu viện Lamayuru cách Leh 120 km. Trên đường sẽ dừng chân xem nơi hợp lưu của sông Indus (xuất phát từ Tây Tạng), sông Zanskar (Ấn Độ) thành sông Indus chảy qua Pakistan.

 

Ie Wbj9heMmNupoYFTkggNL43oguH8omd0gW 6UV9R AysnXsTi4LHGbaj 2I4YwxBrtrEJ1i9MVuZtniiiI7I SIaRTQhIJYBUpNHutwOlUc2O2hGK6aCaQ3Z9D2wO e6laOjOG

Trên đường về trở về sẽ ghé tham quan tu viện Alchi – tu viện có từ thế kỷ 11 và đồi Magnetic Hill. Con đường ở Magnetic Hill được xem là con đường đẹp nhất. Nếu có nhiều thời gian hơn có thể đi thêm thung lũng Zanskar, hồ Moriri,…

VI. Nên chuẩn bị gì trước khi đến Leh Ladakh?

Theo kinh nghiệm du lịch Ấn Độ, nên uống thuốc hoạt huyết dưỡng não nửa tháng trước khi đi. Hai ngày trước khi đi nhớ uống thuốc chống sốc độ cao Diamox, hoặc thuốc có chất Acetazolamide và vẫn duy trì uống mỗi ngày 2 viên cho đến khi rời Ladakh. Đồng thời, nhớ mang theo kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi, vaseline bôi mũi, kính mát chống UV và nhiều áo ấm. Bạn nào cảm thấy không khỏe hoặc có khả năng dễ thiếu oxy thì khi đến Leh nhớ thuê bình oxy trước khi đến vùng cao hơn. Giá thuê bình trong 4 ngày là 2.000 rupee (khoảng 700.000 VND).

Thời tiết ở Ladakh rất khắc nghiệt, nhiệt độ chênh lệch quá cao có thể gây dị ứng, các bạn nên cân nhắc mua thuốc trước. Ngoài ra, nếu bạn là người ăn uống kém thì nên mang theo một số thức ăn Việt như mì tôm, chà bông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here