Review 4 Bộ Sách Học Tiếng Trung Tốt Nhất Cho Người Tự Học

0
471
Review sách tự học tiếng trung

Review sách tự học tiếng trung

Sách học tiếng Trung là tài liệu quan trọng và cần chuẩn bị trước dù bạn quyết định tự học tiếng Trung tại nhà hay đến trung tâm. Việc xác định loại sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu hành trình học ngoại ngữ của mình. đối với các bạn học ở trung tâm cũng nên tìm hiểu loại sách phù hợp. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi chọn trung tâm dạy tiếng Trung.

Vì tiêu chí lựa chọn trung tâm học tiếng Trung ngoài đội ngũ giảng viên, chất lượng dịch vụ, phương pháp giảng dạy thì chương trình học cũng vô cùng quan trọng. Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu và điểm qua 4 bộ sách học Hán Việt thông dụng nhất. Đồng thời đưa ra những lời khuyên xác đáng cho những bạn muốn tìm tài liệu tự học tiếng Trung tại nhà hoặc những bạn muốn tìm sách hay để học tại trung tâm. Đối với tôi, cách học tiếng Trung hiệu quả thường bắt đầu với một bộ giáo trình phù hợp.

ôn tập 6 quyển giáo trình Hán ngữ

Sách giáo khoa tiếng Trung thường được đặt tên để phân biệt với các bộ sách tự học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao khác là bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Đây là bộ sách do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản, Trần Thị Thanh Liêm chủ biên. Theo thống kê, hiện nay, giáo trình Hán ngữ chiếm thị phần khá lớn trên thị trường, được đa số học sinh và trường học Trung Quốc lựa chọn làm tài liệu giảng dạy.

Giáo trình Hán ngữ gồm 3 tập, mỗi tập gồm 2 quyển thượng và hạ, cụ thể:

  • tập 1 gồm 2 cuốn, mỗi tập có 15 bài
  • tập 2 gồm 2 cuốn, mỗi tập có 10 bài
  • tập 3 gồm 2 cuốn, mỗi cuốn có 13 bài học

Mua giáo trình Hán ngữ 6 cuốn tại đây.

Hiện tại, bộ giáo trình Hán ngữ sáu tập có hai phiên bản cũ và mới. Tôi khuyến khích các bạn chọn phiên bản mới vì đã có nhiều bổ sung, sửa đổi và kết hợp các bài viết để phù hợp hơn với việc tự học.

mỗi bài học trong bộ sách này sẽ bao gồm các nội dung sau: khóa, từ vựng, chú thích, ngữ pháp, ngữ âm và thực hành, đi từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể dần dần tiếp thu ngôn ngữ này một cách hiệu quả.

giáo trình hán ngữ 6 quyển

Về từ vựng, sau khi học xong giáo trình Hán ngữ 6 cuốn, bạn sẽ có 3300 từ vựng liên quan đến nhiều chủ đề trong cuộc sống và công việc. Nhiều bạn thường hỏi rằng học xong cuốn sách này thì có thi được HSK không. Theo kinh nghiệm của bản thân, hoàn thành cuốn sách này, kết hợp với việc học thêm từ vựng và luyện đề thi thì có thể đạt điểm cao hsk 5.

Bản thân mình sau khi học theo giáo trình Hán ngữ thì mình học thêm từ vựng, làm bài tập ngữ pháp và ôn luyện khoảng 1,5 tháng thì mình thi đậu HSK 5. Sau đó mình dành thêm 3 tháng để luyện các kỹ năng để thi đạt hsk 6. .

Đối với những bạn đang tìm sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại nhà thì giáo trình Hán ngữ chính là sự lựa chọn lý tưởng. Lý do là bộ giáo trình này tập trung vào các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày, có tính ứng dụng cao và phổ cập tất cả các chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung quan trọng.

Đặc biệt, do tính phổ biến của nó, ngày nay có rất nhiều kênh YouTube dạy theo nội dung của từng bài học trong giáo trình. khi bạn chọn tự học, bạn sẽ được mở các video bài giảng có sẵn để làm theo, điều này giúp bạn không bị “bỡ ngỡ” trong quá trình học tại nhà. Dưới đây mình gợi ý một số kênh youtube dạy tiếng trung theo giáo trình tiếng trung 6 cuốn, bạn có thể tham khảo:

Ôn tập sách học tiếng Trung – giáo trình phao

Một trong những tài liệu học tiếng Trung phổ biến nhất hiện nay là giáo trình phao. Cũng giống như giáo trình Hán ngữ, giáo trình phao câu là tài liệu giảng dạy tiếng Trung cơ bản đến nâng cao có thể được sử dụng trong nhiều trường học. bộ sách này do tác giả truyền kỳ biên soạn gồm 4 cuốn chính. và đến nay đã có phiên bản cải tiến gồm 6 cuốn. tuy nhiên, mọi người thường sử dụng 4 cuối cùng bên dưới:

  • i)
  • giáo trình trung cấp phao kanji ii

Mỗi bài học trong cuốn sách này được chia thành các phần: hội thoại, từ mới, ngữ pháp, thực hành. do đó sau mỗi bài học các bạn sẽ vận dụng kiến ​​thức vào các bài tập chi tiết để nắm chắc kiến ​​thức hơn và nhớ lâu. lượng kiến ​​thức được phân bổ đều trong mỗi bài học, nhưng càng về sau, độ khó ngày càng nhiều hơn.

giáo trình hán ngữ Boya

Với hệ thống kiến ​​thức như thế này sẽ giúp bạn không bị “ngộp”, lượng kiến ​​thức tăng dần theo ngưỡng hấp thụ của bạn. phương pháp thiết kế bài giảng khoa học, hợp lý, bắt mắt sẽ khiến học viên cảm thấy thú vị hơn.

Ngoài các chủ đề cơ bản về cuộc sống và học tập, chương trình học còn bao gồm các bài viết về văn hóa Trung Quốc và các chủ đề học thuật chuyên sâu. các môn học chuyên sâu là điểm khác biệt lớn nhất giữa chương trình học phao và chương trình học kanji. vốn từ vựng học thuật khá nặng nên bộ sách này phù hợp với những bạn học ở trung tâm hơn là học ở nhà.

nếu bạn chưa biết nên học giáo trình kanji 6 quyển hay sách phao thi thì hãy xem bài đánh giá của tôi dưới đây:

  • bộ giáo trình phao có 4 cuốn nhưng lượng kiến ​​thức tương đương 6 cuốn kanji. bạn có kiến ​​thức cơ bản về tiếng Trung và muốn tiếp tục nâng cao kiến ​​thức của mình.
  • sách giáo khoa không phù hợp với mọi người. người học tiếng Trung tại nhà. thay vào đó, những bạn đến trung tâm với sự hướng dẫn của giáo viên thì nên chọn giáo trình này.

đánh giá sách giáo khoa phát triển chữ Hán

Giáo trình “Hán ngữ phát triển” có tên tiếng Trung là 《发展 汉语》. bạn biết không, đây là tài liệu giảng dạy tiếng Trung trên toàn quốc cho sinh viên quốc tế trong kế hoạch 5 năm 11 trong hệ thống giáo dục đại học của Trung Quốc. Giáo trình “Phát triển ngôn ngữ Trung Quốc” được biên soạn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc quốc tế đến từ Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

Nếu bạn đang học ở Trung Quốc trong 1 năm, bạn sẽ được dạy bộ tài liệu này với song ngữ Anh – Trung. Hiện tại, bộ sách này cũng đã được các nhà xuất bản Việt Nam dịch và biên soạn với hai ngôn ngữ chính là Trung – Việt.

Bộ sách “Giáo trình Hán ngữ phát triển” gồm 3 cấp độ: sơ cấp – trung cấp – cao cấp. mỗi cấp độ sẽ được chia thành 2 phần i và ii. mỗi phần gồm 5 cuốn, tương ứng với các kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết và tổng hợp.

Học kỳ trước, trước khi chương trình chuyên ngành bắt đầu, các giáo sư tại trường đại học tuong dam đã cho phép tôi tham gia một lớp ngôn ngữ trung cấp với những người bạn ngôn ngữ của tôi. và trải qua một học kỳ học tiếng Trung trực tuyến với giáo viên bằng giáo trình “Phát triển ngôn ngữ Trung Quốc”.

giáo trình phát triển hán ngữ

Cá nhân tôi nghĩ giáo trình “phát triển ngôn ngữ Trung Quốc” cung cấp một phương pháp học tiếng Trung rất tiên tiến với tiêu chuẩn thực hành là điểm chính. Vì mỗi kỹ năng được chia thành một cuốn sách riêng nên nội dung rất phong phú và đa dạng, với vô số bài tập luyện tập cho bạn luyện tập mỗi ngày.

hệ thống kiến ​​thức riêng biệt giúp bạn thành thạo từng kỹ năng cụ thể, phân biệt rõ ràng từ vựng dùng trong giao tiếp và ngữ pháp, từ vựng dùng trong văn viết. cuốn sách trình bày chi tiết từng cụm từ thường dùng trong lời nói theo thói quen của người Trung Quốc. đây là điều mà các sách giáo khoa khác không thể sánh được. do đó, học theo bộ sách này sẽ giúp bạn phát triển tiếng Trung có hệ thống và hiệu quả. bạn có thể giao tiếp tự tin như người bản xứ và đạt điểm cao trong kỳ thi hsk.

Không chỉ dành cho sinh viên quốc tế học tiếng Trung, giáo trình này còn được dùng để giảng dạy cho sinh viên đại học chuyên ngành tiếng Trung hoặc các khóa bồi dưỡng trong và ngoài nước và tự học tiếng Trung. Và dù bạn đang tự học hay học ở trường, trung tâm thì bộ giáo trình này đều phù hợp với bạn.

cảm nghĩ về sách học tiếng Trung trên msutong

Nếu bạn đang tìm sách tự học tiếng Trung để giao tiếp chuyên nghiệp hoặc sách học tiếng Trung từ đầu, kèm theo 2 bộ giáo trình Hán ngữ 6 tập và giáo trình phát triển ngôn ngữ tiếng Trung, bạn có thể tham khảo tuyển chọn của msutong kanji sách giáo khoa. Đây là tài liệu được biên soạn bởi các chuyên gia của Đại học Phúc Đán. Tại Việt Nam, giáo trình Msutong thuộc bản quyền của Thanhmai Hsk.

địa chỉ mua sách giáo khoa tiếng Trung của msutong ở đây.

Giáo trình msutong gồm 12 cuốn với 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Tài liệu tự học tiếng Trung này mang đến cho bạn kiến ​​thức toàn diện từ cơ bản đến nâng cao và tập trung rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đáp ứng mọi nhu cầu từ học tiếng Trung giao tiếp đến trình độ trung cấp. thông dịch viên …

giáo trình hán ngữ Msutong

Điểm giống nhưng cũng là điểm khác biệt của giáo trình này với các giáo trình Hán ngữ khác là đưa vào giảng dạy các chủ đề cuộc sống, công việc và học tập hàng ngày, dễ học, dễ làm theo. dễ tiếp cận, dễ áp ​​dụng và dễ nhớ như học cách sử dụng wechat, mua trà sữa, văn hóa trung quốc … đối với những bạn có mục đích học tiếng trung để giao tiếp trong công việc thì giáo trình msutong rất phù hợp vì hướng dẫn các phương pháp học nghe – nói tiếng Trung rất chi tiết và hiệu quả.

Bạn có thể mua sách và tự học bằng các cầu truyền hình có sẵn tại đây.

Tuy là tài liệu học tiếng Trung mới, nhiều người chưa biết nhưng giáo trình msutong đã nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia. Thạc sĩ Nguyễn Minh Thu (Giáo sư Đại học Phương Đông) chia sẻ: “Giáo trình mang tính ứng dụng cao, đặc biệt chú trọng mục đích giao tiếp, giúp học viên vận dụng ngay từ vựng và cấu trúc vào thực tiễn kinh tế”.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách phù hợp để học tiếng Trung, thì bài viết đánh giá trước đây của tôi đã đề cập rõ ràng về nó. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ chọn được loại tài liệu học tiếng Trung phù hợp với mình. Nếu bạn quyết định tự học tiếng Trung, hãy tham khảo kinh nghiệm học tiếng Trung 0-6 HSK của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here